Dân Thái phản đối phim ảnh lãng mạn hóa cưỡng bức

Hàng chục nghìn người Thái Lan kêu gọi chấm dứt trào lưu xây dựng tình tiết cưỡng dâm nhằm thu hút khán giả trong phim truyền hình.

04:10 - 14/10/2015

Những năm gần đây, mô-típ chàng trai gặp cô gái, cưỡng bức cô rồi hai người yêu nhau, cưới nhau thường lặp lại trong các phim truyền hình của Thái Lan. Trong phim ăn khách The Power of Shadows, nhân vật chính điển trai uống say rồi làm nhục nhân vật nữ chính. Sau đó, chàng trai cầu xin cô gái tha thứ và họ sống hạnh phúc bên nhau trọn đời.

cuong-7838-1413775683.jpg

Nhiều phim thi vị hóa cảnh cưỡng bức được chiếu vào giờ vàng ở Thái Lan.

Mỗi tối có khoảng 18 triệu người Thái Lan xem phim truyền hình. Theo một kết quả thăm dò, có 20% khán giả trong độ tuổi 13-19 thích xem các tình tiết cưỡng bức. Từ đó, hàng loạt nhân vật, bất kể chính hay phụ, đều trở thành nạn nhân bị làm nhục. Trong những sản phẩm được chiếu vào giờ vàng thời gian qua, tình tiết cưỡng bức thậm chí được lãng mạn hóa, từ đó xây dựng nên những chuyện tình có kết thúc như mơ.

Nhiều khán giả Thái Lan thấy phản cảm trước cách dẫn dắt câu chuyện đó. Những tiếng nói phản đối ngày càng lớn. Theo AP, đến nay đã có hơn 30 nghìn người ủng hộ một cuộc vận động kêu gọi chấm dứt trào lưu "lãng mạn hóa cưỡng bức" trong phim truyền hình. Kiến trúc sư Nitipan Wiprawit, người phát động cuộc vận động, nói: "Tôi không nói rằng phim truyền hình là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ án cưỡng hiếp nhưng đó là một phần của vấn nạn".

buc2-5126-1413775683.jpg

Cảnh nữ sinh bị cưỡng hiếp trong một phim của TVB.

Đạo diễn Sitthiwat Tappan phản biện rằng, tình tiết cưỡng bức giúp ích cho khán giả. "Những cảnh đó có tác dụng răn bảo chị em không nên một mình ra ngoài hoặc ăn mặc quá gợi cảm. Ngoài ra cũng nhắc nhở đàn ông không uống nhiều bia rượu", ông nói.

Không chỉ Thái Lan, những năm gần đây, TVB cũng cưỡng dâm vào phim của Đài. Tối ngày 9/10, TVB phát hai phim mới, cả hai phim đều có cảnh cưỡng hiếp. Một loạt diễn viên nữ như Dương Di, Từ Tử San, Cao Hải Ninh, Hồ Hạnh Nhi... đều nếm mùi trong các phim gần đây.

Hải Lan

Loading...