Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn mở triển lãm ảnh nguyên thủ

Quyển sách Dấu ấn thời hội nhập dày 400 trang, tác giả đã thực hiện từ năm 2007 đến 2010, khi ông tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến 20 nước trên thế giới.

03:09 - 01/09/2011
Buổi lễ sáng 26/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra với không khí thân tình và sự chuẩn bị chu đáo, trang trọng. Sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo cùng hơn 500 quan khách đã thể hiện tầm ảnh hưởng của nhà báo - nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn. Trong buổi triển lãm, lần thứ ba nhà báo Giản Thanh Sơn được trung tâm kỷ lục Việt Nam ghi nhận là người có bộ sách ảnh cao cấp đầu tiên về hoạt động ngoại giao của Việt Nam. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã viết lời giới thiệu cho quyển sách với những dòng trân trọng: "Với kinh nghiệm tác nghiệp nhiều năm trên các diễn đàn quốc tế, nhà báo - nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn đã thực hiện nhiều bài tường thuật và chính luận về các sự kiện nói trên. Ngoài ra, anh đã ghi lại được nhiều khoảnh khắc sinh động, độc đáo của Chủ tịch nước và các nguyên thủ trên thế giới. Việc xuất bản quyển sách quý đã nói lên một phần kết quả làm việc bằng sự đam mê nghề nghiệp của nhà báo - người nghệ sĩ tài hoa. Đồng thời, anh đã góp phần nêu bật thành tựu trên lĩnh vực ngoại giao của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Tôi có lời khen ngợi sự nỗ lực của tác giả trong việc xuất bản ấn phẩm quý, có ý nghĩa nói trên và trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc". Tác giả Giản Thanh Sơn cho biết, ý tưởng để thực hiện cuốn sách ảnh đến với ông ngay lần đầu tiên được tháp tùng Chủ tịch Nguyễn Minh Triết công du sang Mỹ. Ông đã chụp lại khoảnh khắc bắt tay thân thiện giữa Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và Tổng thống George W. Bush trong cuộc gặp lịch sử tại Mỹ ngày 18 - 24/6/2007, mở ra trang mới trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
gianthanhson2.jpg Tác giả Giản Thanh Sơn phát biểu tại buổi triển lãm
Để có được vô số hình ảnh đẹp, những chú thích hình chi tiết, Giản Thanh Sơn phải làm việc một cách khoa học, sắp xếp lưu trữ tài liệu cẩn trọng. Cuốn sách như một "ký sự bằng ảnh" về các hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết với thế giới. Đặc biệt, nhà báo Giản Thanh Sơn đang hoàn thành ký sự ảnh Dấu ấn hội nhập tập 2 thông qua hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong các chuyến công du mà ông được tháp tùng. Để có được bộ sách ảnh, tác giả đã tác nghiệp tại 25 quốc gia gồm: Hoa Kỳ, Cuba, Nga, Mông Cổ, Venezuela, Norway, Áo, Hy Lạp, Chile, Singapore, Ilatia, Vatican, Tây Ban Nha, Slovakia, Belarus, Phần Lan, Thụy Sỹ, Arap Saudi, Tunisia, Algeria, Lào, Campuchia, Ai Cập, Peru, Nhật Bản… Tất cả các sách ảnh lần sẽ được phát hành nhằm gây quỹ học bổng tặng cho học trò nghèo, gặp nhiều khó khăn tại vùng Long An nhân dịp mùa khai giảng năm học mới sắp đến”.
gianthanhson3.jpg
Chụp lưu niệm với danh hài Quốc Thuậngianthanhson4.jpgDanh hài Phú Quý cũng đến chúc mừng nhà báo Giản Thanh Sơngianthanhson5.jpgQuốc Thuận cùng MC Đỗ Thụy và nghệ sĩ Quế Trân
gianthanhson6.jpg
Các nghệ sĩ Quế Trân, Phú Quý, MC Đỗ Thụy tại gian hàng bán sách ảnh từ thiện
Theo Bưu Điện Việt Nam
Loading...