Cục Quản lý dược cho phép nhập khẩu lại Salbutamol

(CLO) Sau gần 9 tháng tạm dừng nhập khẩu Salbutamol, mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã cho phép nhập khẩu lại chất này vào trong nước.

10:08 - 25/08/2016
Hiện tượng tuồn Salbutamol từ y tế sang chăn nuôi, lạm dụng thành chất tạo nạc trong chăn nuôi có thể gây ra ảnh hưởng khôn lường cho sức khỏe. Ảnh Internet.
Hiện tượng tuồn Salbutamol từ y tế sang chăn nuôi, lạm dụng thành chất tạo nạc trong chăn nuôi có thể gây ra ảnh hưởng khôn lường cho sức khỏe. Ảnh Internet.

Theo đó, để đáp ứng nhu cầu sản xuất thuốc chữa bệnh cho người, căn cứ nhu cầu nguyên liệu Salbutamol trong nước, Cục Quản lý Dược tiếp tục cho phép nhập khẩu Salbutamol đối với các đơn vị sản xuất với số lượng phù hợp với nhu cầu để sản xuất thuốc có số đăng ký còn hiệu lực chứa nguyên liệu Salbutamol của chính đơn vị sản xuất. Việc nhập khẩu được cho phép từ ngày 10/8.

Đại diện Cục Quản lý Dược cho hay, trong thời gian tạm ngừng nhập khẩu Salbutamol, Cục đã tăng cường công tác hậu kiểm, chấn chỉnh đưa hoạt động kinh doanh nguyên liệu Salbutamol vào kiểm soát chặt chẽ nhằm thực hiện theo đúng các quy định hiện hành.

“Hiện qua kiểm tra các doanh nghiệp đã nghiêm túc thực hiện, cơ bản đáp ứng các quy định về sản xuất, kinh doanh chất này”, vị đại diện này cho biết thêm.

Salbutamol vốn là hoạt chất dùng trong điều chế thuốc và được sử dụng trong điều trị bệnh về đường hô hấp.

Tuy nhiên, trước phản ánh có hiện tượng tuồn Salbutamol từ y tế sang chăn nuôi, lạm dụng thành chất tạo nạc trong chăn nuôi của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, ngày 20/11/2015, Cục Quản lý dược đã có Công văn số 21590/QLD-KD về việc tạm dừng nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol và Clenbutarol.

Phương Linh

Nguồn: congluan.vn

Loading...