Lễ hội hoa tử đằng... giả: Bạn trẻ Hà Nội từ háo hức đến thất vọng

Dân trí Lễ hội hoa tử đằng Nhật Bản được khai mạc tại một trung tâm thương mại ở Hà Nội sáng 14/5 đã khiến hầu hết khách tham quan từ háo hức chuyển sang thất vọng, ngán ngẩm vì dàn hoa tử đằng dài 20 mét là... hoa nhựa và được trang trí cẩu thả.

03:05 - 14/05/2016
le-hoi-hoa-tu-dang-gia-ban-tre-ha-noi-tu
Biển người chen chúc dưới dàn hoa tử đằng bằng nhựa

Đến với "Lễ hội hoa tử đằng Fuji 2016" được tổ chức tại Hà Nội sáng ngày 14/5, ai ai cũng háo hức được chiêm ngưỡng loài hoa tử đằng – một loài hoa mang nhiều ý nghĩa và vẻ đẹp đặc trưng của đất nước Nhật Bản.

Tuy nhiên, sự kiện đã gây thất vọng với hầu hết khách tham quan gồm phần lớn các bạn trẻ, vì dàn hoa tử đằng – hình ảnh chính của lễ hội được trưng bày là hoa giả. Hơn thế nữa, dàn hoa được xây dựng cẩu thả, không giống như giới thiệu trên các kênh truyền thông, khiến nhiều người đã nhanh chóng bỏ về ngay khi vừa đến lễ hội.

Nhóm bạn của Đức Anh – sinh viên ĐH Hà Nội cho biết: “Ngoài hoa anh đào, hoa tử đằng cũng là một loài hoa làm nên nét đẹp văn hóa Nhật Bản trong lòng những người nước ngoài trong đó có mình, vì đây là loài hoa tượng trưng cho tình yêu, mỏng manh nhưng sống dai.

Ở Việt Nam lại không có loài hoa này, nên hình ảnh về một dàn hoa tử đằng dày đặc, từng cành hoa rủ xuống đất luôn là một hình ảnh... trong mơ đối với mình. Bởi vậy, khi nghe đến Lễ hội hoa tử đằng, mình đã sắp xếp công việc để tham gia bằng được, nhưng những gì diễn ra ở sự kiện lại quá đáng thất vọng”.

le-hoi-hoa-tu-dang-gia-ban-tre-ha-noi-tu

Hình ảnh giới thiệu chương trình "đẹp long lanh" và hoành tráng.

le-hoi-hoa-tu-dang-gia-ban-tre-ha-noi-tu

Và thực tế diễn ra: Nhìn từ bên ngoài cũng có thể dễ dàng nhận ra dàn hoa được dựng lên một cách cẩu thả, mái che được cắt từ lưới xanh xây dựng tuềnh toàng

Lối đi tại khuôn viên sự kiện khá bừa bộn và bố trí không hợp lý. Nhiều bạn trẻ và các nhóm nhảy yosakoi không có chỗ ngồi đã tụ thành nhóm và nghỉ ở lối đi. Các món ăn tại lễ hội được quảng cáo là “ẩm thực đặc biệt Nhật Bản”, nhưng khi lượng khách quá đông kéo đến cùng lúc, các gian hàng đã mang những món ăn thông thường ra phục vụ.

Bạn Hồng Hà – sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền bức xúc: “ Mình được biết người Nhật rất kĩ tính, tỉ mỉ và nghiêm túc trong mọi việc. Nhưng các bạn trẻ tổ chức lễ hội Nhật Bản này thì không như vậy. Ngay cả nghi lễ rước kiệu – nghi lễ đặc trưng của các lễ hội tại Nhật, các bạn cũng vừa khiêng kiệu diễu hành, vừa cười đùa cợt nhả. Dù đã dành nguyên ngày nghỉ, đi xa để được tham dự lễ hội, nhưng mình sẽ về sớm”.

Nhiều bạn trẻ đã quay live-stream, phản hồi ngay trên trang mạng xã hội Facebook sự thất vọng về chương trình này.

Sự kiện diễn ra vào hai ngày 14 và 15 tháng 5 tại Hà Nội với nhiều hoạt động truyền thống của Nhật Bản như múa yosakoi, giao lưu với các cosplayer nổi tiếng nhưng đã sớm gây thất vọng cho người tham gia.

Trao đổi nhanh với PV báo Dân trí, chị Bùi Hồng Phượng – đại diện BTC chương trình "Lễ hội hoa tử đằng Fuji 2016" cho biết hoa tử đằng tại chương trình là hoa giả. Vì thực tế, loài hoa này không thể trồng được ở Việt Nam.

“Khi truyền thông, BTC luôn dùng hình ảnh thật, được chụp từ sự kiện. Một số đơn vị hợp tác với BTC đã tự ý dùng hình ảnh khác, có thể là ảnh của cây tử đằng bên Nhật nên gây hiểu lầm cho khán giả. BTC đang liên hệ với các đơn vị đó để gỡ các hình ảnh đó xuống.

Chương trình chính của lễ hội sẽ diễn ra vào ngày chủ nhật, nên số lượng khách tham quan đến với lễ hội vẫn như dự tính của BTC”, đại diện BTC khẳng định.

le-hoi-hoa-tu-dang-gia-ban-tre-ha-noi-tu

Hình ảnh so sánh khập khiễng giữa giới thiệu về hoa tử đằng và thực tế chương trình được lan truyền rộng rãi trên mạng ngay sáng đầu tiên tổ chức.

le-hoi-hoa-tu-dang-gia-ban-tre-ha-noi-tu
Nét mặt thất vọng của các bạn trẻ khi mong muốn ngắm hoa tử đằng đã không thành sự thật
le-hoi-hoa-tu-dang-gia-ban-tre-ha-noi-tu
Nhiều cô gái không giấu được vẻ thất vọng khi chứng kiến vườn hoa tử đằng không như mong đợi
le-hoi-hoa-tu-dang-gia-ban-tre-ha-noi-tu
Những cành hoa bằng nhựa cùng với đèn lồng giấy được đan kết một cách hời hợt
le-hoi-hoa-tu-dang-gia-ban-tre-ha-noi-tu
Một bạn trẻ thất vọng nói: “Dàn hoa vải trang trí đám cưới còn đẹp hơn”
le-hoi-hoa-tu-dang-gia-ban-tre-ha-noi-tu
Nghi lễ rước kiệu cũng nhận không ít phản hồi tiêu cực, khi các thành viên của đội rước kiệu không giữ vẻ trang nghiêm mà cười đùa, thiếu nghiêm túc
le-hoi-hoa-tu-dang-gia-ban-tre-ha-noi-tu
Một số comment bức xúc của các khán giả tham gia lễ hội trên mạng xã hội

H.M

Xem thêm :, , , , ,
Loading...