Bà nêu quan điểm về việc cover các ca khúc cách mạng một thời, trong buổi giới thiệu sản phẩm mới của học trò - ca sĩ Đinh Hiền Anh, chiều 20/4 ở Nghệ An.

Được hỏi cảm nghĩ khihọc trò hát lại bài Tàu anh qua núi - vốn gắn tên tuổi mình nhiều năm, Thanh Hoa cho biết: "Mọi người cứ nói, không ai qua được Thanh Hoa mà tôi buồn. Ca khúc hay, nếu chỉ có một người hát thì đời sống tác phẩm rất ngắn, không thể trường tồn. Chúng ta phải nghĩ thoáng ra. Mỗi người đều có chất giọng riêng, mang đến cho tác phẩm màu sắc mới, Như tôi có giọng mảnh, chua, nên hát cũng không giống ai, được mọi người nhớ".

nghe-si-thanh-hoa-hat-tau-anh-qua-nui-nam-1981-1713672402.jpg?w=0&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=Bu58OKHEDgpXZxsWfoiHCw
Nghệ sĩ Thanh Hoa hát Tàu anh qua núi năm 1981

Nghệ sĩ Thanh Hoa hát "Tàu anh qua núi" năm 1981. Video: YouTube Tiếng hát còn xanh mãi

Theo nghệ sĩ,hát lại những tác phẩm sống mãi với thời gian, ca sĩ phải thể hiện chất riêng của mình, không nên bắt chước người đi trước. Bà lấy ví dụ Anh Thơ, Tân Nhàn, Bùi Lê Mận từng hát Tàu anh qua núi, đều xúc động. Nghệ sĩ Thanh Hoa cũng song ca Hòa Minzy, với bản phối mới trẻ trung. Thu Minh thậm chí còn đưa chất rock vào ca khúc.

Tàu anh qua núi ra đời năm 1977, trong chuyến công tác của nghệ sĩ Thanh Hoa và người chồng đầu tiên của bà - nhạc sĩ Phan Lạc Hoa. Bà từng kể khi ấy, họ ở Đoàn văn công Tổng cục đường sát, cùng đi chuyến tàu Bắc - Nam đầu tiên. Khi qua đèo Hải Vân, người trưởng tàu kéo một hồi còi rất dài rồi dừng tàu, tâm sự với nhạc sĩ Phan Lạc Hoa. Thì ra người yêu của trưởng tàu hy sinh ở đoạn đèo khi gỡ mìn để nối đường ray. Do đó, mỗi lần qua đèo, anh đều kéo một hồi còi dài để tưởng nhớ. Nghe chuyện, nhạc sĩ Phan Lạc Hoa thức đến nửa đêm để viết ca khúc. Sáng hôm sau, mọi người trong tàu đến ngồi ở một toa hàng, nghe nhạc sĩ Phan Lạc Hoa đệm đàn, Thanh Hoa hát.

nghe-si-thanh-hoa-song-ca-hoa-minzy-1661660924.jpg?w=0&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=w5XZj5A27BTM7wupm6uxew
Nghệ sĩ Thanh Hoa song ca Hoà Minzy

Nghệ sĩ Thanh Hoa, Hòa Minzy song ca "Tàu anh qua núi", năm 2022. Video: FPT Play

NSND Thanh Hoa 74 tuổi, được mệnh danh là "người đàn bà hát", "người đàn bà có giọng hát chiến thắng thời gian". Trong thời gian công tác ở Đài Tiếng nói Việt Nam, bà thu âm gần 500 ca khúc, trong đó có nhiều bài nổi tiếng như Tình yêu của đất và nước (Hoàng Vân), Con kênh ta đào, Khúc hát ru của người mẹ trẻ (Phạm Tuyên), Em chọn lối này (An Thuyên), Tàu anh qua núi, Tình yêu trên dòng sông Quan họ (Phan Lạc Hoa), Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh (Trần Hoàn).

Dịp này, Đinh Hiền Anh ra mắt bộ đôi CD Lời ca đất nướcDòng chảy miền thương nhớ. Trong Lời ca đất nước, cô hát lại nhiều ca khúc từng được nghệ sĩ Thanh Hoa thể hiện như Câu hò bên bờ Hiền Lương (Hoàng Hiệp - Đăng Giao), Sợi nhớ sợi thương (Phan Huỳnh Điều - Thúy Bắc), Ở hai đầu nỗi nhớ (Phan Huỳnh Điểu - Trần Hoài Thu), Em vẫn đợi anh về (Bùi Quang Ân - Phạm Hải Đăng). Là người trực tiếp kèm cặp Đinh Hiền Anh, nghệ sĩ Thanh Hoa nhận xét học trò có chất giọng lạ, phù hợp hát nhạc nhẹ nhưng lại kiên quyết đi theo dòng quê hương. Cách hát của Hiền Anh trẻ trung nhưng vẫn dạt dào tình cảm.

Thanh-Hoa-Dinh-Hie-n-Anh-jpeg-4742-1713670959.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=1iGuCvGeGPQdcDiCVJPykg

Nghệ sĩ Thanh Hoa (phải) bên học trò Đinh Hiền Anh, tại buổi giới thiệu bộ đôi CD "Dòng chảy miền thương nhớ", "Lời ca đất nước". Ảnh: Hoàn Như

Với Dòng chảy miền thương nhớ, cô thu âm tám ca khúc của nhạc sĩ Phó Đức Phương: Huyền thoại Hồ núi Cốc, Khúc hát phiêu ly, Những cô gái quan họ, Vũ điệu con cò, Về quê, Lội dòng sông quê, Bên dòng sông Cái, Chảy đi sông ơi. Trong đó, Hiền Anh nói ca khúc Khúc hát phiêu ly (nói về mối tình buồn của chàng Trương Chi) là khó nhất, phải thu tám lần mới đạt.

Nhạc sĩ Nguyễn Hữu Vượng phối mới toàn bộ các ca khúc. Anh sử dụng các tiết tấu, hòa thanh hiện đại, kết hợp các nhạc cụ truyền thống như đàn tranh, sáo trúc, để sản phẩm trẻ trung nhưng vẫn có âm hưởng da diết, trữ tình. Đinh Hiền Anh dùng doanh thu bán đĩa để giúp đỡ trẻ em vùng cao.

dinh-hien-anh-hat-tau-anh-qua-nui-1713669854.jpg?w=0&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=Dl1XV34n7RkGo3o07GT54Q
Đinh Hiền Anh hát 'Tàu anh qua núi'

Đinh Hiền Anh hát "Tàu anh qua núi", nhạc sĩ Phan Lạc Hoa. Video: YouTube Đinh Hiền Anh

Đinh Hiền Anh, 46 tuổi, tốt nghiệp khoa thanh nhạc Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Năm 2003, cô tham gia cuộc thi Tiếng hát truyền hình Sao Mai tại khu vực tỉnh Nghệ An và đọat giải nhì. Cô giành danh hiệu "Hoa hậu Quý bà doanh nhân thế giới" tại Nga năm 2017, làm giám khảo của một số cuộc thi nhan sắc trong nước.

Sau nhiều năm kinh doanh, khoảng 10 năm trở lại đây, Đinh Hiền Anh trở lại với âm nhạc, ra nhiều sản phẩm thuộc dòng nhạc quê hương như dự án âm nhạc Thương, Mẹ Việt Nam, album E ấp, MV Duyên quê.

Cô dành nhiều tâm huyết cho công tác thiện nguyện, từng góp gần một tỷ đồng mua khẩu trang, nước rửa tay và tặng tiền mặt hỗ trợ người dân một số vùng dịch. Tháng 10/2020, ca sĩ kết hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và nhiều đơn vị làm đêm nhạc quyên tiền ủng hộ đồng bào bị bão lũ. Tháng 3/2020, ca sĩ ra mắt dự án âm nhạc Sắc với ba CD thuộc những phong cách khác nhau, toàn bộ doanh thu bán đĩa dùng để xây hai căn nhà tình nghĩa cho người dân quê nhà.

Hà Thu

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022