Ca khúc ABCDEFU ra mắt vào tháng 8/2021 với tư cách là đĩa đơn debut của nữ ca sĩ Gayle (sinh năm 2004) khi về với một hãng đĩa lớn. Đáng chú ý, đoạn điệp khúc “A B C D E, F-U” bất ngờ trở nên viral khắp toàn cầu thông qua MXH TikTok. Giai điệu này được sử dụng trong vô số các đoạn clip với đa dạng nội dung, thậm chí được remix lại với rất nhiều phiên bản để tạo nên rất nhiều các trào lưu trên nền tảng này. Ở Việt Nam, giai điệu ABCDEFU cũng cực kì nổi tiếng và thậm chí có phiên bản riêng phát triển từ giai điệu gốc để ghép vào các clip hài hước.

Với độ viral cực khủng trên TikTok, ca khúc vươn lên vị trí #3 Billboard Hot 100 (thị trường Mỹ), #1 Billboard Global 200 (toàn cầu) cũng như vươn lên vị trí Quán quân ở BXH 12 quốc gia toàn thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, ca khúc cũng mang về hơn 844 triệu lượt stream trên Spotify, trở thành một trong những giai điệu nổi tiếng nhất toàn cầu trong năm vừa qua. Đáng chú ý, khán giả đa phần sẽ biết đến phần điệp khúc của bài hát này nhiều hơn là tổng thể bài hát, một đặc điểm thường thấy của những giai điệu viral TikTok.

photo-2-16686689592862015216382.jpeg

Chủ nhân của ca khúc - nữ ca sĩ Gayle sinh năm 2004.

ABCDEFU qua đó cũng nhận về 1 đề cử Big Four tại Grammy 2023 ở hạng mục quan trọng Song of The Year (Ca khúc của năm), chung với những “người khổng lồ” là All Too Well (10 Minutes Version) của Taylor Swift, Break My Soul của Beyoncé, Easy On Me của Adele,... Chính điều này đã khiến dư luận bùng nổ tranh cãi suốt những ngày qua về việc Viện Hàn lâm Hoa Kỳ lại lựa chọn một ca khúc viral TikTok đưa vào 1 trong 4 đề cử quan trọng nhất của Lễ trao giải Grammy lần thứ 65.

Một luồng ý kiến phản đối gay gắt và cho rằng Viện Hàn lâm đã xuống cấp đến mức chạy theo xu hướng, nhạc thị trường để xếp một ca khúc có chất lượng tổng thể không cao “chung mâm” với những “siêu phẩm” từ Taylor Swift, Beyoncé, Adele, Harry Styles,... Tuy nhiên cũng có không ít ý kiến cho rằng Viện Hàn lâm đã phản ánh đúng xu hướng phát triển của âm nhạc thế giới khi các giai điệu trên TikTok thực sự đã thay đổi mạnh mẽ thói quen nghe nhạc của khán giả. Nhưng nhiều người chỉ ra: trong năm 2022 có nhiều giai điệu TikTok cũng nổi tiếng nhưng có chất lượng âm nhạc, ý nghĩa tốt hơn ca khúc của Gayle, tiêu biểu như Super Freaky Girl mà lại không lọt đề cử.

photo-1-16686689564001111149245.jpg

Netizen phẫn nộ khi ABCDEFU lại "chung mâm" với những tên tuổi lớn như Taylor Swift, Adele...

Một số bình luận của khán giả:

- Thì đồng ý là nhạc TikTok đi, nhưng mà nhiều giai điệu chất lượng hơn hẳn mà? Super Freaky Girl ấy?

- Viện Hàn lâm giờ "xuống cấp" đến như vậy luôn hả trời?

- Tưởng tượng giai điệu nhảm nhí trên TikTok lại đi sánh với Adele, Beyoncé rồi Taylor Swift

- Không thể hiểu nổi lí do gì lại chọn bài này để đề cử, gạt qua quá trời các bài hay trong năm vừa qua?

Tất nhiên, không gây tranh cãi thì đã không phải là các đề cử của Grammy. Cùng chờ đợi đến tháng 2/2023 tại Lễ Trao giải Grammy lần thứ 65 để xem ABCDEFU có thể chiến thắng những “quái vật” chung đề cử không?

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022