Trồng vườn ban công: Chật mà chất

Tạo ra một góc vườn nhỏ nơi ban công không phải là chuyện gì quá khó khăn.

06:08 - 21/08/2014

Không có sân rộng, không sở hữu nhiều đất đai chắc chắn không phải là lý do ngăn cản bạn trồng một khu vườn cho riêng mình. Vườn ban công có nhiều ưu điểm như thân mật, dễ quản lý, hữu ích và thực sự cuốn hút.

Hôm nay, chúng tôi muốn "mách" bạn một số bí quyết tuyệt vời để tạo được một không gian xanh ngoài trời thành công, ai nhìn cũng phải yêu thích.

4ce3f014084340912.jpg
Do đặc điểm eo hẹp về diện tích, cây thường được trồng trong các loại chậu cảnh khác nhau.
10327314084340913.jpg
Dù cây nhỏ hay lớn đều có thể tìm được kích cỡ chậu trồng phù hợp.

Điều kiện thời tiết

Để đảm bảo bạn mua và trồng đúng những loại cây phù hợp với điều kiện thời tiết tại nơi đang sinh sống, không có lựa chọn nào tốt hơn là tìm đến các cửa hàng bán hoa cây cảnh địa phương. Họ sẽ không bán bất cứ thứ gì không thể sống trong điều kiện thời tiết của vùng. Ngoài ra, bạn cần ghi nhớ và chọn những giống cây trồng ngoài trời.

Tuy nhiên, bạn cũng cần xem xét đến vi khí hậu (*) của không gian ngoài trời của bạn. Đặc biệt là loại ánh sáng mà không gian ấy nhận được là gì và kéo dài trong bao lâu? Ban công đón được nhiều gió hay được che chắn? Quanh năm có chìm trong bóng râm hay không? Trả lời được những câu hỏi này sẽ thu hẹp phạm vi giống cây trồng, giúp bạn dễ dàng tìm ra giống cây phù hợp nhất với khu vườn ban công của mình.

(*) Vi khí hậu là một vùng khí quyển địa phương có khí hậu khác biệt với xung quanh. Thuật ngữ này cũng được dùng để chỉ một khu vực nhỏ từ vài mét vuông (khu vườn) hay các khu vực rộng lớn hơn.

b5d44214084340914.jpg
Nhiều loài hoa cảnh dễ thích ứng với điều kiện trồng ngoài ban công.

Cây hàng năm hoặc cây lâu năm

Xác định đặc điểm cây trồng là yếu tố không thể bỏ qua. Bạn cần xác định xem muốn trồng cây tươi tốt, ra hoa quanh năm hay theo mùa vụ, khoảng 1 - 2 vụ/năm.

Nhìn chung, phương án tốt nhất là trồng kết hợp. Bằng cách này, bạn có thể thưởng thức cây trồng hàng năm như các loại thảo mộc xanh tươi, tinh tế như húng quế, bạc hà, hoa mùa hè và thậm chí thêm cả một số loại rau củ khác. Xen kẽ thêm cây lâu năm giúp duy trì sắc xanh cho khu vườn ngay cả trong mùa đông ảm đạm và cho phép cây trồng trưởng thành có đủ chỗ để phát triển trong những năm tiếp theo.

07958f14084340915.jpg
Nếu muốn có một khu vườn ban công bắt mắt, cá tính, đừng quên sắm sửa những vật dụng trồng cây đẹp đẽ.

Chậu và đất trồng

Khi chọn chậu, ngoài việc xem xét kiểu dáng, mẫu mã cũng cần chú ý đến chất liệu và hệ thống thoát nước của chúng. Chậu được làm bằng vật liệu xốp như đất nung thường có khả năng thoát nước tốt hơn chậu nhựa - nước rất khó thoát ra ngoài. Lỗ thoát nước cũng là ý tưởng tốt để ngăn ngừa rễ thối và úng nước. Đặt một chiếc đĩa hoặc khay dưới đáy chậu để phòng tránh nước thừa vương vãi ra ban công.

Cố gắng mua loại đất phù hợp với cây trồng nhất có thể. Đất trồng cơ bản sử dụng được cho hầu hết cây trồng nhưng xương rồng yêu cầu đất trồng đặc biệt hơn. Nếu tạo dựng xuất phát điểm tốt, bạn sẽ nhận được kết quả mỹ mãn là vườn cây tươi tốt, khỏe mạnh.

f9fad314084340917.jpg
Ban công "ngập" sức sống với khu vườn đứng trồng toàn cây mọng nước như xương rồng, hoa đá...

Bố trí cây trồng

Vị trí hiển nhiên nhất để sắp xếp các chậu cây của bạn là trên sàn ban công. Nhưng đôi khi, việc thay đổi chiều cao sẽ tạo ra nhiều chỗ để hơn dành cho cây trồng và hình thành nên diện mạo thú vị cho khu vườn. Sử dụng chậu cây treo trên lan can, giỏ cây treo trên trần nhà hoặc tường... là một vài ý tưởng sáng tạo để tô điểm thêm cho khu vườn.

71a64114084340911.jpg
  
Thay vì bày tất cả chậu cây dưới nền ban công, bạn có thể linh hoạt trong việc chọn và sử dụng các vật liệu trồng khác nhau như giỏ treo, vườn đứng...
Theo Eva
Loading...