NSNA Vũ Đức Huy: Nghệ sĩ trẻ nhất Hội NSNA Việt Nam

Vũ Đức Huy từng là sinh viên khoa Nhiếp ảnh, trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Khi đó Khoa nhiếp ảnh tổ chức triển lãm ảnh chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20 - 11, Vũ Đức Huy là sinh viên duy nhất có 7 bức ảnh được treo trong triển lãm ảnh sinh viên lần ấy.

08:01 - 10/01/2011

Vũ Đức Huy sinh năm 1988, tại thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, có cha là NSNA Vũ Hải. Ngay từ nhỏ, Đức Huy đã theo cha đi sáng tác. Và những niềm vui trong mỗi cuộc hành trình theo cha đi tìm cảm hứng sáng tạo đó đã ngấm vào máu và thôi thúc anh cầm máy.

1291951246_huy1.jpg NSNA Vũ Đức Huy

Có thể nói, cha anh - NSNA Vũ Hải là người đã truyền cho anh niềm đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh và ông cũng là người thầy đặt viên gạch đầu tiên làm nền móng cho sự nghiệp nhiếp ảnh của anh. Năm 2004, tác phẩm “Giữ lại mầu xanh” đã mở đầu cho sự nghiệp nhiếp ảnh của anh bằng giải Nhất cuộc thi ảnh về môi trường. Khi đó Vũ Đức Huy mới 16 tuổi.

Năm 2005, tác phẩm “Giữ lại mầu xanh” của anh đã đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh quốc tế với chủ đề “Sự thách thức của môi trường” tổ chức lại Malaysia. Cũng trong năm này, tác phẩm “Giữ lại mầu xanh” và tác phẩm “Chiều hè” của anh được treo trong triển lãm ảnh nghệ thuật thanh thiếu niên thế giới tổ chức tại Trung Quốc. Có thể nói đây là sự khởi đầu đầy ấn tượng cho sự nghiệp nhiếp ảnh của Vũ Đức Huy.

huy3.jpgGiữ lại mầu xanh huy7.jpgNiềm vui huy10.jpgVịnh Hạ Long

Năm 2006, Vũ Đức Huy đã thi đỗ và theo học tại Khoa Nhiếp ảnh Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Tại đây, được tiếp cận với nhiều thầy cô và bạn bè, Vũ Đức Huy đã tiếp nhận được một khối lượng kiến thức hữu ích về nhiếp ảnh và anh lại tích cực sáng tác. Anh đã hăng hái tham gia nhiều cuộc thi ảnh ở trong trường, trong khu vực, trong nước và quốc tế… Có thể nói, Vũ Đức Huy rất có duyên với các giải thưởng.

Một số giải thưởng mà Vũ Đức Huy đã đạt được có thể kể đến như: Bộ 6 ảnh “Lễ Hội cầu Đinh” đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh “Việt Nam mùa thứ năm” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch và Hội NSNAVN phối hợp tổ chức; tác phẩm “Khô cằn” đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh “Biến đối khí hậu tác động đến cuộc sống của chúng ta” do Hội NSNAVN và EU tổ chức; tác phẩm “Niềm vui” đoạt giải Khuyến khích cuộc thi ảnh chủ đề “ALAXAN – chiến thắng nỗi đau” do công ty ALAXAN và Hội NANT Hà Nội tổ chức; tác phẩm “Giữ lại mầu xanh” đoạt giải Khuyến khích giải thưởng Văn học Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ 2 (2000 - 2005)… Ngoài ra, Vũ Đức Huy còn có hàng chục tác phẩm được chọn treo trong rất nhiều cuộc triển lãm ảnh do Hội NSNA VN tổ chức hoặc bảo trợ như: Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực miền núi phía Bắc, năm 2006, 2009, 2010; triển lãm ảnh môi trường, năm 2007; triển lãm ảnh “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, năm 2010…

Với những thành tích như vậy, tháng 11 vừa qua, Vũ Đức Huy đã chính thức trở thành hội viên Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam. Tính đến thời điểm này, anh là hội viên trẻ tuổi nhất. Hy vọng cùng với tài năng, sự đam mê nghề nghiệp và sức trẻ sẽ giúp anh tiến xa hơn nữa…
Theo Vapa
Loading...