Văn Quang Đức - cây đại thụ nhiếp ảnh Việt Nam

Hàng ngày, người dân khu phố Vinh Quang, thị trấn Kinh Môn (huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương), vẫn thấy một ông già dáng người cao to, nhanh nhẹn đạp xe thoăn thoắt trên đường với chiếc máy ảnh dạo quanh các ngõ phố để ghi hình, đó là nghệ sĩ nhiếp ảnh Văn Quang Đức, bút danh Văn Sĩ.

11:01 - 21/01/2011

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Văn Quang Đức sinh năm 1915 tại thị xã Vĩnh Tru, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Lang thang chụp ảnh từ khi mới 18 tuổi. Năm 1949, tình cờ chụp ảnh trên sông Kinh Thầy, ông ở lại và gắn cuộc đời mình với mảnh đất Kinh Môn - Địa linh nhân kiệt, tỉnh Hải Dương bây giờ.

1287676703_dt1.jpg NSNA Văn Quang Đức

dt2.jpg

Ngày mùa trên sông Kinh Thầy.

Chụp ảnh cho đơn vị Trung đoàn II, ông được phân công chụp và ghi lại cảnh lao động sản xuất và chiến đấu của quân và nhân dân ta thời kỳ chiến tranh chống Mỹ. Quá khứ như dội về từ những bức ảnh trắng đen ông chụp cách đây hơn nửa thế kỷ, những cảnh quê hương bình dị: trên sân kho hợp tác hay những cánh buồm nâu trên sông Kinh Thầy. Để thỏa mãn tâm hồn yêu ảnh nghệ thuật, trên chiếc xe đạp, ông đã đi qua khắp mọi ngả đường các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng. Trong sự nghiệp nhiếp ảnh của mình, ông còn có những bức ảnh chưa từng công bố: bộ ảnh thời kỳ Nhà máy xi-măng Hoàng Thạch mới bắt đầu xây dựng, ảnh cầu Lai Vu bị trúng bom B52 của Mỹ khi đoàn tàu khách Hà Nội - Hải Phòng đi qua, ảnh du kích Hiệp An bắt sống phi công không lực Hoa Kỳ…

dt5.jpg

Cầu Lai Vu trên tuyến huyết mạch Hà Nội - Hải Phòng bị trúng bom B52 của không lực Hoa Kỳ.

 

dt6.jpg

Dân quân tự vệ hiệp an cảnh giác tuần tra tại khu vực Động Kính Chủ - Kinh Môn tỉnh Hải Dương.

Ông cũng là một trong những người có công sáng lập Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam thời kỳ đầu. Ông là một nghệ sĩ lão thành cao tuổi nhất trong làng ảnh nghệ thuật Việt Nam và là hội viên Liên đoàn Nhiếp ảnh quốc tế. Tuy tuổi cao nhưng ông vẫn minh mẫn và nhiệt tình tham gia các cuộc triển lãm ảnh trong tỉnh và khu vực. Ông còn có nhiều ảnh tham dự các cuộc thi ảnh quốc tế tại Rumani, Đức, Liên Xô cũ. Với niềm đam mê cống hiến cho nghệ thuật, nghệ sĩ lão thành Văn Quang Đức sẽ sáng tạo ra nhiều tác phẩm nhiếp ảnh “cao” trong tạo hình nghệ thuật. 

Theo BAOANHDATMUI.VN
Loading...