Chủ tịch UBND TP Uông Bí, ông Nguyễn Mạnh Hà chủ trì cuộc họp báo.

chuabavang-15535683031521408046251.jpg
Chùa Ba Vàng là ngôi chùa lớn, đẹp nên thu hút nhiều du khách.

Ngoài ra, cuộc họp báo còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí, Công an TP Uông Bí... Lãnh đạo TP Uông Bí cho biết thêm, đây là buổi họp báo của chính quyền để cung cấp thông tin cho báo chí nên sẽ không có sự tham dự của trụ trì chùa Ba Vàng và phật tử Phạm Thị Yến.

Theo TP Uông Bí, trước đó vào ngày 25/3, thành phố đã có báo báo về vụ việc gửi tới UBND tỉnh Quảng Ninh theo đúng tinh thần chỉ đạo.

Ngày 25/3, Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chùa Ba Vàng dừng hoạt động các trang thông tin điện tử gồm: chuabavang.com.vn; thaythichtructhaiminh.com và phamthiyen.com do các trang thông tin này chưa chấp hành các chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế và tổ chức hoạt động đối với các trang thông tin điện tử.

Về phía Bộ Công an, chiều 23/5, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết UBND tỉnh Quảng Ninh, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ đã lên tiếng, yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra về vấn đề này.

Đối với lực lượng công an, theo ông Lương Tam Quang, quá trình kiểm tra, đánh giá, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ xử lý theo đúng quy định. “Tất cả thông tin báo chí phản ánh sẽ được kiểm tra, đánh giá, xử lý theo quy định”, Chánh văn phòng Bộ Công an khẳng định.

Trong những ngày qua, dư luận cả nước xôn xao về có hoạt động truyền bá chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng sau loạt phóng sự của báo Lao Động. Theo đó, ai muốn thoát nạn thì phải "trả nợ" cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa...

Trước thông tin trên, 20/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn yêu cầu UBND TP Uông Bí chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra vụ việc...

Theo Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh, nghi thức "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" không có trong giáo lý Phật giáo, đồng thời khẳng định, nếu để xảy ra hoạt động "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" trách nhiệm thuộc về trụ trì chùa Ba Vàng.

Tiếp đó, UBND TP Uông Bí đã ban hành văn bản yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.

Nhóm PV

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Loading...
Loading...
Loading... RIGHT_MENU

Tin 24H