ban-thao-viet-tay-cua-bob-dylan-getty-images-15501149805881509509341.jpg

Bộ sưu tập các bản thảo thơ viết tay của nhạc sĩ, ca sĩ, nhà văn Bob Dylan được bán đấu giá năm 2005 tại nhà đấu giá Christie’s - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo tạp chí Mentalfloss (Mỹ), không chỉ là tác giả của những bài hát nổi tiếng nhất như Like a Rolling Stone, Tangled Up in Blue, Blowin’ in the WindThe Times They Are a-Changin’, nghệ sĩ 77 tuổi Bob Dylan còn là tác giả của nhiều bài thơ, tác phẩm văn xuôi, một cuốn tự truyện và một bộ phim kéo dài gần 4 tiếng.

Tại Bảo tàng nhà văn Mỹ (American Writers Museum) tại thành phố Chicago đang diễn ra đợt trưng bày các bản thảo ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật của nghệ sĩ cao niên Bob Dylan với tên gọi ""Bob Dylan: Electric".

Bob Dylan - Like a Rolling Stone (Audio)

Triển lãm sẽ còn kéo dài tới ngày 30-4 năm nay sẽ là cơ hội để người xem tận mắt chứng kiến hàng loạt bản thảo viết tay của Bob Dylan trong sự nghiệp sáng tạo trải rộng trên nhiều lĩnh vực nghệ thuật: âm nhạc, thơ ca, văn chương, điện ảnh.

Trong thông cáo về sự kiện, chủ tịch bảo tàng, ông Carey Cranston, nói: "Thế giới đều đã biết ông Bob Dylan là một nhạc sĩ của rất nhiều ca khúc. Đợt trưng bày 'Bob Dylan: Electric’ sẽ mang lại cho công chúng cơ hội để thấy những tác phẩm viết ra của ông đã định hình không chỉ nền âm nhạc Mỹ, mà còn cả với nền văn chương Mỹ nói chung như thế nào".

Nội dung trưng bày bao gồm cả sự nghiệp "điện tử" của Bob Dylan với việc ông có chương trình biểu diễn đầu tiên với chiếc guitar điện tại sự kiện Lễ hội âm nhạc dân gian Newport năm 1965. Chiếc đàn này đã được trưng bày tại Bảo tàng nhà văn Mỹ.

Năm 2016, khi Ủy ban Nobel quyết định trao giải thưởng văn chương cho nghệ sĩ Bob Dylan, một nhạc sĩ, thay vì một nhà văn, một tiểu thuyết gia như thông lệ, dư luận quốc tế đã từng dấy lên nhiều tranh cãi.

Báo New York Times vào thời điểm ấy đã gọi việc trao giải của Ủy ban Nobel là một "lựa chọn thất vọng". Sau những lùm xùm, rốt cuộc ông Dylan cũng đã nhận giải thưởng và công bố một đoạn video chia sẻ lại những tác phẩm từng tạo cảm hứng và ảnh hưởng văn chương đáng kể nhất với ông, trong đó có các tiểu thuyết Moby-Dick, All Quiet on the Western Front (Phía tây không có gì lạ) và sử thi Odyssey.

bob-dylan-musicares-feb-2015-billboard-1548-1496751328.jpg Bob Dylan đồng ý nộp diễn văn Nobel để nhận 923.000 USD

TTO - Nhạc sĩ, ca sĩ nổi tiếng người Mỹ Bob Dylan cuối cùng cũng đã nộp diễn văn Nobel, một quy định bắt buộc để ông có thể nhận được khoản tiền thưởng 923.000 USD.

Loading...
Loading...
Loading... RIGHT_MENU