Mới đây, nhạc sĩ Giáng Sol vô cùng bức xúc khi cho biết, ca khúc "Giấc mơ trưa" của cô bất ngờ bị "đánh gậy bản quyền" trên Youtube từ công ty BHMedia dù cô không hề ủy quyền cho đơn vị này.

Cụ thể, nhạc sĩ Giáng Sol cho biết: "Tôi mới lập kênh Youtube mang tên 'Giáng Sol Offical' để đưa tất cả các bài hát cũ mới của mình lên chia sẻ với mọi người. Vì biết Youtube dạo này làm rất chặt về bản quyền nên tôi đưa bài 'Giấc mơ trưa' do tôi sản xuất trong album 'Giáng Son' (2007) lên trước. Tức là mọi bản phối, bản audio đều là của riêng tôi. Đưa lên mấy ngày thì có thông báo bài hát của tôi vi phạm bản quyền từ một công ty tên là BHMedia. Tôi vô cùng sốc!".

t4-1_ijcl.jpg
Nhạc sĩ Giáng Sol.

Trao đổi thêm với phóng viên VOV.VN, nhạc sĩ Giáng Sol khẳng định, bản thân chị không hề ký độc quyền ca khúc "Giấc mơ trưa" cho bất kỳ ai hay bên nào. Nữ nhạc sĩ cũng đã rất cẩn thận khi dùng chính bản thu âm được phối khí riêng cho CD "Giáng Son" của chị, phát hành năm 2007 với giọng hát Khánh Linh.

Tìm hiểu thêm, nhạc sĩ Giáng Sol cho biết, nghệ sĩ Dương Thùy Anh (đàn nhị) đã từng xin bản phối "Giấc mơ trưa" để đi diễn và làm CD, do bên Hồ Gươm Video Audio phát hành. CD này sau đó đã được BHMedia mua lại nên mới bị đánh bản quyền trên Youtube. Dù vậy, đây là 2 bản phối khác nhau và BHMedia không hề có quyền gì với bản phối của Giáng Sol. Nhạc sĩ Giáng Sol vẫn có toàn quyền với ca khúc do chính cô sáng tác.

"Khi tôi gọi điện cho Thuỳ Anh thì bạn ấy cũng hết sức hốt hoảng, ngạc nhiên vì không biết Hồ Gươm Video Audio đã bán CD của mình cho BHMedia. Cách đây mấy năm, Hồ Gươm Video Audio bán mấy trăm cái CD cho BHMedia, từ đó rất nhiều nhạc sĩ bị như tôi.

Tôi phải khẳng định, tôi không ký độc quyền ca khúc 'Giấc mơ trưa' với bất kỳ ai. Việc Hồ Gươm bán cho BHMedia mà không cho các tác giả và người sản xuất CD biết là sai. Và chuyện BHMedia cứ thấy bài nào có tên giống như trong list bài mua của Hồ Gươm rồi đương nhiên đòi bản quyền là sai nốt! Tôi là chủ sở hữu, là mẹ đẻ của 'Giấc mơ trưa' mà còn bị đòi bản quyền thì thật không hiểu ra sao" - nhạc sĩ Giáng Sol bức xúc.

Hiện tại, nhạc sĩ Giáng Sol đang là thành viên của Trung tâm Bảo vệ Quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC). Được biết, phía bên BHMedia đã liên hệ với nhạc sĩ Giáng Sol để làm việc nhưng nhạc sĩ đã từ chối và ủy quyền giải quyết vụ việc cho VCPMC.

Trước đó, công ty BHMedia đã nhiều lần "đánh bản quyền" vô tội vạ trên Youtube, ví dụ như trường hợp ca khúc "Thằng bờm" của nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn, "Việt Nam đạo Phật một niềm tin" của nhạc sĩ Tiến Mạnh, 2 album của ca sĩ Hồng Vy...

Ngoài ra, công ty BHMedia còn bị nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ phản ánh về sự “nhập nhèm” trong việc thực hiện thu phí bản quyền tác giả âm nhạc Việt Nam hay ký những hợp đồng bản quyền không minh bạch. Cụ thể như trường hợp nhạc sĩ Bảo Chấn đã ký hợp đồng không đúng với những gì đã thỏa thuận.

Nhạc sĩ Trần Thanh Tùng - tác giả của những ca khúc như “Đừng ví em là biển”, “Tình khúc Nguyệt hò”, “Biển hát lời anh ca” thừa nhận non nớt về mặt pháp lý nên đã bị công ty BHMedia lừa gạt. Nhạc sĩ Trần Thanh Tùng ký thỏa thuận chỉ có 3 bài hát nhưng hợp đồng trả về lại ghi là tuyển tập, hợp đồng không có dấu giáp lai... Nhạc sĩ Hoàng Sông Hương cũng bị trả về một hợp đồng không có dấu giáp lai, không có số chứng minh thư của nhạc sĩ.../.