Vừa qua, một buổi hòa nhạc đã được diễn ra tại Thung lũng Silicon thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế. Điều khiến buổi diễn này nhận được sự chú ý chính là việc xuất hiện những ca sĩ trình diễn không phải con người mà là robot.

Rất đông khán giả đã có mặt để chứng kiến buổi hòa nhạc đặc biệt này. "Ca sĩ robot" xuất hiện trên sân khấu như một nghệ sĩ da màu với phong cách cá tính, mạnh mẽ. Robot này được lập trình hoàn hảo về kỹ năng ca hát, đọc rap và trình diễn trên sân khấu.

wq13imxiiq1-r01qyjad5h2-lma4u6cj003.jpg

Mặc dù nhận được nhiều sự quan tâm, nhưng buổi biểu diễn này cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều. Một bộ phận khán giả cảm thấy sợ hãi về cách mà robot đang len lỏi vào đời sống con người. Nhiều người còn tưởng tượng ra viễn cảnh robot sẽ nổi loạn chống lại con người như trong những bộ phim khoa học viễn tưởng.

Được biết, đứng sau buổi biểu diễn này chính là TechFusion Dynamics. Đây là một công ty khởi nghiệp chuyên sản xuất ra các loại robot phục vụ cho lĩnh vực biểu diễn. Những sản phẩm robot mà TechFusion Dynamics tạo ra được cài cắm một hệ thống AI (Trí tuệ nhân tạo) rất thông minh, có khả năng đảm nhiệm nhiều vai trò như ca hát, nhảy múa, đọc rap,...

sicoirh7621-82w23gtefy2-knbyixcgu83.jpg

Cách đây không lâu, trào lưu sử dụng AI để giả giọng hát của nhiều ca sĩ đã nhận về làn sóng phản đối. Việc AI nhái giọng ca sĩ gây ra nhiều tranh cãi về đạo đức nghề nghiệp, quyền sở hữu trí tuệ và tác động đến nền âm nhạc. Nhiều ca sĩ cảm thấy bị đe dọa bởi khả năng của AI. Khán giả có thể bị đánh lừa bởi những bản nhạc giả mạo do AI tạo ra.

Không thể phủ nhận những sự hữu ích mà AI góp phần vào việc phát triển ngành nghệ thuật biểu diễn. Nhưng việc lạm dụng công nghệ này đang trở thành một bài toán gây đau đầu đến nhiều cá nhân, tổ chức.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022