Bộ Y tế: Yêu cầu làm rõ vụ tự chôn rác thải y tế tại khuôn viên Bệnh viện đa khoa Đà Bắc – Hòa Bình

(CLO) Sáng 26/9, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) có Công văn khẩn số 974/MT-YT gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hoà Bình yêu cầu làm rõ sự việc báo chí phản ánh Bệnh viện (BV) Đa khoa Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình chôn lén hàng tấn rác thải y tế nguy hại ngay trong khuôn viên BV gây ô nhiễm nguồn nước và không khí khu vực xung quanh…

07:09 - 26/09/2016
img_0615.jpgRác thải y tế được BV Đa khoa Đà Bắc chôn ngay tại khuôn viên BV. Ảnh Xuân Tuấn.

Tại công văn này, Cục Quản lý môi trường y tế chỉ đạo: Để thực hiện công tác quản lý chất thải y tế đảm bảo theo các quy định hiện hành của pháp luật, đồng thời có cơ sở báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế và trả lời công luận, Cục Quản lý môi trường y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hoà Bình khẩn trương chỉ đạo triển khai phối hợp với các cơ quan chức năng của Tỉnh xem xét tình hình vụ việc, đồng thời chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường công tác quản lý chất thải y tế theo các quy định hiện hành.

Mặt khác, Cục Quản lý môi trường y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Hòa Bình tiến hành xử lý hoặc kiến nghị xử lý theo thẩm quyền trong trường hợp có sai phạm.

Trước đó, báo chí phản ánh việc Bệnh viện Đa khoa Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình đã chôn rác thải y tế ngay trong khuôn viên bệnh viện. Ngày 08/9, cơ quan chức năng huyện Đà Bắc đã lập đoàn kiểm tra về sự việc này. Qua kiểm tra, đoàn thanh tra của huyện đã phát hiện một số các vị trí của BV có chứa các loại rác thải y tế độc hại.

img_0606.jpgHiện trường vụ chôn rác thải đã tạm thời bị phong tỏa, chờ cơ quan chức năng giải quyết. Ảnh Xuân Tuấn.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và yêu cầu BV, trực tiếp là ông Lương Văn Thịnh, Giám đốc BV phải giữ nguyên hiện trạng của hố phía sau khoa ngoại sản; không được tự ý đào bới hoặc di chuyển những vật thể bên dưới hố khi chưa được sự cho phép của đoạn kiểm tra.

Tuy nhiên, sau khi đoàn kiêm tra kết thúc làm việc, BV Đà Bắc đã không tuân thủ yêu cầu của đoàn kiểm tra và đã cho tiến hành thu gom rác thải y tế tại các vị trí đã bị đoàn kiểm tra phát hiện.

Ngoài ra, phía bên dưới hố đã đào bới, vẫn còn sót 1 số chất thải y tế như: lọ, ống đựng thuốc bằng thuỷ tinh, kim tiêm, dây truyền dịch có màu trắng, đỏ và các loại túi ni lông đựng các vật thể trên… Phía Tây trên hố có một xe bò đựng 2 tải loại 50kg, bên trong có chứa các túi ni lông đựng lọ, ống thuốc thuỷ tinh và 1 lối đi mới được làm…

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra khu nhà xác của BV và phát hiện có 22 bao tải màu da cam và 2 túi ni lông màu xanh, bên trong có chứa rác thải y tế được vận chuyển từ dưới hố chôn chất thải của BV lên.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản hiện trường và thu giữ 2 mẫu vật để điều tra, xác minh. Ngoài ra, số rác thải y tế độc hại chứa trong nhà xác bao gồm 22 bao tải và 2 túi ni lông đã được lập biên bản, niêm phong, yêu cầu BV vận chuyển vào kho lưu rác thải của BV, không được vận chuyển đi đâu hay xử lý số rác thải trên khi chưa đựơc sự đồng ý của đoàn kiểm tra.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hoà Bình báo cáo Bộ Y tế về kết quả giải quyết vụ việc nêu trên trước ngày 26/9.

Phương Linh

Loading...