Nội dung của ''Định luật con quạ'' như sau:

Trong khu rừng rậm, có một con quạ muốn chuyển nhà, bởi vì nó cô lập với những loài động vật nhỏ khác.

Chim bồ câu nói với nó: Nếu bạn không thay đổi chính mình thì dù có đi đâu cũng vô ích. Sau đó con quá bắt đầu hướng nội và suy nghĩ sâu sắc về chính bản thân mình.

dinh-luat-con-qua1-1414.jpg

Bài học: Khi cuộc sống thống khổ, người cần thay đổi không phải người khác mà là chính mình.

Áp dụng "định luật con quạ" vào cuộc sống tuổi già ở 3 khía cạnh sau:

Với “trái tim quạ”

Con quạ nuôi con lớn khôn, và quạ con sẽ biết ơn điều đó. Người già nuôi con khôn lớn và con cái hiếu thảo là điều đương nhiên. Khi người già có sức khỏe tốt thì có thể giúp chăm cháu và làm một số việc nhà, khi người già ốm đau và không đi lại được thì con cháu có thể chăm sóc lại.

Người già khi nhận được sự quan tâm của con cháu thì nên nói nhiều lời tốt đẹp, bớt lời nói xấu, để hành động của con cháu được công nhận.

Rời xa ''miệng quạ đen''

Người lớn tuổi có kinh nghiệm xã hội phong phú, họ đã gặp nhiều hỗn loạn trong xã hội và cũng thử nhiều phương thức xử lý khác nhau. Khi các thành viên trong gia đình hòa thuận, người lớn tuổi chắc chắn sẽ khoe khoang thâm niên.

Ban đầu, con cái sẽ cho rằng cha mẹ là đấng toàn năng nên rất nghe lời. Tuy nhiên, sau khi con cái bước vào xã hội một khoảng thời gian, chúng bắt đầu có sự hiểu biết của riêng mình và bắt đầu hoài nghi, thậm chí hoàn toàn bác bỏ quan điểm của cha mẹ.

dinh-luat-con-qua-1415.jpg

Khi cha mẹ nói quá nhiều sẽ trở thành những lời cằn nhằn không ngừng. Con cái không chịu nổi, con dâu, con rể càng không chịu nổi.

Khi về già, cha mẹ nên học cách im lặng, quan sát sự phát triển của thời thế và cuộc sống của con cái. Thế nên nếu buộc phải lên tiếng, hãy dành nhiều lời khen và chủ động đồng tình với cách làm của con.

Đừng nhìn “lông quạ”

Hãy nhớ sự giúp đỡ của người khác sẽ khiến bạn trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng cuối cùng thì nó sẽ bị lột bỏ và lộ ra nguyên hình. Khi người già sống hòa hợp với con cháu, họ sẽ có xu hướng nhìn chằm chằm vào những bề ngoài thay vì suy nghĩ, phân tích sâu sắc, bởi thế nên nhìn cái gì cũng chẳng vừa mắt.

Hãy nhớ thế hệ trẻ sẽ không sống theo sự sắp đặt của những người lớn tuổi, còn có nhiều điều họ không hề thích.

Là người lớn tuổi thì nên chú ý đến ưu điểm của con cháu mình, đừng lúc nào cũng nhìn chúng bằng ánh mắt soi xét.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022