"Con tàu không chìm mà chỉ lật úp. Nói tàu chìm là không chính xác", phát ngôn viên của Aberdeen Restaurant Enterprises, công ty sở hữu nhà hàng nổi Jumbo, hôm nay thông báo.

Thông tin được đưa ra 4 ngày sau khi công ty cho biết nhà hàng bị lật và chìm gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, hôm 19/6 do "gặp phải điều kiện bất lợi" trên đường kéo sang Campuchia. Thông tin gây xôn xao khắp thế giới, nhiều phương tiện truyền thông mô tả con tàu bị chìm. Người dân địa phương lo ngại liệu nhà hàng có được trục vớt hay bị bỏ lại dưới đáy biển sâu mãi mãi.

Aberdeen Restaurant Enterprises khi đó mô tả "công tác trục vớt vô cùng khó khăn vì độ sâu của nước tại khu vực chìm là 1.000 m". Tuy nhiên, khi được hỏi lại về những thông tin này vào hôm nay, phát ngôn viên công ty không trả lời. Người này cũng không cung cấp vị trí chính xác của nhà hàng hay nói rõ tình trạng hiện thời của con tàu là trên mặt nước hay dưới mặt biển.

32cw33j-highres-1655796427-480-4638-5365-1656046209.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=N9oJbS4Zyd08Kh5Sdxo0Jw

Nhà hàng nổi Jumbo của Hong Kong hôm 18/6. Ảnh: AFP.

Sở Hàng hải Hong Kong tối 23/6 nói rằng Aberdeen Restaurant Enterprises có thể đã vi phạm quy định. Hong Kong yêu cầu tàu thuyền thuộc thành phố thông báo cho sở nếu gặp sự cố chìm tàu ở bất cứ vùng biển nào trong vòng 24 giờ. Nếu không giải trình được lý do thông báo muộn hợp lý, chủ sở hữu có thể bị phạt 10.000 đôla Hong Kong (1.270 USD).

Sở Hàng hải Hong Kong cho biết chủ sở hữu Jumbo đã không thông báo cho cơ quan trước khi truyền thông đưa tin về sự cố. Sau khi biết sự việc, sở đã yêu cầu yêu cầu Aberdeen Restaurant Enterprises báo cáo bằng văn bản. Một tiếng trước khi phát ngôn viên công ty thông báo tàu chỉ lật úp, giới chức Hong Kong xác nhận đã nhận được thông cáo.

Jumbo do ông trùm sòng bạc quá cố Stanley Ho khai trương năm 1976 với khoản kinh phí xây dựng hơn 30 triệu đôla Hong Kong (3,8 triệu USD), là biểu tượng cho sự sang trọng và hào nhoáng. Được thiết kế như hoàng cung của Trung Quốc và từng được coi là thắng cảnh không thể bỏ qua, nhà hàng đã thu hút nhiều người nổi tiếng, trong đó có Nữ hoàng Elizabeth II và tài tử Tom Cruise.

Nhà hàng đã đóng cửa vào tháng 3/2020 do đại dịch Covid-19, sau gần một thập kỷ khủng hoảng tài chính. Nhà điều hành Melco International Development, công ty mẹ của Aberdeen Restaurant Enterprises, tháng trước cho biết hoạt động kinh doanh của nhà hàng đã không có lãi kể từ năm 2013 và khoản lỗ lũy kế đã vượt 100 triệu đôla Hong Kong (12,7 triệu USD).

Melco nói thêm rằng họ vẫn tốn hàng triệu đôla Hong Kong phí bảo trì mỗi năm, trong khi khoảng một chục doanh nghiệp và tổ chức đã từ chối lời mời tiếp quản miễn phí. Tháng trước, hãng thông báo rằng trước khi giấy phép hết hạn vào tháng 6, Jumbo sẽ rời Hong Kong và chờ một nhà điều hành mới tại một địa điểm không được tiết lộ.

Hồng Hạnh (Theo SCMP)

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022