Bộ Y tế gửi công điện tăng cường công tác phòng bệnh do virus Zika

(CLO) Nhằm ứng phó với bệnh do virus Zika đang lây truyền nhanh, sau Hội nghị với các Bộ trưởng Asean, ngày 22/9/2016, Bộ Y tế có Công điện 939/CĐ-BYT về Tăng cường công tác phòng bệnh do virus Zika gửi các Sở Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur.

08:09 - 23/09/2016
zika.jpgDấu hiệu của virus Zika đã được phát hiện trong tế bào não, chất bôi trơn cột sống và nước ối trên người trẻ mới sinh đầu nhỏ. Ảnh IE.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị này đẩy mạnh công tác điều tra giám sát trường hợp bệnh, thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm (bao gồm cả mẫu huyết thanh và mẫu nước tiểu) các đối tượng nghi ngờ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tăng cường lấy mẫu tại các phòng khám (bao gồm cả phòng khám tư nhân) và cộng đồng do người nhiễm virus Zika thường có triệu chứng nhẹ có thể không đến khám và điều trị tại bệnh viện. Kịp thời gửi mẫu bệnh phẩm về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur khu vực để làm các xét nghiệm chẩn đoán xác định.

Thực hiện tốt việc quản lý thai sản, khám sàng lọc phụ nữ có thai nghi ngờ nhiễm virus Zika để tiến hành tư vấn và xét nghiệm khi cần thiết theo hướng dẫn của Bộ Y tế ban hành.

Đồng thời tổ chức chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống bệnh do virus Zika, bệnh sốt xuất huyết”. Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân để chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cho các địa phương trong việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đúng kỹ thuật, đồng thời chuẩn bị đầy đủ sinh phẩm chẩn đoán để đáp ứng kịp thời cho công tác giám sát, phòng chống dịch.

Phương Linh

Loading...