Trong bữa tiệc sinh nhật, nhóm bạn rủ nhau uống “nước vui” để tăng cảm giác vui vẻ, sảng khoái.

Sau khoảng 2 giờ, nữ sinh viên bị suy hô hấp nặng và hôn mê, được đưa vào nhập viện tối 27/2.

Các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất nhanh chóng đặt ống nội khí quản và cho bệnh nhân thở máy. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, được rút ống nội khí quản.

nuoc-vui-17091251434481348644974.jpg

Cũng trong tối 27/2, người đàn ông 50 tuổi ở quận Tân Bình cấp cứu tại Bệnh viện Thống Nhất do bị ép uống chất kích thích.

Theo lời kể của bệnh nhân, sau cuộc nhậu, vài người bạn rủ đi “bia ôm”, uống thuốc kích thích. Sau khi trở về, bệnh nhân lừ đừ, được người thân đưa đi cấp cứu.

Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc chất Amphetamin trong thuốc lắc, được điều trị tích cực, bù nước, thở oxy, theo dõi dấu hiệu sinh tồn. Sáng nay, người bệnh được xuất viện.

Bác sĩ Hoàng Ngọc Ánh, Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, Bệnh viện Thống Nhất cho biết, qua xét nghiệm, "nước vui" mà bệnh nhân sử dụng có chứa thành phần chính là các chất kích thích Amphetamin, Methamphetamin và Ketamin. Đây là những loại chất gây nghiện đặc biệt nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng.

Sử dụng chất kích thích quá liều sẽ gây ức chế hô hấp, hưng phấn, kích thích, sảng khoái, nói nhiều, ảnh hưởng thần kinh. Nặng hơn sẽ gây co giật, kích động, thậm chí tổn thương đa cơ quan, có thể suy thận, nhồi máu cơ tim, đột quỵ não.

Bệnh nhân sử dụng chất kích thích đều được điều trị bằng cách nâng đỡ thể trạng, điều trị triệu chứng, vì không có chất đối kháng đặc hiệu. Do đó, nếu nhập viện muộn sẽ rất nguy hiểm.

Mỗi năm Bệnh viện Thống Nhất tiếp nhận trung bình 5-7 ca phải cấp cứu sau khi sử dụng các chất như ma túy, thuốc lắc. Đây là lần đầu tiên đơn vị điều trị trường hợp uống “nước vui”.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022