Cụ Nguyễn Thị Nghiêm 103 tuổi ở huyện Thạch Thất, Hà Nội, hồi tháng một bị ngã đập hông và đùi phải, được đưa đến bệnh viện tuyến trên cấp cứu. Kết quả chụp chiếu cho thấy cụ bị gãy xương đùi phải. Do cụ tuổi cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro nên bác sĩ chỉ định bó bột và cho xuất viện. Về nhà, tình trạng không thuyên giảm, gia đình đưa cụ vào Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ Vương Trung Kiên, giám đốc bệnh viện Thạch Thất đã nhanh chóng kích hoạt báo động đỏ nội viện, huy động nhân lực để tiến hành "ca mổ phức tạp chưa từng có" ở viện. Ngay khi được kích hoạt, hệ thống gồm một loa, một đèn, một còi vang lên ở tất cả các khoa. Các nhân viên y tế ở mọi bộ phận trong bệnh viện lập tức di chuyển về khu cấp cứu để hỗ trợ cứu người bệnh. Trưởng kíp trực chịu trách nhiệm điều phối vị trí và công việc của từng người. 

Chỉ trong vòng nửa tiếng kể từ lúc nhập viện, cụ Nghiêm đã được đưa vào phòng phẫu thuật. Ca mổ diễn ra trong 4 giờ thành công. Hiện, sức khỏe cụ Nghiêm đã ổn định và được xuất viện.

Theo bác sĩ Kiên, đây lần đầu tiên bệnh viện tuyến huyện như Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất phẫu thuật thành công cho bệnh nhân trên 100 tuổi bị gãy cổ xương đùi. 

"Ngoài chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật được nâng cao, kỳ tích này còn nhờ tiếng còi báo động kịp thời của quy trình báo động đỏ nội viện, rút ngắn thời gian cứu sống bệnh nhân", bác sĩ Kiên nói.

2019-04-08-02-20-19-1-7782-1554710017.jpg

Hệ thống kích hoạt báo động đỏ nội viện tại Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất, Hà Nội. Ảnh: Trung Mai.

Hệ thống còi báo động đỏ của Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất được nghiên cứu và vận hành từ năm 2016. Đây là kiểu còi khá đặc biệt, được cải tiến dựa trên nguyên tắc còi cứu thương và theo yêu cầu "đơn giản, dễ sử dụng, tiết kiệm chi phí" để phù hợp tình trạng thực tế của bệnh viện.  

Theo bác sĩ phó giám đốc viện Nguyễn Thị Thúy Hằng, đầu tiên bệnh viện tiến hành lắp cụm báo động đỏ bằng còi báo động bao gồm một loa, một đèn, một còi ở tất cả các khoa. Chiếc còi được cải tiến từ còi ủ xe cứu thương, gắn vào hệ thống loa có khuếch đại âm thanh với công suất lớn và đặt ở vị trí dễ quan sát. Nút kích hoạt cũng là nút tắt, được bố trí hợp lý ở phòng cấp cứu của bệnh viện.

Trên công tắc kích hoạt hệ thống có 5 cần gạt bao gồm gạt dành cho an ninh, lãnh đạo, ngoại viện, nội viện và khuôn viên bệnh viện. Trong trường hợp báo động đỏ cần phối hợp của toàn viện, cần gạt được đẩy đồng bộ để các bộ phận cùng tham gia.

Người có quyền kích hoạt còi báo động là bác sĩ trưởng kíp trực cấp cứu, nơi tiếp nhận bệnh nhân ban đầu. Trường hợp kích hoạt báo động đỏ là bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch cần phải can thiệp khẩn cấp như đa chấn thương do tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông, chấn thương sọ não hay có vết thương xuyên thấu cổ, ngực, bụng, vết thương mạch máu lớn... 

2019-04-08-02-28-49-1-4808-1554710017.jpg

5 gạt kích hoạt hệ thống báo động đỏ nội viện. Ảnh: Trung Mai

Những ngày đầu triển khai hệ thống còn nhiều bỡ ngỡ, hầu hết y bác sĩ nghe tiếng còi đều giật mình. Song, qua mỗi lần báo động đỏ, đội ngũ y tế được rèn luyện kỹ năng phản xạ, ứng phó với tình huống nguy cấp và cách điều phối chuyên môn giữa các khoa phòng. Đến nay, cứ mỗi lần vang lên tiếng còi, các bác sĩ không ai bảo ai mà nhanh chóng vào cuộc.

Quy trình báo động đỏ cấp cứu nhiều năm nay đã được triển khai ở nhiều bệnh viện lớn, vận dụng linh hoạt giữa nội viện, ngoại viện và liên viện. Tuy nhiên với bệnh viện nhỏ cấp huyện như Thạch Thất, ứng dụng quy trình báo động đỏ được xem như thành công trong việc nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân.

Hơn ba năm qua, hệ thống báo động đỏ đã giúp Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất cứu sống được nhiều ca bệnh khó, phức tạp mà trước đây chỉ có bệnh viện tuyến trên mới làm được. Mỗi năm, số lượng bệnh nhân chuyển tuyến trên từ viện giảm từ 3.000 ca xuống còn 1.000 trường hợp.

Tuy nhiên, với bác sĩ giám đốc bệnh viện Thạch Thất, chiếc còi cấp cứu báo động đỏ 5 cần gạt là công cụ thô sơ với bệnh viện có chất lượng chưa đồng đều và nhân lực mỏng. "Tôi mong tiếng còi này không cất lên quá nhiều. Đó là lúc bệnh nhân đang gặp nguy hiểm còn nhân lực phải huy động toàn viện mới đủ để đáp ứng cấp cứu", bác sĩ Kiên chia sẻ.

Thùy An

Loading...
Loading...
Loading... RIGHT_MENU

Tin 24H