Chống Ung Thư “thời Hậu Chiến

Ai có người nhà hoặc bản thân không may bị mắc bệnh ung thư, phải vào viện cũng hiểu là có ba phương pháp điều trị ung thư kinh điển: phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị, và thực tế, cả ba đều không thể nói như đinh đóng cột, ăn chắc 100%. Éo le hơn nữa là bệnh có thể không chấm dứt khi bệnh nhân xuất viện.

11:04 - 01/04/2011
Trong nhiều trường hợp, trận chiến chống ung thư, nói đúng hơn, chống tình trạng tái phát hay di căn, mới thực sự bắt đầu khi rời bệnh viện. Điểm đáng nói, là rất nhiều người bệnh phải bước chân vào cuộc chiến mới, cam go hơn nhiều, vì thiếu hẳn một chiến lược cho mục tiêu điều trị hậu ung thư.

Trái với nhận thức trước đây về trình tự phát triển của ung bướu ác tính, nhờ nhiều kết quả nghiên cứu trong thời gian gần đây của ngành ung bướu và tế bào học, thầy thuốc nào hầu như cũng rõ là tiến trình di căn ung thư xảy ra rất sớm, hầu như song song với quá trình hình thành ung bướu. Nói cách khác, bóc tách,cắt rộng, sạch khối u, đốt sạch cục bướu không đồng nghĩa với giải quyết ung thư.

Đi xa hơn nữa, thầy thuốc nào cũng hiểu là tế bào di căn ung thư, đã núp kín đâu đó để chờ thời cơ thuận tiện, chẳng hạn sau một chấn động tâm lý, một lần chấn thương, hay một dịp suy nhược cơ thể… là bùng phát.

Nói tóm tắt hơn, không thể diệt sạch sành sanh tế bào ung thư vì nếu có thuốc nào mạnh đến thế thì thuốc cùng lúc cũng không tha tế bào lành, nghĩa là người bệnh gục ngã cùng lúc, hay thậm chí trước khi tế bào ung thư chịu quy hang. Mặt khác, tế bào ung thư di căn không thể phát triển thành khối u ác tính thứ cấp nếu không hội đủ số lượng nào đó.

Như thế mọi biện pháp nhằm làm sao để tế bào ung thư đừng có cơ phát triển, hay chủ động hơn nữa, làm sao yểm trợ tối đa để mạng lưới tế bào phòng vệ, cụ thể là các loại thực bào, có thể truy lùng và hủy diệt tế bào ung thư ngay từ trong trứng nước, chính là phương tiện hiệu quả và an toàn trong thời kỳ hậu ung thư vì phù hợp với cơ chế sinh học.

Vấn đề chỉ là làm sao người bệnh có đủ nhận thức để tìm đến thầy thuốc, và làm sao để nhà điều trị có đủ tri thức về chữa trị ung thư trong ý nghĩa chủ động dự phòng dưới cái nhìn tổng thể về người bệnh, thay vì chỉ tập trung vào cấu trúc của tế bào.

Gần đây, nấm Chaga được giới khoa học đánh giá là một trong những loài nấm tự nhiên có khả năng kháng ung thư. Sau một thời gian dài nghiên cứu tại Nhật bản, Nga, Nauy. Nay công dụng hỗ trợ điều trị ung thư đã được sang tỏ và ứng dụng lâm sàng trên nhiều nước trên thế giới.

Nam-Chaga.jpg

Nấm Chaga, mọc trên cây Bulo.

Nấm Chaga là một loài nấm tự nhiên rất quý hiếm chỉ mọc ở những cây Bulo ở những vùng giá rét có nhiệt độ dưới (–45) độ C như vùng núi ChangBaiShan phía Đông Bắc Trung Quốc, Siberia, Hokkaidou Nhật Bản hoặc ở những vùng Bắc cực. Nấm Chaga chứa hơn 215 loại dưỡng chất quý, giúp tăng cường miễn dịch, tăng khả năng chống đỡ với tật bệnh và đặc biệt hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân ung thư.

Nấm Chaga còn có nhiều tên gọi khác nhau, ví dụ ở Nhật Bản gọi là Baihuaer, ở Trung Quốc, vì xa xưa là sản phẩm nước uống thường kỳ của Hoàng đế trước khi vào thành, nên người Đông Bắc Trung Hoa gọi là “linh chi Hoàng đế”. Người Nga gọi là “kim cương rừng”, “nấm mộng hoàn”, còn nguời Tây phương thích dùng từ “quà tặng của Hoàng đế” để nhấn mạnh sự quý hiếm của loài nấm hoang dã này.

Mang tên khoa học là Inonotus Obliquus, nấm Chaga được nuôi cấy bằng chất lên men. Sau đó, thành phần Endo-Polysaccharid trong nấm Chaga được tinh chế bằng sắc kí trao đổi ion qua cellulose-DEAE và sắc kí thẩm thấu gel. Phân tích hóa học cho thấy Endo-Polysaccharid tinh chế là Alpha-Fucoglucomannan có trọng lượng phân tử khoảng 1000 KDa. Hoạt tính kháng ung thư của Endo-Polysaccharid có khả năng chống lại các khối u tế bào. Kết quả nghiên cứu cho thấy Alpha-Fucoglucomannan được chiết xuất từ sợi nấm I.obliquus có thể ức chế sự phát triển của khối u do cơ chế tác dộng trên hệ phòng thủ miễn dịch. Như vậy, giới khoa học khẳng định Endo-Polysaccharid chiết xuất từ nấm I.obliquus được sử dụng trong lâm sàng để ngăn chặn và điều trị ung thư.

Hơn nữa, trong các nghiên cứu gần đây, nhiều hợp chất polyphenolic, triterpenoid, steroid, lanosterol, inotodiol, acid trametenolic, và ergosterol được chiết xuất từ màng cứng nấm Chaga đã chỉ ra những họat tính sinh học đa dạng, có công dụng bao gồm: giảm glucose máu, kháng virus, kháng nấm, bảo vệ gan, và kháng ung thư. Gần đây đã có báo cáo: phức hợp melanin từ màng cứng nấm Chaga còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh và bảo vệ tế bào.

Năm 1955, hiệp hội nghiên cứu thuốc Nga chính thức phê chuẩn nấm Chaga làm thuốc trị ung thư. Trung tâm nghiên cứu Y học Nhật Bản cũng phát hiện loài nấm này có thể phòng trị bệnh tim, bệnh tiểu đường, bệnh gan, ung thư gan, và đánh giá rất cao hiệu quả của Chaga.

Chaga không những hỗ trợ điều trị ung thư, mà còn nâng cao miễn dich, điều hòa đường huyết, bảo vệ tế bào gan, kháng virus và kháng nấm.

Nam-Chaga1.jpg

một sản phẩm chiết xuất từ nấm Chaga mới có mặt ở Việt Nam

Để hiểu thêm về công dụng của loài kỳ nấm này, có thể tìm kiếm thông tin trên www.google.com, đã có rất nhiều nghiên cứu nghiêm túc, khoa học về loại nấm này, hay tham khảo một số thông tin bổ ích trên website: www.namchaga.com.

(Theo 24h)

Loading...