"Ly" không chỉ là ca khúc Vũ Minh Vương sáng tác tặng riêng cho Sao Mai Khánh Ly mà còn là bài hát viết về chính nữ ca sĩ. Trưởng nhóm nhạc Dòng thời gian có một mối tình thân sâu sắc trong nghề và cả trong cuộc sống với Nguyễn Khánh Ly nên rất hiểu về đàn chị. Chính vì thế, anh có thể viết được những giai điệu, ca từ đậm "chất" Nguyễn Khánh Ly.

Khi viết ca khúc, Vũ Minh Vương cho bieesrt, đã mượn hình ảnh của bông hoa ly "lung linh hương sắc giữa ngàn hoa" để làm nổi bật vẻ đẹp trong tính cách, trong âm nhạc của nữ ca sĩ. 

"Rất trùng hợp, ý nghĩa màu sắc của hoa ly cũng tương đồng với chính con người của chị ấy: Kiêu sa, lãng mạn, quyến rũ, nồng cháy, ngây thơ…", nam nhạc sĩ nói.

hdt6055-17098980385131854597389.jpg

Ca sĩ Nguyễn Khánh Ly chính thức ra mắt MV "Ly" như một món quà cô dành tặng những người phụ nữ nói chung và bản thân cô nói riêng nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Sao Mai Khánh Ly là ca sĩ có thể hát tốt cả dòng nhạc nhẹ và thính phòng. Vì thế, ở phần đầu ca khúc "Ly", Vũ Minh Vương viết hoàn toàn nhạc nhẹ, nhưng ở phần cuối anh lại đẩy lên cao trào để ca sĩ thể hiện được tính học thuật trong giọng hát.

Về phía ca sĩ Nguyễn Khánh Ly, cô bày tỏ, khi nhận bản demo ca khúc "Ly", cô ấn tượng bởi một bản nhạc dễ cảm, dễ hiểu với ca từ gần gũi, mộc mạc. 

Cô quyết định nhờ nhạc sĩ Huyền Trung phối khí. "Khi nhận bản phối khí, tôi khá bất ngờ, bởi nó khá đơn giản. Nhưng tôi rất thích sự đơn giản ấy. Nó phù hợp với âm nhạc của Vũ Minh Vương, với điều mà tôi muốn chia sẻ đến khán giả - đó là sự lãng mạn, bồng bềnh được thể hiện một cách giản dị, chân thành", nữ ca sĩ nói.

hdt6291-17098980385001199666124.jpg

Cũng bởi vậy, khi thực hiện MV "Ly", cô và đạo diễn Cao Minh Tiến cũng chọn cách đơn giản, không chú trọng vào ngoại cảnh, không xây dựng theo kiểu kể một câu chuyện như thường thấy mà tập trung vào giọng hát, gương mặt để tôn phần âm nhạc, ca sĩ thể hiện. Sự đơn giản có chủ đích ấy đã mang đến cho khán giả một sản phẩm âm nhạc dễ thương, dễ cảm.

Thể hiện ca khúc được sáng tác riêng cho mình và viết về mình, Sao Mai Khánh Ly đã được là chính mình một cách trọn vẹn, đắm say. Cô hát bằng tất cả trái tim mình, hát mà như tâm tình, chia sẻ. 

Giọng nữ cao bay bổng của cô dẫn dắt người nghe qua nhiều cung bậc cảm xúc, khi ngọt ngào, êm dịu như một lời thủ thỉ; khi trong trẻo, ngây thơ, đáng yêu; khi cháy bỏng, nồng nàn, mãnh liệt; khi lại kiêu hãnh, đài các… Cứ như vậy, bằng giọng hát và sự chân thành, Nguyễn Khánh Ly đến gần với khán giả, chạm vào cảm xúc người nghe một cách tự nhiên nhất.

Tiếp sau MV "Ly", ca sĩ Nguyễn Khánh Ly sẽ thực hiện đêm nhạc cùng tên vào ngày 21/3/2024 tại Hà Nội. MV và đêm nhạc đánh dấu sự trở lại với âm nhạc một cách mạnh mẽ hơn của nữ ca sĩ sau nhiều năm trời khá im hơi lặng tiếng để tập trung cho việc hoàn thành học vị tiến sĩ âm nhạc.

Ca sĩ Nguyễn Khánh Ly từng đạt giải Nhì cuộc thi Tiếng hát Truyền hình Hà Nội năm 2006, giải Ba Sao Mai 2011 dòng thính phòng, giải Nhì cuộc thi Thính phòng - Nhạc kịch TP Hồ Chí Minh năm 2017.

Nữ ca sĩ đã cho ra mắt nhiều sản phẩm âm nhạc đáng chú ý như album "Miền xa thẳm", album "Mùa lá đi qua", album "Lời ru nguồn cội", MV "Mùa đông không lạnh", MV "Khúc ru", MV "Khúc mùa xuân", MV "Có Đảng sáng soi"… Nguyễn Khánh Ly bảo vệ thành công luận án tiến sĩ âm nhạc vào năm 2023. Hiện cô là giảng viên khoa Thanh nhạc - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022