Trước thềm lễ Oscar lần 91, nhiều trang Âu Mỹ đưa dự đoán kết quả. Ở giải cao nhất - "Phim xuất sắc", Roma được đánh giá cao nhất. Indiewire, Hollywood Reporter, Rotten Tomatoes, New York TimesGold Derby chung nhận định tác phẩm đen trắng của Alfonso Cuaron đăng quang.

Ứng viên nặng ký tiếp theo là Green Book - tác phẩm giành giải Producers Guild of America hồi tháng 1. Tuy nhiên, điểm yếu của phim này là không có đề cử giải đạo diễn. Lần gần nhất một tác phẩm thắng giải cao nhất của Oscar mà thiếu đề cử này là năm 2013 (Argo).

8-phim-duoc-de-cu-oscar-2019-1548167420_500x300.jpg
8 phim được đề cử Oscar 2019

Tám tác phẩm được đề cử Oscar "Phim xuất sắc".

Ở giải đạo diễn, Alfonso Cuaron được đánh giá vượt trội các đồng nghiệp. Theo Indiewire, Rotten Tomatoes, New York TimesGold Derby, Roma sẽ thắng thêm giải phim nói tiếng nước ngoài và quay phim. Nếu vậy, Cuaron sẽ là cá nhân nhận nhiều tượng vàng nhất ở một kỳ Oscar (4), cân bằng thành tích của Walt Disney năm 1953. Ông là đạo diễn, đồng sản xuất và quay phim của Roma.

Trong cuộc đua nam chính, các cây bút nghiêng về Rami Malek (Bohemian Rhapsody) nhưng vẫn nghĩ Christian Bale (Vice) có thể gây bất ngờ với việc tăng cân để đóng phó tổng thống Dick Cheney. Ở giải nữ chính, Glenn Close (The Wife) được đánh giá có khả năng thắng cao nhất. Theo Indiewire, đối thủ chính của bà hiện là Olivia Colman (The Favourite). Tuy nhiên, Close có lợi thế về bề dày sự nghiệp. Minh tinh 72 tuổi đã nhận sáu đề cử Oscar nhưng chưa từng chiến thắng. Lễ trao giải sắp tới nhiều khả năng là dịp để Hollywood tôn vinh nghệ sĩ kỳ cựu.

King-vs-Weisz-4538-1550937580.jpg

Regina King (trái) và Rachel Weisz cạnh tranh giải nữ phụ. King lần đầu được đề cử Oscar còn Weisz giành tượng vàng năm 2006 với "The Constant Gardener".

Giải nam phụ được dự đoán thuộc về Mahershala Ali (Green Book), còn nữ phụ được xem là gay cấn nhất trong các hạng mục diễn xuất. Regina King (If Beale Street Could Talk) nổi trội nhất, thắng Quả Cầu Vàng và Critics Choice. Tuy nhiên, cô không được đề cử ở SAG Awards và BAFTA. Rachel Weisz (The Favourite) đoạt BAFTA và được xác định là đối thủ lớn của King ở Oscar. Tờ New York Times để ngỏ khả năng Viện Hàn lâm Điện ảnh Mỹ tôn vinh Amy Adams (Vice) - người từng nhận năm đề cử nhưng trắng tay.

Black Panther gây xôn xao với bảy đề cử Oscar, trong đó có "Phim xuất sắc". Tuy nhiên, các báo chung nhận định bom tấn Marvel thất bại ở hầu hết hạng mục. New York Times, Hollywood Reporter, Gold Derby dự đoán phim trắng tay, Rotten Tomatoes cho rằng phim chỉ giành giải thiết kế sản xuất, còn Indiewire đoán tác phẩm thắng giải này và phục trang.

Lễ trao giải Oscar diễn ra vào sáng 25/2 (giờ Hà Nội).

* Xem thêm: Điểm mạnh, yếu của các đề cử "Phim xuất sắc" Oscar 2019

Ân Nguyễn

Loading...
Loading...
Loading... RIGHT_MENU