Hoành tráng nhất trong lần ra mắt này là Album the best of MTV 2010 của Cẩm Ly.  Đây là album tuyển chọn từ những ca khúc của Album Biển Trắng Pha Lê & Gió Lên và thêm vài bài mới trong CD trữ tình Chuyện Tình Hoa Bướm. The best of MTV lần này hoàn toàn khác so với những live show trên sân khấu lần trước, được đầu tư rất kỹ càng từ sân khấu cho đến phục trang, biên đạo, âm thanh, ánh sáng và hầu như không khác gì một live show đúng nghĩa. Liên tục gần đây, Cẩm Ly lại tiếp tục có những bài hit dân ca như là Vọng Cổ Buồn, Nỗi Buồn Mẹ Tôi, Em Về Miệt Thứ, Mình Ơi… và gần đây nhất là Gió Lên,  Thím Hai Lúa. Riêng ca khúc Thím Hai Lúa là sự đột phá của dòng nhạc dân ca trong năm nay.
CamLybia.jpg
Ca sĩ  Cẩm Ly cho biết về sự đột phá trong dòng nhạc dân ca: “Thực ra từ trước đến giờ với dòng nhạc dân ca của mình, Cẩm Ly luôn muốn được phá cách nhưng vẫn giữ lại những gì chân chất, bình dị của dân ca chính thống để các bạn trẻ yêu thích dòng nhạc quê hương truyền thống này. Nhưng vẫn chưa thực sự rõ nét, cho đến khi ca khúc Thím Hai Lúa của nhạc sĩ Minh Vy ra mắt trong Album Gió Lên thì đó mới là sự đột phá thật sự, vẫn giữ lại cái mộc mạc chân quê, nhưng thổi vào những ca khúc mang âm hưởng dân ca một làn gió mới, và rất vui vì được khán giả đón nhận”. Đối với  mỗi ca sĩ, từng album được phát hành là một cơ hội để giọng ca của mình đến gần với công chúng hơn. Từ khi gia nhập vào Kim Lợi đến nay, ngoài 6 album riêng, ca sĩ Quốc Đại còn có 9 album phát hành cùng ca sỹ Cẩm Ly. Với số lượng album như thế được phát hành trong vòng hơn 4 năm, ca sĩ Quốc Đại tự đánh giá “Đại còn mong gì hơn nữa. Kim Lợi đã giúp Quốc Đại rất nhiều để Đại có được vị trí như bây giờ. Đại luôn biết ơn và sẽ nổ lực hơn để xứng đáng với sự giúp đỡ này”. Hát dòng nhạc dân ca nhưng Quốc Đại luôn chọn cho mình những điềm mạnh để trình diễn trước công chúng. Anh cho biết thêm: “Mỗi dòng nhạc đều có cái mặt mạnh và mặt yếu nên Đại không thấy mình thiệt thòi. Ca sĩ hát dân ca có thể sẽ không có được vị trí thật cao trong thị trường âm nhạc như ca sĩ hát nhạc trẻ nhưng sẽ có tuổi thọ của nghề cao hơn. Khi lưu diễn thì mỗi dòng nhạc đều có khán giả riêng nên rất khó nói được dòng nhạc nào sẽ có lợi thế hơn. Nhưng chắn chắn sẽ có sự ưu ái cho dòng nhạc dân ca và trữ tình khi biểu diển ở nước ngoài và lưu diễn các tỉnh thành trong cả nước vì quê hương luôn chiếm một phần rất lớn trong lòng khán giả Việt Nam”.
QuocDaibia.jpg
Ngạc nhiên nhất có thể kể đến ca sĩ Nguyên Vũ  trong lần phát hành album dân ca. Anh dành riêng một album song ca với ca sĩ hải ngoại Phi Nhung với chủ đề  Nói với người tình. Ý tưởng thực hiện do chính ca sĩ Phi Nhung gợi mở và Nguyên Vũ cảm thấy rất vui khi có được sự giúp đỡ của Phi Nhung trong lần chạm ngõ với dòng nhạc dân ca. Mặc dù không phải đây là dòng nhạc sở trường của mình nhưng Nguyên Vũ xem đây là một cơ hội lớn khi mình được một người đã thành công trong thể loại nhạc này hợp tác cùng. Đồng thời Nguyên Vũ cũng muốn có thêm động lực để đi tiếp con đường mình đã chọn. Còn ca sĩ  Phi Nhung tâm sự: “Nếu ở hài ngoại Mạnh Quỳnh là ca sỹ hát song ca ăn ý với Nhung thì ở tại Việt Nam nhung đã tìm thấy người bạn diễn khá ăn ý và hợp với nhau, đó chính là Nguyên Vũ. Ở Vũ có cách hát rất chân phương và cảm xúc nên rất dễ lấy lòng người nghe ở thể loại nhạc này. Với ngã rẻ ở dòng nhạc này Vũ đã thật sự gây được ấn tượng riêng. ”
NguyenVubia3.jpg
Trong album Nói với người tình, hình ảnh bìa được thiết kế xuất hiện cạnh Phi Nhung phần nào thể hiện rõ phong cách một album song ca. Với album dân ca thứ 2 có chủ đề khá mượt mà Giờ tý canh 3… Thương lắm mình ơi, phần thiết của Vũ gần như là chính và chủ đạo. Vũ muốn thể hiện sự khác biệt giữa hai album và tin rằng mọi người sẽ không cho rằng Vũ cố ý “mượn” hình ảnh của chị Phi Nhung câu khách cho album này.
Theo 2sao

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022