Trung tâm đào tạo và nghiên cứu công nghệ Đại học FPT / thiết kế: Vo Trong Nghia Architects

02:09 - 20/09/2015

Ngày càng nhiều trường học được xây dựng với điều kiện vật chất hiện đại, có bể bơi, nhà thi đấu thể thao... Tuy nhiên, ít nơi dành không gian cho cây xanh mà chủ yếu chỉ quan tâm đáp ứng các công năng sử dụng. Khi xây dựng Trung tâm Đào tạo và nghiên cứu công nghệ, Đại học FPT hướng tới sự giao hòa giữa thiên nhiên và con người, giúp thầy cô và sinh viên có môi trường học tập, làm việc trong lành.  

fpteduhcmc02.jpgTòa nhà 11 tầng xây dựng trên khu đất 22.540 m2 với mật độ xây dựng là 30%. Số lượng sinh viên theo học là 10.000 người, mỗi ca là 5.000 người. 

Công ty thiết kế: Vo Trong Nghia Architects KTS thiết kế chính: Võ Trọng Nghĩa, Kosuke Nishijima, Sawa Hidetoshi, Trần Thị Hằng Trưởng nhóm thiết kế: Nguyễn Tất ĐạtKTS tham gia: Nguyễn Duy Phước, Takahito Yamada, Trần Cẩm Linh, Lê Thanh Tùng, Felix Ehrminger Diện tích khu đất: 22.540 m2 Địa điểm: TP Hồ Chí Minh, Việt Nam Hình ảnh đồ họa: Vo Trong Nghia Architects 

fpteduhcmc01.jpg

fpteduhcmc03.jpgĐịa hình bằng phẳng là đặc trưng của đồng bằng sông Cửu Long nói chung và TP HCM nói riêng. Do đó, các kiến trúc sư đưa ra ý tưởng xây khu nhà có hình khối uốn lượn như dãy núi phủ cây xanh, tạo nên điểm nhấn của khu vực. fpteduhcmc04.jpg5.000 sinh viên trong một ca học là mật độ tập trung người cao nên cần nhiều khoảng xanh để có được không khí trong lành, thoáng mát.fpteduhcmc05.jpgCây xanh trồng khắp mái nhà, ban công, xen giữa các lớp học, xung quanh trường, che phủ đi các khối bê tông.fpteduhcmc06.jpgTất cả các hoạt động của sinh viên đều dưới bóng cây, xung quanh cây. Với các khu vực trong nhà, sẽ có hệ thống tưới nhỏ giọt để đảm bảo cây đủ nước.fpteduhcmc07.jpgĐường lưu thông giữa các khu vực trở nên mát mẻ hơn nhờ được bao bọc bởi màu xanh cây lá.fpteduhcmc08.jpgKhung cảnh xanh mướt bên ngoài các khung cửa sổ của lớp học.fpteduhcmc09.jpgKhu vực sân trường giống như công viên với rất nhiều cây dầu, cây sao. Các giống cây quen thuộc ở phương Nam có giá thành vừa phải nên có thể đầu tư trồng nhiều.fpteduhcmc10.jpgỞ đây cũng có nhiều bàn ghế ngoài trời giúp cho sinh viên có nơi trò chuyện, giao lưu hoặc ăn trưa.fpteduhcmc11.jpgNgoài cây xanh, sân trường còn có hồ nước mát góp phần điều hòa không khí. fpteduhcmc12.jpg(VnExpress) 

Loading...