Duyên kỳ ngộ chưa kể của 2 gia đình bé trai bị trao nhầm ở Ba Vì, Hà Nội

GiadinhNet – Không hẹn mà gặp, cả bé Đoàn Nhật Minh và Phùng Thanh Hải (SN 1/11/2012) đều có tên ở nhà là Re. Hai em trai của các bé đều tên là Khánh, cùng sinh năm 2015…

04:07 - 19/07/2018

Đoàn tụ, cũng là chia ly

Chiều 19/7, vài tiếng sau khi được chính thức đón con đẻ Đoàn Nhật Minh trở về với vòng tay, anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, ở Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) vẫn không giấu được sự xúc động, nghẹn ngào trong cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội.

10 giờ sáng, sau khi kết thúc buổi lễ bàn giao, trao nhận hai bé về với gia đình đẻ chính thức được diễn ra tại BVĐK huyện Ba Vì, anh Sơn cùng gia đình đón cùng bé Hải, bé Minh, chị Vũ Thị Hương (SN 1983-mẹ đẻ bé Hải) về nhà anh Sơn dự bữa cơm thân mật.

Suốt nhiều tiếng đồng hồ, căn nhà nhỏ của vợ chồng anh Sơn – chị Hiền không ngớt người ra vào. Ai nấy đều rất xúc động, chia vui cùng hai gia đình, với cái kết đẹp đẽ dành cho cả hai cháu bé.

“Hải vừa về cùng mẹ Hương sau bữa cơm. Con vừa rời nhà, tôi đã thấy rất nhớ nhưng phải kiềm cảm xúc lại, mong sao cho hai con sớm hòa nhập gia đình mới thôi. Trưa nay, hai cháu (Minh – Hải) chơi rất vui với nhau, cùng rất nhiều em bé khác trong xóm làng nhà tôi” – anh Sơn phấn khởi nói.

Để có được buổi lễ diễn ra ấm áp, nhẹ nhàng, xúc động như sáng nay, anh Sơn đã rất lo lắng nếu chương trình không diễn ra thuận lợi. Chương trình bắt đầu từ 7h sáng 19/7, nhưng từ hơn 6h30, gia đình anh với hàng chục người đã có mặt. Ai nấy đều thấp thỏm, hồi hộp.

May mắn, không chỉ mọi thành viên trong gia đình anh đồng lòng, mà BVĐK huyện Ba Vì cũng nhất trí với các phương án mà các gia đình đưa ra. Bởi ai nấy đều nhất tâm mong mỏi các cháu được đoàn tụ, sống cuộc sống mới hạnh phúc.

“Buổi lễ xong, tôi thật sự xúc động. Tôi có chia sẻ với lãnh đạo BV rằng tôi không có mong mỏi gì hơn. Giờ đây, điều quan trọng nhất là đã đón được con về. Chỉ mong BV thỉnh thoảng xuống thăm các cháu, đi lại tình cảm. Còn nếu có khám chữa bệnh cho bé Minh (gặp vấn đề về mắt hay tâm lý) thì đề nghị BV hỗ trợ, đặc biệt là giới thiệu cho gia đình chuyên gia tâm lý. Thú thật nhiều chuyên gia tâm lý cũng sẵn sàng tư vấn miễn phí cho gia đình, vì họ cũng biết hoàn cảnh, câu chuyện của chúng tôi” – anh Sơn nói.

a1-crop-15319913257622115345499.jpg

Anh Sơn, Chị Hương trong buổi lễ trao, nhận con. Ảnh: Võ Thu

Người đàn ông này cũng cho biết, tới đây, anh sẽ soạn thảo một lá thư cảm ơn Bộ Y tế, Sở Y tế, các ban ngành, cơ quan truyền thông đã đồng cảm, có những chỉ đạo và hỗ trợ tối đa để có được cuộc đoàn tụ xúc động hôm nay.

Về phía hai nữ hộ sinh đã trao nhầm con cho hai gia đình, anh cho biết: “Gia đình chúng tôi sẽ xin cho hai cô được giảm tối đa cho các cô còn cống hiến, đóng góp cho gia đình, xã hội. Đây là việc thật sự ngoài ý muốn, không ai mong điều ấy xảy ra”.

Những mối duyên lành

Trò chuyện với chúng tôi, anh Sơn xúc động nói, từ Tết Nguyên đán 2018, gia đình anh đã có những tín hiệu nghi ngờ con mình bị nhầm. Sau khi có kết quả xác định con của hai gia đình anh Sơn – chị Hương bị nhầm với nhau, anh Sơn đã mời gia đình chị Hương tới nhà chơi.

“Khi đó khoảng cuối tháng 3. Cảm giác lần đầu tiên gặp con đẻ của mình, không từ ngữ nào diễn tả được. Xúc động, nghẹn ngào nhất là khi bé Minh từ đâu chạy đến ôm chầm lại chân tôi, quấn quýt. Còn bé Hải – đứa con vợ chồng tôi nuôi dưỡng 6 năm nay- cũng chạy đi cầm đồ chơi cho em Khánh (con út chị Hương). Hai bé cũng ôm ấp, quyến luyến ông bà nội – ngoại dù đó là lần đầu gặp mặt. Đúng là, máu mủ ruột rà thật khó lý giải…”

Anh nhớ lại, hôm đấy, rất đông mọi người đến chứng kiến, ai nấy đều rất xúc động, không ai cầm được nước mắt, quên cả nấu cơm. Người nhà tôi gọi cơm nhà hàng mang đến, còn chả ai ăn cơm được nữa, anh Sơn nhớ lại.

Từ hôm xác định được con đẻ của mình, đêm đêm, anh Sơn cũng tâm sự với bé Hải, rằng “Giờ con lớn rồi, mọi chuyện xảy ra không ai cố tình. Con về bên ấy chăm sóc mẹ Hương, trong cuộc sống có bất cứ vấn đề gì đều có thể gọi cho bố”.

Hải là cậu bé thân thiện, nhanh nhẹn, hòa đồng. Bình thường, cháu hay được bố mẹ, ông nội và mọi người đưa ra ngoài giao lưu nên rất dạn dĩ, ngoan ngoãn, biết ý. Lần đầu được ở lại với mẹ Hương, Hải nhanh chóng quyện mẹ.

Một điều trùng hợp ngẫu nhiên như duyên kỳ ngộ giữa gia đình chị Hương – anh Sơn là hai bé Minh – Hải có tên ở nhà là Re. “Đó là tiếng mô tả tiếng cười của bé Hải, cháu hay cười lắm nên gia đình đặt tên con ở nhà như vậy” – anh Sơn nói. Ngoài ra, hai em trai của hai bé đều tên là Khánh, cùng sinh năm 2015.

Khi xảy ra chuyện, vô tình anh Sơn cũng có được số điện thoại liên lạc với gia đình anh Vũ Đình Khiên ở Bình Phước, người đã tìm thấy con gái sau 3 năm “nuôi nhầm”.

“Tôi và anh Khiên trao đổi với nhau rất nhiều, bởi chúng tôi đồng cảnh ngộ nên dễ chia sẻ lắm. Tôi cũng trò chuyện, liên lạc với chị Lê Thanh Hiền (SN 1987, người con bị trao nhầm tại nhà hộ sinh quận Ba Đình, Hà Nội). Quả thật, đó là những mối duyên kỳ ngộ mà có nằm mơ tôi cũng không tưởng tượng được…” – anh Sơn chia sẻ.

Sẽ đưa con đi du lịch giúp con ổn định tâm lý, tinh thần

Anh Sơn vốn là người làm nghề kinh doanh tự do. Từ khi xác định con đẻ bị trao nhầm, anh đã gác hết mọi công việc, dồn mọi nguồn lực để tìm và đưa con về. Anh Sơn cho biết, thời gian này anh sẽ dành mọi thời gian để bên con, đưa con đi du lịch để bé sớm ổn định tâm lý, tinh thần.

Giám đốc BVĐK Ba Vì Nguyễn Quốc Hùng cho biết, thời gian tới, BV sẽ tiếp tục phối hợp tích cực với 2 bên gia đình và cơ quan tư pháp để nhanh chóng hoàn tất các thủ tục về tư pháp cho các cháu.

Cùng đó, BV tiếp tục quán triệt và tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế chuyên môn, chú trọng quy trình đánh số mẹ con, sổ sách bàn giao nhằm tránh nhầm lẫn trẻ sơ sinh sau khi sinh và điều trị tại bệnh viện.

Võ Thu

Loading...