Sau khi có kết luận điều tra của Bộ Công an về vụ việc gian lận thi cử ở Hòa Bình , ngày 11.3, Bộ GDĐT có công văn số 941 gửi Sở GDĐT Hòa Bình, yêu cầu xử lý kết quả thi THPT quốc gia theo kết quả xác minh của Cơ quan an ninh điều tra.

Công văn nêu rõ: Đề nghị Sở GDĐT Hòa Bình cập nhật điểm sau khi chấm thẩm định lên phần mềm quản lý thi để rà soát kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017 và 2018; báo cáo Bộ GDĐT và thông báo kết quả cho các thí sinh có liên quan trước ngày 25.3.2019.

Ngày 14.3, Lao Động liên hệ với Sở GDĐT Hòa Bình để cập nhật về tình hình rà soát kết quả xét công nhận tốt nghiệp của tỉnh này, sau khi điểm thi thật được trả lại cho những thí sinh gian lận.

Ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình - cho biết, chiều 13.3, Sở mới nhận được công văn của Bộ GDĐT. Tuy nhiên, đến thời điểm này Sở vẫn chưa thể cập nhật điểm lên phần mềm quản lý thi và tiến hành bước rà soát công nhận tốt nghiệp cho các thí sinh bị phát hiện gian lận.

“Sáng 14.3, cán bộ của Sở đã nghiên cứu công văn chỉ đạo của Bộ GDĐT, tuy nhiên Sở phải xin hướng dẫn từ phía Bộ thì mới thực hiện được. Ví dụ, điểm cập nhật lên phần mềm quản lý thi là phần mềm nào? Cập nhật thủ công ra sao? Sau khi có hướng dẫn của Bộ GDĐT, Sở sẽ làm với tinh thần hết sức khẩn trương”- ông Đắc cho biết.

photo-1-1552556956520559371446.jpg

Trước đó, ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình - đã đứng lên nhận trách nhiệm khi địa phương mình xảy ra gian lận thi cử.

Cũng theo lãnh đạo Sở GDĐT Hòa Bình, hiện Sở chưa gửi thông báo, cung cấp thông tin về điểm thi của các thí sinh gian lận cho trường đại học do vẫn mắc ở khâu cập nhật điểm thi.

Còn phía các trường đại học thì vẫn đang chờ Sở GDĐT Hòa Bình cung cấp danh sách thí sinh gian lận, cũng như điểm thật của những thí sinh này để có các bước xử lý tiếp theo.

Cũng liên quan đến danh sách 64 thí sinh được nâng điểm ở Hòa Bình, hiện có nhiều ý kiến tranh cãi về việc có nên công bố danh sách này hay không? 64 thí sinh được nâng điểm này là con cháu của ai, động cơ mục đích nâng điểm là gì?

Về điều này, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) cho biết, những trường hợp được xác định có gian lận thi cử sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy chế thi THPT Quốc gia. Không loại trừ thí sinh ở bất kỳ trường nào, kể cả đang học ở trường công an, quân đội, con cháu của ai.

Về việc có nên công bố danh sách thí sinh gian lận hay không, Bộ GDĐT cần phải tuân thủ theo quy trình điều tra của cơ quan công an, quyền riêng tư của cá nhân. Bộ GDĐT không trả lời danh sách từng cá nhân cụ thể.

Loading...
Loading...
Loading... RIGHT_MENU