Hàng giả, hàng nhái ở quốc gia nào cũng tồn tại, nhưng nếu trong ngành thực phẩm, dịch vụ, đó thực sự là một vấn đề nghiêm trọng, cần ngăn ngừa, phòng tránh vì gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ con người. Trong đó, có những loại đồ ăn bị làm giả cực nhiều mà không phải ai cũng có kinh nghiệm để nhận ra.

Sau đây là một số mẹo phân biệt các loại đồ ăn thật - giả để bạn có thể áp dụng ngay tại nhà hoặc ở ngay siêu thị lúc chọn đồ.

1. Cà phê xay

mon-an-lam-gia.jpg

Để giảm chi phí sản xuất, cà phê xay bán sẵn ở một số công ty có thể trộn lẫn lúa mạch, lúa mì, đậu nành rang, thậm chí là cả… gỗ.

Làm thế nào để bảo vệ bản thân?

Mua hạt cà phê và tự xay.

2. Dầu ô liu

mon-an-lam-gia1.jpg

Khi mua một chai dầu ô liu đắt tiền, bạn có thể vừa mang về nhà một chai dầu ngô, dầu cọ hoặc dầu đậu nành…

Làm thế nào để bảo vệ bản thân?

Đổ một ít dầu vào khay/ cốc thuỷ tinh và để trong tủ lạnh. Dầu ô liu thật sẽ có cặn sau 1 - 2 tiếng.

3. Sushi

mon-an-lam-gia2.jpg

Lát thịt đỏ trên cuộn sushi đôi khi không phải là cá hồi. Trong vài trường hợp, khi gọi sushi cuộn loại cá nhất định, bạn sẽ nhận được một biến thể rẻ hơn của loại thịt đó (đôi khi là phiên bản nhuộm màu).

Làm thế nào để bảo vệ bản thân?

Nếu bạn thực sự muốn nhận biết thịt cá, vị cá mình order, nên ăn dạng miếng lớn thay vì ăn sushi.

4. Gạo

mon-an-lam-gia3.jpg

Trong số các loại thực phẩm bị làm giả, gạo giả là nguy hiểm nhất. Trong hình bên trái, gạo giả được làm từ tinh bột trộn với nhựa. Ở những trường hợp khác, các loại ngũ cốc tương tự như gạo và thậm chí có mùi giống nhau có thể được phun hương liệu để giả gạo.

Làm thế nào để bảo vệ bản thân?

Gạo giả không chìm trong nước và khi cháy sẽ khét mùi nhựa. Khi mua, hãy chú ý đến nhà sản xuất và chỉ tin tưởng những thương hiệu đã được kiểm nghiệm.

5. Mật ong

mon-an-lam-gia4.jpg

Mật ong bị làm giả nhiều như gạo vậy, nhưng đa số là từ loại kém chất lượng hơn, được biến đổi để thành loại cao cấp hơn.

Làm thế nào để bảo vệ bản thân?

Đổ một ít mật ong lên bề mặt phẳng. Mật ong giả nhỏ giọt và ngay lập tức lan rộng trên bề mặt. Mật ong chất lượng cao khá đặc và chảy thành dòng loãng.

Nếu bạn nếm thấy vị caramel thì có nghĩa là mật ong của bạn đã được đun nóng. Nếu bạn thấy mật ong ngọt quá mức, điều đó có nghĩa là nó đã được trộn với đường trắng.

6. Thịt gà

mon-an-lam-gia5.jpg

Tương tự như mật ong, thịt gà giả chủ yếu là thịt gà hỏng, thịt gà kém chất lượng được “phù phép” lại.

Làm thế nào để bảo vệ bản thân?

Nếu trên ức gà có sọc trắng và lớp mỡ dày thì khả năng cao là con gà đó đã bị tiêm hormone tăng trưởng và tăng trọng quá nhanh. Ăn vào sẽ rất hại sức khoẻ.

Màu sắc cũng là một điều rất quan trọng cần chú ý: nếu thịt gà hơi ngả vàng là không còn tươi. Ức gà sống phải có màu hồng và không được quá mềm, có độ đàn hồi nhanh.

ava.jpg?width=150Ăn ngon
Những mẹo kiểm tra thực phẩm đơn giản không phải ai cũng biết

Theo Trí thức trẻ

Loading...
Loading...
Loading...