Những căn bệnh hiểm nghèo nhất trong lịch sử

Bạn đừng uống bất kỳ loại nước nào, bởi vì rất có thể bạn sẽ bị vi trùng amip ăn não tấn công. Đó là một lời cảnh báo cho những ai không có thói quen "ăn chín uống sôi"

08:03 - 24/03/2011
Naegleria (vi trùng amip ăn não)
 
Bạn đừng uống bất kỳ loại nước nào, bởi vì rất có thể bạn sẽ bị vi trùng amip ăn não tấn công! Đó là một lời cảnh báo cho những ai không có thói quen "ăn chín uống sôi". Vi trùng amip ăn não sống trong môi trường nước, và "thích" tìm đường để chui vào não.
 
Loài vi trùng này sẽ gây ra các cơn co giật cho nạn nhân, rồi khiến nạn nhân rơi vào tình trạng hôn mê. Không có nhiều người bị nhiễm bệnh, và những ai "đen đủi" bị dính bệnh thì thật quá bất hạnh vì đã hết con đường sống. Vậy nhé, hãy bơi, tắm và uống nước sạch để bảo vệ bản thân mình nhé.
 
Vi khuẩn kháng sinh
 
1603201107diseases.jpg
 
Vài thập kỷ trước, con người tự mãn rằng họ đã có vũ khí để đánh bại vi khuẩn, đó là “Thuốc kháng sinh”. Và rồi, lũ vi khuẩn lại cười con người bởi chúng chẳng còn sợ thuốc kháng sinh. Vi khuẩn thông thường phát triển khả năng kháng thuốc kháng sinh và trở thành mối đe dọa thực sự cho con người. Những vết thương nhiễm khuẩn, lây lan trong bệnh viện đầy những bệnh nhân mất khả năng miễn dịch chính là con đường lây bệnh nhanh nhất.
 
Chẳng hạn như vi khuẩn MRSA (methicillin-resistant Staphylococcus aureus - tụ cầu khuẩn kháng Methicillin) lây lan qua cơ thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như viêm phổi, nhiễm trùng huyết.
Bệnh dại
 
1603201108diseases.jpg
 
Bọt trắng quanh miệng, rớt dãi chảy liên tục, hay cơn tức giận điên cuồng, ảo giác và ảo tưởng là những triệu chứng điển hình ở người (hoặc động vật) bị dại. Bệnh dại lây qua nước bọt (thường là vết cắn của chó), virus bệnh dại tấn công hệ thần kinh, gây tổn thương não. Trước khi Louis Pasteur tìm ra vacxin phòng bệnh dại vào năm 1885, thì căn bệnh này đã hoành hành và gây khốn đốn cho thế giới.
 
Ngày nay, hàng năm vẫn có những chương trình tiêm chủng cho người và động vật, nhằm phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, số lượng 50 ngàn người chết vì bệnh dại mỗi năm trên thế giới cũng là lời cảnh báo nhắc nhở con người phải cẩn thận chống lại bệnh dại hơn nữa.
 
Sốt xuất huyết
 
 
Bị chảy máu thì thật không hay một chút nào cả. Và nếu bạn mắc bệnh sốt xuất huyết thì còn tệ hại hơn. Sốt xuất huyết khiến cơ thể bị tan dần và chảy máu bên trong, đến phổi cũng có thể tự chảy máu. Bệnh nhân sốt xuất huyết có thể bị “chết đuối” trong chính máu của họ.
 
Căn bệnh quái ác này do một số loại virus như Ebola, Hanta gây ra và lây qua phân động vật, muỗi, không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Khi đã xâm nhập được vào cơ thể, các virus sẽ tấn công tế bào mạch máu, cơ quan nội tạng từ ruột đến não khiến chúng rỉ máu.
 
HIV/AIDS
 
 
Cái tên này như một nỗi ám ảnh với loài người trong suốt nhiều thập kỷ qua. Nó thực sự là một đại họa, là căn bệnh thế kỉ vô phương cứu chữa. HIV - virus suy giảm miễn dịch ở người - không trực tiếp giết bạn, mà nó “mở đường” cho các vi khuẩn khác gây nhiễm trùng cơ thể.
 
HIV sẽ gây ra bệnh AIDS (Hội chứng suy giảm miễn dịch). Cho đến nay, chỉ có thuốc kéo dài sự sống, tức là trì hoãn việc phát bệnh AIDS chứ chưa có thuốc chữa tận gốc. Người mắc căn bệnh này chỉ có một con đường duy nhất là “Chết”, họ chỉ khác nhau ở thời gian “nhắm mắt” mà thôi. Sống lành mạnh là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ mình trước sự tấn công của HIV/AIDS.
Theo PLXH
Loading...