NSNA Dương Quốc Định nổi như cồn nhờ ảnh... nude

Sau Thái Phiên, Trần Huy Hoan, nghệ sỹ nhiếp ảnh Dương Quốc Định (Đồng Nai) đang “nổi như cồn” với hàng loạt những tác phẩm ảnh nude đoạt giải thưởng trong nước và quốc tế. Tuy mới bước chân vào thể loại ảnh này nhưng những thành công mà Dương Quốc Định gặt hái được là rất đáng nể.

07:03 - 25/03/2011

Chuyển hướng đột ngột

20 năm nuôi dưỡng tâm hồn trong những mảng màu nhưng rồi Dương Quốc Định nhận ra, anh thích hợp với nhiếp ảnh hơn, bộ môn rất gần với hội họa. Cú chuyển mình đột ngột của anh sang nhiếp ảnh ít nhiều cũng làm cho những người thân trong gia đình và bạn bè thấy bất ngờ

duong quoc dinh 18 1300268067_dqd.jpg
 
 

Và người ta dường như còn cảm thấy Dương Quốc Định có tố chất “điên” trong người khi anh quyết định thử nghiệm với ảnh nude nghệ thuật. Định kiến xã hội, rào cản dư luận chẳng mảy may làm anh bận tâm. Anh theo đuổi tới cùng với một suy nghĩ thật như tấm lòng của anh vậy “khi ta làm việc bằng một cái tâm chân thật thì ta sẽ nhận về cái nhìn chân thật của người khác”.

Dương Quốc Định đã làm theo tiếng gọi của cảm xúc, con tim người nghệ sỹ, sáng tạo nên những tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp mà tạo hóa đã ban tặng cho con người. Và rồi, anh đã chứng minh được mình đang đi đúng hướng khi người tình nguyện đứng ra làm mẫu cho anh chính là người vợ. Rồi đến những cô bạn...

Ảnh nude của Dương Quốc Định mang vẻ đẹp ngọt ngào của những câu chuyện thần tiên, hiền lành mà không góc cạnh. Anh chỉ “mượn” vẻ đẹp của người phụ nữ làm chất liệu cho những sáng tác, cho những ý tưởng nhất định trong nghệ thuật mà không đi sâu vào sao chép vẻ đẹp ấy một cách thuần túy. Tác phẩm của anh có chủ ý rõ ràng và làm người xem cảm thấy cuộc sống thật dịu dàng và lắng đọng với từng chi tiết... Tác phẩm “Giấc mơ chiều” của anh đã miêu tả thân hình thiếu nữ ngập tràn vẻ thanh xuân, tươi mới, miên man với giấc mơ ngọt lành trong một ngôi nhà vách đất.

Nhiều cô gái tìm tới

Khi đã trở thành một nghệ sỹ chụp ảnh nude nổi tiếng, cái tên “Dương Quốc Định” được rất nhiều cô gái tìm tới để chụp ảnh nude. Tuy nhiên, cũng giống như các đàn anh đi trước, nghệ sỹ cũng có những nguyên tắc riêng. Người cầm máy chỉ chụp vì tình yêu nghề, vì cảm xúc chân thật chứ tuyệt đối không làm vì tiền. Nghệ sỹ luôn tìm kiếm từ đối tượng của mình nội tâm sâu lắng bên trong để từ đó anh có thể phát triển thành tác phẩm.

Hay như cách nói của Dương Quốc Định thì một cô gái tầm thường, không đẹp về hình thể nhưng dưới góc chụp của anh sẽ trở thành một thiên thần nếu như anh tìm thấy ở cô gái đó cảm hứng nghệ thuật. Tác phẩm “Gửi hương cho gió” của anh là một ví dụ.

Một cô gái tình cờ anh bắt gặp ngoài đường phố, nghệ sỹ lại phát hiện trên gương mặt của cô vẻ rạng ngời rất thích hợp cho tác phẩm về mùa xuân. Nghệ sỹ mời cô gái về nhà chụp hình. Nghệ sỹ vẫn tin rằng: “Khi ta cho đi sự chân thật, ta sẽ nhận về sự chân thành”, ngày hôm sau, cô gái đã tới thăm nhà nghệ sỹ cùng với gia đình. Và quá trình sáng tác đã nhanh chóng được thực hiện để tạo nên tác phẩm để đời “Gửi hương cho gió”.

65111096-small_121635.jpg Gửi hương theo gió

Với hơn 100 huy chương, giải thưởng trong và ngoài nước đã nhận được, NSNA Dương Quốc Định đã có đủ tác phẩm cho một cuộc triển lãm ảnh nude quy mô. Nhưng rồi, phần vì lo ngại thủ tục cấp phép, phần cũng ỷ lại vào công nghệ khi các tác phẩm đoạt giải đã được công bố gần hết. Anh luôn mong chờ vào cái nhìn cởi mở hơn của mọi người về thể loại ảnh nude nghệ thuật, một thể loại ảnh hoàn toàn độc lập và đứng ngang hàng với ảnh chân dung, phong cảnh hay tĩnh vật.

Là nhà nhiếp ảnh Việt Nam nắm giữ nhiều giải thưởng nhất về ảnh nude – 30 huy chương – ngoài nước là chính. Nhưng: “Huy chương với tôi không phải sự mong đợi,” anh nói. “Mong đợi ở đây là ra tác phẩm được như ý. Đó là cái hạnh phúc đầu tiên. Huy chương chẳng qua là BGK nhìn nhận cùng với mình, hoặc đọc được tư tưởng của mình. Huy chương chỉ là vật chất – không mang lại cảm giác sung sướng nào bằng chính tác phẩm đâu!”

duong quoc dinh 1

duong quoc dinh 2

duong quoc dinh 3

duong quoc dinh 4

duong quoc dinh 5

duong quoc dinh 6

duong quoc dinh 7

duong quoc dinh 9

duong quoc dinh 10

duong quoc dinh 12

duong quoc dinh 13

 

duong quoc dinh 14

duong quoc dinh 15

duong quoc dinh 16

duong quoc dinh 17

 

 

Loading...