BVĐK Hợp Lực – Thanh Hóa: Mổ thành công nội soi bóc bướu phì tiền liệt tuyến bằng phương pháp Laser

(CLO) Đây là bệnh viện thứ 2 tại Việt Nam thực hiện thành công phương pháp này sau Bệnh viện Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh.

12:10 - 08/10/2016

Bác sĩ chuyên khoa II chuyên ngành niệu khoa Nguyễn Bá Hiệp, một người con của Thanh Hóa đã giành nhiều tâm huyết để đưa công nghệ này về quê hương phối hợp cùng ê kíp của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực giúp người dân địa phương có cơ hội được thụ hưởng một trong những dịch vụ y tế tiên tiến nhất thế giới hiện nay.

Theo bác sỹ Hiệp, để thực hiện cắt bỏ bướu phì đại lành tính tiền liệt tuyến, có hai phương pháp chính là mổ hở và mổ nội soi bằng laser. Mổ hở là phương pháp cũ, gây nhiều biến chứng, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người bệnh sau mổ. Phương pháp mới này đã thay đổi quan điểm về “tiêu chuẩn vàng” trong cắt đốt nội soi phì đại lành tính tiền liệt tuyến, trở thành “tiêu chuẩn kim cương”.

BS-hIEP.jpgCa mổ nội soi bóc bướu phì tiền liệt tuyến bằng phương pháp Laser đầu tiên tại Bệnh viện ĐK Hợp Lực

Theo phương pháp mổ như trước kia, khi cắt xong phải thực hiện việc xúc rửa nhưng một số mô tiền liệt tuyến vẫn còn có thể nằm lại trong bàng quang. Nên khi rút sonde (ống dẫn lưu, ống sonde) tiểu, mô còn lại khi đi tiểu sẽ lọt vào niệu đạo tiền liệt tuyến và bệnh nhân có thể bị bí tiểu trở lại.

Còn phương pháp cắt đốt nội soi thông thường, sau khi mổ vẫn có khả năng bị sót mô nên nguy cơ tái phát khối u là hoàn toàn có thể xảy ra.

Phương pháp bóc tiền liệt tuyến bằng laser với sự hỗ trợ của máy xay mô có ưu điểm nổi bật là sau khi mổ không còn mô bướu nên sẽ không bị tái phát. Trong khi mổ, bệnh nhân không bị mất máu do không bị rỉ máu sau mổ vì được cầm máu bằng laser.

Vì vậy, thời gian rút sonde đường tiểu sớm, sẽ giảm được nguy cơ bị nhiễm trùng, giảm khó chịu do kích thích vì bóng sonde tiểu chạm vào cổ bàng quang. Xay mô cũng giúp hút hết mô sau khi bóc tách khối bướu tuyến tiền liệt nên không bị sót mô. Bàng quang hoàn toàn sạch, nên không gây tắc tiểu sau khi rút sonde. Khi rút sonde tiểu, bệnh nhân có thể đi tiểu bình thường, nhờ vậy sức khỏe bệnh nhân phục hồi khá nhanh.

Hoàng Dương

Loading...