Cách hầm xương không bị đục

Không nên cho muối quá sớm

Thói quen của nhiều bà nội trợ thường bỏ muối quá sớm, nhiều người sẽ cho muối ngay từ đầu khi ninh xương. Tuy nhiên, việc cho muối sớm như vậy sẽ khiến nước dùng xương không được ngon. Đặc biệt, khi cho muối sớm sẽ ngăn cản các chất trong xương tiết ra ngoài, khiến nước dùng không được ngọt và không được trong. Thời điểm cho muối thích hợp nhất là khi hầm xương gần xong, chuẩn bị tắt bếp

Lọc nước hầm xương

Bạn hãy dùng khăn vải sạch, mỏng lọc lại nước ninh xương. Sau khi lược xong, có thể đặt nồi lên bếp để đun lại và chế biến các món ăn khác. Đặc biệt nếu bạn dùng cách này nước canh xương sẽ trong vẹo khi ăn không bị cặn và dễ ăn hơn rất nhiều.

nuoc-ham-1319.jpg

Cách hầm xương trong veo

Sử dụng lòng trắng trứng

Nếu nồi nước xương sau khi lọc vẫn còn vẩn đục, bạn hãy làm thêm một bước nữa. Đặc biệt, nếu bạn lấy một lòng trắng trứng đánh tan rồi đổ vào nồi nước ninh xương. Khuấy đều tay theo một chiều cố định. Cách này sẽ giúp bọt và các vẩn đục trong nước dùng bị cuốn vào lòng trắng trứng. Sau đó bạn chỉ cần lọc và vớt bỏ phần lòng trắng trứng là nước dùng xương sẽ trong trở lại.

Sử dụng khoai tây

Nếu không dùng lòng trắng trứng, bạn có thể cho vài lát khoai tây sống vào nồi nước dùng. Đun một thời gian là nước sẽ trong trở lại.

Nếu không dùng khoai tây, bạn có thể dùng nấm hương. Tác dụng cũng tương tự và còn giúp nước dùng có mùi thơm hơn. Khi hầm xương nên bỏ thêm chút hành và gừng nướng sẽ giúp mọi người làm nước dùng xương ngọt và thơm hơn.

nuoc-ham-xuong-trong-veo-1319.jpg

Nước hầm xương trong veo

Thả thêm đu đủ xanh vào nước hầm xương

Một trong những cách giúp bạn có món canh xương trong veo ngọt nước là hãy cho đu đủ xanh vào canh xương. Nhiều người thường nấu xương hầm rất lâu. Tuy nhiên, đây chính là nguyên nhân khiến nước hầm xương không ngon và bị đục. Với xương lợn,  đu đủ xanh có khả năng làm trong nước hầm xương và giúp cho nước hầm xương thơm ngon ngọt nước hơn rất nhiều.

Ngoài ra, Khi ninh xương, bạn có thể cho thêm một vài loại rau củ vào trong nồi. Như cà rốt, hành tây, củ cải trắng… cũng sẽ giúp cho nước hầm xương trong veo và ngọt nước hơn rất nhiều. 

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022