Tiểu sử ca sĩ Minh Thuận

Minh Thuận sinh năm 1969, mất năm 2016, tên thật Nguyễn Minh Thuận, là một ca sĩ kiêm diễn viên sở hữu giọng hát nhẹ nhàng và có khả năng thể hiện thành công trong nhiều thể loại nhạc khác nhau.

Xem Ảnh Minh Thuận

  • Tiểu sử ca sĩ Minh Thuận
  • Tiểu sử ca sĩ Minh Thuận
  • Tiểu sử ca sĩ Minh Thuận
  • Tiểu sử ca sĩ Minh Thuận
  • Tiểu sử ca sĩ Minh Thuận

Nghe Album

Thông tin Tiểu sử ca sĩ Minh Thuận

Minh Thuận (1969 - 2016), là một ca sĩ kiêm diễn viên người Việt Nam. Minh Thuận sở hữu giọng hát nhẹ nhàng và có khả năng thể hiện thành công trong nhiều thể loại nhạc khác nhau như ballad, pop, dân ca, trữ tình và cả cải lương. Sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư phổi, Minh Thuận đã qua đời vào sáng 18 tháng 9 năm 2016 tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (Thành phố Hồ Chí Minh), hưởng dương 47 tuổi.

minh thuan

Minh Thuận tên thật Nguyễn Minh Thuận, sinh ngày 12 tháng 9 năm 1969 tại Sài Gòn trong một gia đình Công giáo. Minh Thuận có tên Thánh là Giuse. Anh tham gia ca hát từ nhỏ. Khi 5 tuổi, Minh thuận đã được mẹ dẫn vào tham gia ca hát trong ca đoàn của nhà thờ, nhưng sự nghiệp của Minh Thuận thật sự bắt đầu vào năm 1984 tại Nhà Văn hóa Quận 5.

Năm 1988 Minh Thuận tham gia nhóm ca khúc chính trị Tiến Đạt. Minh Thuận được hát nhiều hơn Nhật Hào, mỗi lần Nhật Hào chờ đến lượt hát thì rất lâu nên Minh Thuận rủ Nhật Hào hát chung và sự kết hợp đó đã được khán giả ủng hộ. Từ đó cả hai bắt đầu sự nghiệp song ca.

Từ năm 1992 đôi song ca Minh Thuận & Nhật Hào chính thức bắt đầu sự nghiệp với các ca khúc nhạc Hoa, nhạc Anh, nhạc Việt cùng song ca với nhau. Một số ca khúc như Chiếc Thuyền Nan, Mong Đợi Ngậm Ngùi, Cô Bé Dỗi Hờn, Chỉ Còn Trái Tim, Thất Tình, Không Cần Tình Yêu đã gây cơn sốt đặc biệt đến khán giả; đưa đôi song ca đến đỉnh cao nhất của sự nghiệp và xuất hiện với hầu hết các chương trình sân khấu ca nhạc lớn nhỏ. Có đêm cả hai đã chạy show hát ở 22 điểm tại thành phố Sài Gòn và đến nay chưa có ca sĩ nào vượt qua được kỷ lục này.

Cũng năm 1992 Minh Thuận và Nhật Hào đã chính thức phát hành album riêng của nhóm tựa đề "Chàng Trai Beijin" với những ca khúc nhạc Hoa của Tứ Đại Thiên Vương (Hồng Kông). Ca khúc chủ đề "Chàng Trai Beijin" tạo cơn sốt trong làng nhạc trẻ lúc bấy giờ khiến cả hai bắt đầu liên tục thu âm, phát hành bộ album riêng mang tên Chàng Trai Beijin cho những album đến tận Vol 16.

Minh Thuận cùng với Nhật Hào đã tạo phong cách riêng bằng mái tóc dài đặc trưng rất được các fan yêu thích. Giải thích lý do để tóc dài là do cả hai làm biếng đến tiệm cắt tóc, nên lúc đi hát cả hai cột lên cho gọn, không ngờ lại được khán giả yêu thích, thế là họ quyết định để tóc dài luôn.

Năm 1995, đôi song ca Minh Thuận & Nhật Hào vẫn đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Cuối năm 1995 Minh Thuận - Nhật Hào thực hiện cuốn băng album video tập hợp những bài hát quen thuộc và thành công nhất của cả hai mang tên "Chàng trai Beijin" do trung tâm Việt Hùng thực hiện với cảnh quay ở các bãi biển đẹp của miền Trung Việt Nam gồm 8 bài hát: I love you ok, Tình Đã Phai, Hãy Để Tôi Được Khóc, Tiếc Nuối, Thất Tình, Nếu Em Là Truyền Thuyết, Uyên Ương Hồ Điệp Mộng, Sayonara. Album video này cho thấy sự trưởng thành của đôi song ca Minh Thuận & Nhật Hào ở phong cách, vũ đạo...

Khoảng năm 1996 đôi song ca Minh Thuận - Nhật Hào tách ra solo để lại nhiều tiếc nuối cho người hâm mộ. Minh Thuận bắt đầu sự nghiệp ca hát riêng và gặp nhiều khó khăn vì khán giả đã quen hình ảnh song ca 2 người trước đây. Minh Thuận chia sẻ: "Đôi khi hai người cũng có những bất đồng nho nhỏ nhưng không đáng kể, nhưng bản thân Minh Thuận cho rằng đã đến lúc cả hai phải chia tay để mỗi người tạo sự nghiệp riêng vì các nhóm hát thường nếu không phải thành viên trong gia đình thì khó duy trì hát cùng nhau lâu dài. Cả hai đều còn trẻ, chia tay khi còn ở đỉnh cao sự nghiệp sẽ khiến khán giả nhớ lâu hơn khi qua thời đỉnh cao". Đôi song ca Minh Thuận - Nhật Hào dù không còn hát chung nhưng vẫn duy trì tình cảm anh em tốt đẹp. Nhật Hào đã định cư ở Hoa Kỳ, thỉnh thoảng vẫn về Việt Nam tham gia ca hát và rủ Minh Thuận hát chung để gợi lại nhiều kỷ niệm đẹp.

Minh Thuận bắt đầu sự nghiệp hát đơn ca bằng việc tham gia biên tập cho chương trình ca nhạc của Trung tâm Mưa hồng quy tụ nhiều ca sĩ như: Phương Thanh, Sỹ Ben, Tam Ca Áo Trắng, Cẩm Vân, Khắc Triệu, Thùy Trang, Hoàng Dũng, Lý Hải... Khán giả thấy Minh Thuận solo với phong cách mới tiến bộ rõ rệt từng ngày qua các video clip như Tình Xưa Không Phai, Nuối Tiếc Khi Chia Tay, Khi Nào Em Mới Biết... Minh Thuận cho ra album vol 1 Tình Đầu Chưa Nguôi. 10 ca khúc trong album này hầu hết là các ca khúc Hoa lời Việt của nhạc sĩ Lê Hựu Hà dịch lời Việt, được khán giả yêu thích bình chọn top 5 album hay nhất năm 1996. Đây là Album được khán giả công nhận là album thành công nhất của Minh Thuận đến nay vẫn được yêu thích thuộc nằm lòng với các bài hát: Dù Có Là Người Tình, Tình Yêu Chân Lý, Chỉ Có Em Không Biết, Tiểu Phương, Tình Yêu Muôn Thuở....

Cùng năm 1996, Minh Thuận phát hành album riêng Vol 2 "Lời Chúc Phúc" tự biên tập với các ca khúc nhạc Hoa lời Việt được viết riêng cho Minh Thuận. Năm 1997 Minh Thuận tự biên tập và làm nhà sản xuất album cho mình với album Trả Nợ Tình Xa. 10 ca khúc trong album này được thực hiện đĩa CD và băng casset.

Năm 1998, Minh Thuận cùng với Nhật Hào hợp tác với Trung tâm Hoàng Đỉnh thực hiện nhiều bộ album Liên khúc xuân, Liên khúc tình yêu, Liên khúc Rap, album nhạc trẻ. Tuy là lần hợp tác trở lại với Nhật Hào nhưng với vai trò đơn ca. Bộ album này chưa gây nhiều dấu ấn cho khán giả như những album song ca trước đây nhưng cũng làm khán giả thỏa mãn vì sự xuất hiện trở lại của đôi song ca Minh Thuận - Nhật Hào.

Năm 1999, Minh Thuận phát hành album Rêu Phong tập hợp 10 tình khúc nhạc Việt do Minh Thuận biên tập. Cuối năm 1999, Minh Thuận tự làm nhà sản xuất và biên tập trong album mới mang tên Ta Chẳng Còn Ai thu chung với Phương Thanh.

Năm 2000, Minh Thuận khởi đầu xu hướng mua độc quyền bài hát thu album và trình diễn trên sân khấu.

Năm 2001 Minh Thuận phát hành album Tình Phiêu Lãng hầu hết là những sáng tác của các nhạc sĩ rất được yêu thích.

Năm 2002 anh cho ra đời tiếp album Lời Nguyện Cầu Trong Đêm thực hiện chung với ca sĩ Mỹ Tâm, một ca sĩ trẻ.

Đến năm 2003 Minh Thuận lại thực hiện 1 album rất đặc biệt mang tên "Ngày thơ ấu đã xa". Chủ đề album là một bài hát của nhạc sĩ Quốc Vượng được anh thể hiện khá thành công, xuyên suốt album là những ca khúc về gia đình, quê hương, tuổi thơ: Chiếc xích đu ngày thơ, Ngày thơ ấu đã xa, Bão lũ,... được hòa âm cùng tiếng đàn mandolin, đàn bầu, sáo, melodica, violon, sax,... đưa người nghe trở về với tuổi thơ với bao kỷ niệm về mái trường, gia đình, bạn bè, chiếc xích đu bên thềm sứ trắng, tiếng trẻ thơ khóc giữa bão lũ tràn về....

Năm 2004 Minh Thuận tiếp tục thực hiện một album về một đề tài khá lạ mang tên "Chiếc bóng" với sự đầu tư cao về mỹ thuật cũng như hình ảnh video clip. Album CD-VCD Chiếc bóng - Khi nào em buồn giới thiệu một Minh Thuận "vừa cũ vừa mới".

Đến năm 2006, Minh Thuận vẫn thỉnh thoảng xuất hiện trên sân khấu nhưng không ra album mới mà âm thầm chuẩn bị hoạt động kinh doanh và tìm hiểu thêm về diễn xuất để có thể hoạt động song song hai lĩnh vực ca hát và điện ảnh.

Minh Thuận vào viện chữa tai biến mạch máu não và phát hiện bị ung thư phổi vào ngày 2 tháng 9 năm 2016. Trước đó anh cứ cho mình là bị viêm phổi. Tối 3 tháng 9 năm 2016, anh đã rơi vào trạng thái nguy kịch. Anh đã qua đời vào lúc 8 giờ 57 phút sáng ngày 18 tháng 9 năm 2016 tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Thành phố Hồ Chí Minh. Hưởng dương 47 tuổi[3]. Lễ tang của Minh Thuận được tổ chức theo nghi thức Thiên chúa giáo, với Thánh Lễ an táng tại nhà thờ Tân Dân. Sau đó anh đã được hỏa táng tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Danh sách Album của Minh Thuận:

    Chàng Trai Beijin - Minh Thuận, Nhật Hào Vol 1
    Chàng Trai Beijin - Minh Thuận, Nhật Hào Vol 2
    Chàng Trai Beijin - Minh Thuận, Nhật Hào Vol 3
    Chàng Trai Beijin - Minh Thuận, Nhật Hào Vol 4
    Chàng Trai Beijin - Minh Thuận, Nhật Hào Vol 5
    Chàng Trai Beijin - Minh Thuận, Nhật Hào Vol 6
    Chàng Trai Beijin - Minh Thuận, Nhật Hào Vol 7
    Chàng Trai Beijin - Minh Thuận, Nhật Hào Vol 8
    Chàng Trai Beijin - Minh Thuận, Nhật Hào Vol 9
    Chàng Trai Beijin - Minh Thuận, Nhật Hào Vol 10
    Chàng Trai Beijin - Minh Thuận, Nhật Hào Vol 11
    Chàng Trai Beijin - Minh Thuận, Nhật Hào Vol 12
    Chàng Trai Beijin - Minh Thuận, Nhật Hào - Video
    Nụ hôn Biệt ly - Minh Thuận, Sỹ Ben 1,2
    Nụ Hôn Biệt Ly - Minh Thuận, Tú Linh, Diễm Phương, Mai Loan
    Nụ Hôn Biệt Ly - Minh Thuận, La Sương Sương
    Tình Đầu Chưa Nguôi - Vol 1 (1996)
    Lời Chúc Phúc - Vol 2 (1996)
    Ngụ Ngôn Tình Yêu - Vol 3(1997)
    Trả Nợ Tình Xa (1998)
    Rêu Phong (1999)
    Ta chẳng còn ai (1999)
    Mùa Hạ Mãi Xa (2000)
    Tình Phiêu Lãng (2001)
    Lời Nguyện Cầu Trong Đêm (2001)
    Người Phương Xa (2002)
    VCD - DVD - Karaoke Người Phương Xa (2002)
    Ngày Thơ Ấu Đã Xa (2003)
    Chiếc Bóng - Khi Nào Em Buồn (2004)
    13 Năm Sau Chàng Trai Bắc Kinh Trở Lại (2005)
    Karo (2011)