Đỗ Nhật Hà sinh năm 1996, được biết đến là Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam 2018. Khi biết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 chấp nhận thí sinh chuyển giới, người đẹp quyết định đăng ký tham gia.

Tuy nhiên, ban đầu, Đỗ Nhật Hà phải dừng chân ở vòng sơ khảo do chưa hoàn thành giấy tờ xác định giới tính nữ theo quy chế cuộc thi. Trước nghị lực và câu chuyện truyền cảm hứng của cô, Ban Tổ chức đã xin phép Ban giám khảo trao tấm vé vàng danh dự, đưa cô vào top 71 cuộc thi.

do-nhat-ha-1-1656053969986.jpeg

Đỗ Nhật Hà nhận tấm vé vàng tại vòng sơ khảo miền Nam (Ảnh: Ban Tổ chức).

Ông Trần Việt Bảo Hoàng - Phó trưởng Ban Tổ chức thường trực cuộc thi - cho biết: "Đây là lần đầu tiên trong lịch sử cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam có một thí sinh chuyển giới vượt qua vòng sơ khảo. Đỗ Nhật Hà không lấy đi cơ hội của bất cứ ai vì cô ấy chỉ trải nghiệm các hoạt động, không tranh giải thưởng chung cuộc. Kết quả xa nhất của Đỗ Nhật Hà chỉ là top 16 nếu cô vào được chung kết và thắng phần bình chọn. Tôi tin đây là khoảnh khắc lịch sử, tạo cơ hội cho cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới - PV) được cất tiếng nói và được khán giả công nhận".

Tuy là thí sinh danh dự, Đỗ Nhật Hà vẫn nỗ lực hết mình trong các phần thi lẫn hoạt động đồng hành. Tại chương trình Truyền hình thực tế Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, người đẹp chuyển giới vào nhóm thí sinh xuất sắc ở 3 tập. Ngoài ra, người đẹp chuyển giới còn ghi tên vào top 10 ở nhiều giải thưởng phụ: Hình thể đẹp nhất, Ứng xử hay nhất, Người đẹp bản lĩnh…

Trong đêm bán kết, Đỗ Nhật Hà thuộc nhóm thí sinh trình diễn tốt, tỏa sáng qua các phần thi áo dài, dạ hội và bikini. Không chỉ khán giả Việt Nam, nhiều chuyên trang quốc tế cũng dành lời khen cho sự thể hiện của cô tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022.

do-nhat-ha-2-1656053970283.jpeg

Đỗ Nhật Hà tỏa sáng trong đêm bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 (Ảnh: Ban Tổ chức).

Nhìn lại suốt hành trình, Đỗ Nhật Hà cho biết áp lực lớn nhất là phải giữ sức khỏe và tập trung cao độ. Tuy nhiên, như thông báo ban đầu từ Ban Tổ chức, cô chỉ là thí sinh danh dự. Kết quả cao nhất mà người đẹp chuyển giới có thể đạt được là vị trí top 16 nếu thắng giải bình chọn Thí sinh được yêu thích nhất.

Việc bình chọn năm nay tốn phí. Những ngày đầu, Đỗ Nhật Hà có lượt bình chọn khiêm tốn nhưng khi Ban Tổ chức công bố các chương trình nhân đôi và nhân 3, số điểm bình chọn của cô bắt đầu tăng dần.

Dược sĩ Tiến - thành viên Ban giám khảo cuộc thi Chinh phục hoàn mỹ 2018 mà Đỗ Nhật Hà đăng quang - đã ủng hộ 100 triệu đồng, giúp người đẹp chuyển giới vươn lên top 3 thí sinh được yêu thích nhất.

Bước vào chặng đua cuối, Đỗ Nhật Hà tiếp tục khẳng định sức "nóng" và tình cảm yêu thương từ khán giả khi số lượt bình chọn của cô tăng nhanh chóng và hiện đạt gần 790.000 phiếu, tương đương 25,9%.

Nhiều thí sinh, nghệ sĩ cũng kêu gọi bình chọn cho Đỗ Nhật Hà. Ngay cả Lệ Nam - ứng viên đang đứng thứ hai trên bảng kết quả - cũng mong muốn người hâm mộ bình chọn cho thí sinh chuyển giới đầu tiên của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022.

"Khoảnh khắc Đỗ Nhật Hà tự hào sải bước trình diễn dạ hội một cách đầy kiêu hãnh không còn là phần trình diễn bình thường mà là sự tự hào của cộng đồng LGBT. Tôi mong ước Nhật Hà sẽ tiếp tục có cơ hội trình diễn tại đêm chung kết sắp tới", Lê Nam cho biết.

Nếu giữ vững vị trí dẫn đầu bình chọn đến khi đóng cổng, Đỗ Nhật Hà sẽ vào top 16. Người đẹp có lượt bình chọn thứ hai sẽ là cái tên thứ 17 tiếp tục cạnh tranh trong đêm chung kết, thay vì chỉ có top 16 như ban đầu.

Kết quả này nhằm đảm bảo Đỗ Nhật Hà chỉ tham gia với tư cách khách mời, không tranh giành bất cứ vị trí nào với các thí sinh chính thức khác. Đồng thời, sau phần trình bày về bản thân ở top 17, người đẹp chuyển giới buộc phải dừng lại và không tham gia phần thi nào khác.

Đỗ Nhật Hà chia sẻ với PV Dân trí, cô trân trọng quyết định của Ban Tổ chức. "Tôi luôn tôn trọng pháp luật và hiểu mình đang gặp vấn đề pháp lý. Với tôi, không phải mình đi bao xa mà là đến đây thể hiện bản thân như thế nào, mang đến những hình ảnh đẹp về cộng động LGBT với khán giả. Hy vọng những người có hoàn cảnh giống tôi hay bất cứ ai đang đối diện với khó khăn trong cuộc sống hãy vững tin và nỗ lực bước tiếp. Phép màu sẽ đến ở cuối con đường của chúng ta", cô cho biết.

do-nhat-ha-3-1656053970190.jpg

Đỗ Nhật Hà cao 1,75m, số đo ba vòng 88-63-91cm (Ảnh: Ban Tổ chức).

Hoa hậu Hoàn vũ 2005 Natalie Glebova - thành viên Ban giám khảo - cũng chia sẻ về trường hợp Đỗ Nhật Hà tại họp báo công bố top 71: "Chúng ta đang cùng nhau ủng hộ quyền của phụ nữ, tôn vinh mọi khác biệt trong cuộc sống nên tôi rất hạnh phúc khi Ban Tổ chức chấp nhận một thí sinh chuyển giới như Đỗ Nhật Hà tham gia cuộc thi. Đó là một quyết định tiến bộ và nhân văn. Chúc mừng các bạn".

Hoa hậu H'Hen Niê mới đây cho biết: "Đỗ Nhật Hà là thí sinh chuyển giới nên khi tham gia các cuộc thi nhan sắc chính thống, cơ hội của bạn gần như không có và phải dừng lại sớm. Tuy nhiên, Ban Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 đã quyết định trao tấm vé vàng, tạo cơ hội cho tất cả thí sinh có thể thể hiện bản thân và tỏa sáng. Tôi và các thành viên khác trong Ban giám khảo đều rất xúc động".

Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 sẽ diễn ra lúc 20h ngày 25/6 tại TPHCM. Dân trí sẽ tường thuật trực tuyến sự kiện này. Mời độc giả đón xem!

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022