Album Born Pink đạt được 102.000 đơn vị album tương đương tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 22/9/2022, theo Luminate. Trong đó, từ doanh số là 75.500 đơn vị còn từ stream là 25.000 (tương đương 37,49 triệu lượt stream theo yêu cầu các ca khúc trong album).
Viên kẹo lừa
Với Blackpink, Born Pink là top 10 thứ hai của họ trên Billboard 200. Trước đó, họ đã ra mắt và đạt đỉnh ở No.2 với album dài đầu tay, The Album. Ngoài ra, Born Pink còn tăng thêm vẻ vang cho Kpop khi là album thứ ba của nghệ sĩ xứ kim chi đứng đầu BXH riêng trong năm nay, sau Proof của BTS và Mini Album: Oddinary của Stray Kids. Tuy nhiên, không giống như hai album trước - mà chủ yếu hát bằng tiếng Hàn - Born Pink hầu hết là tiếng Anh dù cũng có lượng lớn ca từ tiếng Hàn. Tính chung cả thế giới, Born Pink là No.1 đầu tiên của một nhóm nhạc nữ kể từ album thứ hai Welcome To The Dollhouse của Danity Kane hồi năm 2008.
Như nhiều album Kpop khác, Born Pink có rất nhiều phiên bản (tổng cộng 17, gồm các biến thể độc quyền cho Target cũng như trên cửa hàng trực tuyến của nhóm). Các yếu tố ngẫu nhiên trong gói album như ảnh thẻ, bưu thiếp, nhãn dán, bìa nghệ thuật đã giúp tăng không ít doanh thu. Đặc biệt, ấn bản có chữ ký của thành viên Blackpink được người hâm mộ ráo riết săn lùng. Giá cả cũng rất đa dạng, từ gói sưu tập lên tới 50 USD tới bản kỹ thuật số giảm sâu xuống còn 3,99 USD ở giữa tuần đầu ra mắt.
Phongthu.jpgBìa đơn giản của album “Born Pink”
Từng ca khúc riêng lẻ của album cũng rất được ưa chuộng với tất cả tám đều xếp cao trên BXH Billboard Global 200 và Billboard Global Excl. Trên Billboard Hot 100, album có hai ca khúc là No.25 Shut Down No.57 Pink Venom.
Ngoài Mỹ, Born Pink là album đầu tiên của một nhóm Kpop nữ đứng đầu BXH Album Anh. Ở quê nhà, album đứng No.1 BXH Circle Album với 2,2 triệu bản bán ra trong chưa đầy hai ngày, là album bán chạy nhất của một nhóm nữ Hàn Quốc và là album đầu vượt mốc 2 triệu bản.
Không chỉ được người hâm mộ ủng hộ, Born Pink còn nhận được đánh giá khá tích cực từ phía các nhà phê bình với điểm Metacritic, dựa trên chín nguồn uy tín, là 70/100. Được đánh giá là bước ngoặt mà Blackpink dường như sinh ra để làm kiểu nhạc này, các ca khúc trong album đều có tác động mạnh trong giai điệu rock & roll.
“Shut Donw”, ca khúc hiện xếp hạng cao nhất của “Born Pink” trên Billboard Hot 100:
Dù không có thử nghiệm nào rõ ràng, album khiến nhiều người quên mất đây không phải lần đầu họ nghe tiếng trống máy 808. Nó như khi ăn một viên kẹo lừa: Khán giả không thể biết các cô gái chính xác sẽ mang tới gì lần này, nhưng chắc chắn sẽ là một vị ngọt bất ngờ. So với album trước, Born Pink cũng cho thấy mức độ trưởng thành rõ rệt, là sự phát triển nghệ thuật đáng chú ý nhất từ trước tới nay của bộ tứ.
Số ít lời chê cho rằng Born Pink ở trong lãnh thổ quá cũ kỹ quen thuộc của Blackpink. Tệ hơn, nó như một hỗn hợp các ca khúc được ném vào để làm hài lòng khán giả. Blackpink nổi tiếng với nhạc mạnh và đôi khi rén chân ra ngoài biên giới, ảnh hưởng đã mất đi nhiều.
Thiên thời, địa lợi, nhân hòa
Là album phòng thu thứ hai của Blackpink, Born Pink phát hành hôm 16/9/2022 bởi YG Entertainment và hãng đĩa Interscope. Đây là bản thu âm dài đầu tiên của nhóm kể từ The Album năm 2020. Gồm tám ca khúc, album mang âm hưởng disco, balld, pop rock, stadium rock và bubblegum pop.
Rõ ràng, Blackpink không cần một No.1 để chứng minh vị thế quốc tế của mình. Dù vậy, thành công lần này cũng nói lên rằng sau nhiều năm đầu tư tăng trưởng người nghe, giờ họ đã mở rộng tương đối cơ sở người hâm mộ ở Mỹ.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022