Người xưa so sánh công lao và tình thương của cha mẹ ví như biển hồ lai láng. Dù có khó khăn vất vả thế nào thì cha mẹ vẫn luôn đứng trước mặt con, che chắn cho con khỏi gió mưa. Tuy nhiên, thời gian không chờ đợi một ai. Một ngày nào đó, con cái lớn lên và chúng ta cũng sẽ già đi, đó là quá trình tự nhiên của cuộc đời.

Đặc biệt là sau khi người ta ở độ tuổi 60, bước sang nửa sau của cuộc đời, họ cần phải dựa vào con cái nhiều hơn. Vì vậy, việc làm sao để mối quan hệ với con cái hòa thuận, ít mâu thuẫn sẽ khiến những năm tháng sau này của cha mẹ trôi qua nhẹ nhàng, hạnh phúc.

Muốn như vậy, bạn cần nhớ: Dù là cha mẹ con cái thì vẫn có 3 bí mật riêng tư cần giữ. Đây không phải là sự tàn nhẫn mà là tầm nhìn xa.

photo-1-17078083503551899104680.jpg

Ảnh minh họa

Học cách "giả ngơ", đừng tranh cãi với con cái

Có một loại trí tuệ, đó là giả vờ, nhất là sau khi đã sáu mươi tuổi, nên hiểu ra có một số việc cần nhắm mắt làm ngơ. Đừng tranh cãi với con cái những chuyện nhỏ nhặt, tốt nhất là cố xem như không có gì xảy ra.

Giữa cha mẹ già và con cái có khoảng cách thế hệ, mâu thuẫn quan điểm là điều khó tránh khỏi, xung đột xảy ra là điều bình thường. Nếu trong mọi việc đều phải lo thắng thua, điều đó không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng của bản thân mà còn phá hủy mối quan hệ với con cái. Cho nên, tốt nhất nên tin tưởng con cái, không nói nhiều, cũng không quan tâm quá nhiều.

Giả "quên" về những hiềm khích trong quá khứ

Sau khi một người bước sang tuổi sáu mươi, không thể tránh khỏi việc thỉnh thoảng nhớ lại quá khứ, đặc biệt là những sai lầm, bê bối mà con mình đã phạm phải. Nhưng bạn phải luôn nhớ rằng quá khứ dù sao cũng là quá khứ, không buông bỏ được thì cũng không thể gieo rắc nó đi khắp nơi.

Người ta có câu: "Chuyện gia đình không nên công khai", đối với con cái cũng vậy. Cho dù nghĩ mọi chuyện đã kết thúc, cũng không thể đảm bảo rằng con cái bạn sẽ không có nút thắt trong lòng. Thay vào đó, hãy im lặng và giữ trong lòng để khỏi khiến cả hai bên nghi ngờ lẫn nhau.

Giả vờ "nghèo"

Cha mẹ đương nhiên là luôn mong muốn điều tốt nhất cho con, điều này cũng dễ hiểu nhưng cũng phải biết chừa cho mình một lối thoát. Có cha mẹ cho rằng khi đã sáu mươi tuổi sẽ phải dựa dẫm vào con cái suốt đời nên cho con hết tiền bạc. Tuy đây là tình thương của cha mẹ nhưng cũng tiềm ẩn những nguy hiểm. Nhiều đứa con mất đi tham vọng cầu tiến và cho rằng gia đình khá giả, dựa vào cha mẹ thì có tất cả nên coi đó là điều đương nhiên.

Vì vậy, chúng ta phải học cách giả vờ "nghèo" ở nhà, đây không phải là tính toán với con cái mà là để chúng hiểu rằng của cải nào cũng khó có được. Đồng thời, có một ít của cải, người già cũng không lâm vào thế bị động nếu trường hợp không mong muốn xảy ra.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022