Làm việc với Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng Đoàn công tác của Bộ Y tế, ngày 14/9, đại diện UNBD tỉnh Tiền Giang cho biết từ ngày 31/8 đến nay, trong 14 ngày đầu tiếp tục thực hiện giãn cách, toàn tỉnh phát sinh 2.380 F0. Tổng số số ca hiện là 12.366 với 156 ổ dịch.

Theo tiêu chí kiểm soát dịch của Bộ Y tế, Tiền Giang cùng 11 địa phương khác thuộc nhóm 2, là nhóm đang tiếp tục lộ trình thực hiện đạt các tiêu chí kiểm soát dịch.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, trong giai đoạn hiện nay, tỉnh Tiền Giang cần tập trung 6 nhóm vấn đề để sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch.

Thứ nhất, cần chú trọng việc xây dựng chi tiết kế hoạch chống dịch và khôi phục, mở cửa trở lại các ngành hàng thiết yếu theo giai đoạn, từ sau 15/9 như một số nơi đang làm. Tiền Giang cần thận trọng trong việc nới lỏng từng bước, nới lỏng từ từ và có chiến lược về khôi phục kinh tế song song với chống dịch.

Thứ hai, một trong những biện pháp kiểm soát dịch được tốt hay không chính là chiến lược xét nghiệm. Tỉnh xem xét, xây dựng phương án xét nghiệm để chủ động phát hiện sớm các trường hợp F0. "Trong chống dịch phải làm chủ về xét nghiệm, địa phương cần chú trọng vấn đề về xét nghiệm, để phát hiện sớm các trường hợp F0, từ đó sớm cách ly ngay, khoanh vùng và dập dịch", Thứ trưởng nói.

1-1631627872-6693-1631628068.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=wphyHleSEQ7i0sKd79YVYA

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (cầm bộ đàm nói chuyện) thị sát các cơ sở y tế ở tỉnh Tiền Giang ngày 14/9. Ảnh: MOH

Thứ ba, về vấn đề vaccine, độ phủ vaccine mũi 1 đạt 18,1% và 1,63% mũi 2 tại Tiền Giang như hiện nay là quá thấp. Từ nay đến khoảng ngày 20/9, Tiền Giang cần tập trung quyết liệt chiến lược xét nghiệm. Bộ Y tế có thể bố trí khoảng 100.000 bộ test cho tỉnh Tiền Giang, phân bổ thêm vaccine để cố gắng phủ mũi 1 đạt 80-90% dân số trên địa bàn toàn tỉnh.

Thứ tư, đối với vấn đề về thuốc điều trị, hiện nay số lượng bệnh nhân F0 đã giảm. Do vậy, các F0 có triệu chứng nhẹ vừa vào các cơ sở cách ly tập trung, tỉnh cần cố gắng hỗ trợ gói thuốc nâng cao sức khỏe cho người bệnh. Gói thuốc có thể sử dụng 5-7 ngày để bệnh nhân có thể sử dụng nâng cao thể trạng. Đối với các bệnh nhân nặng hơn cần phải có thuốc điều trị theo đúng quy trình của Bộ Y tế.

Thứ năm, xem xét, đưa vào áp dụng các trạm y tế lưu động, tổ y tế lưu động và cần tổ chức mô hình này ở những nơi nguy cơ rất cao và cao, đông dân cư, có số lượng F0 nhiều. Các tổ này vừa hỗ trợ Trạm y tế phường/xã, vừa đáp ứng yêu cầu cấp thiết của bệnh nhân tại nhà, khám, cấp cứu tại chỗ cùng một số thuốc men có thể xử lý tại chỗ cho bệnh nhân. Đồng thời, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân có bệnh mạn tính trên địa bàn.

Thứ sáu, Tiền Giang có thể mở rộng thêm một số vùng phong tỏa có nguy cơ cao và thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16+. Sẵn sàng các phương án, xây dựng các kịch bản để kịp thời đối phó với mọi tình huống dịch có thể xảy ra.

Về xét nghiệm, Giáo sư Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, nêu rõ thêm: "Xét nghiệm phải chạy trước tốc độ lây lan của virus, đặc biệt là phải bóc tách được F0, kiểm soát được nguồn lây nhiễm trong vòng 48h với vùng nguy cơ cao". Tiền Giang cần có những chiến lược xét nghiệm rõ ràng, đặc biệt là chiến lược xét nghiệm chuẩn bị cho điều kiện bình thường mới cho những vùng nguy cơ cao, rất cao.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), lưu ý tình trạng số ca tử vong ở Tiền Giang có chiều hướng tăng, đặc biệt là nhiều ca tử vong trẻ, không bệnh nền. Ông cho rằng tỉnh phải có những biện pháp giám sát, theo dõi chặt chẽ.

"Bệnh nhân có diễn biến rất nhanh nên sẽ có những ca tử vong không trở tay kịp. Để giảm tối đa các ca tử vong, Tiền Giang cần kịp thời phân luồng điều trị", ông Khoa nói. Ngành y tế tỉnh cần phân công tầng 3 chịu trách nhiệm tham gia hội chẩn, đánh giá năng lực tại tầng 2, qua đó sớm phát hiện những ca chuyển biến nặng, cần chuyển tầng thì chuyển ngay.

Lê Nga