Cẩm Ly, Đoan Trang lên tiếng chuyện sao nhí trước áp lực nổi tiếng sớm

Dân trí Từ lùm xùm nhà Phương Mỹ Chi và cô Út, công chúng đã bàn luận xoay quanh câu chuyện "gánh nặng" nổi tiếng trở nên quá sức với cô bé 14 tuổi. Ca sĩ Cẩm Ly, Đoan Trang, Dương Triệu Vũ cũng chia sẻ cách nhìn nhận vấn đề tài năng nhí trước áp lực của sự nổi tiếng.

10:08 - 12/08/2017

Những ngày qua, dư luận xôn xao khi Phương Quế Như - người cô luôn gắn bó, ở bên dìu dắt Phương Mỹ Chi từ những ngày đầu đi hát lên tiếng .

Ngay sau khi những chia sẻ này được đăng tải, một cuộc tranh cãi đã nổ ra trong cộng đồng người hâm mộ mà ở đó, không ít những lời phê phán gay gắt đã hướng vào Phương Mỹ Chi. Không lâu trước đó cô bé cũng bị vì ăn mặc hở hang, thiếu vải.

Trước đêm thi Chinh phục 3 (vòng thi quyết định 2 cặp đôi ở mỗi đội sẽ bước tiếp vào vòng Bán kết Tuyệt đỉnh song ca nhí), các huấn luyện viên Đoan Trang, Cẩm Ly, Dương Triệu Vũ cũng đã có nhiều trải lòng về những bài học mà mình truyền cho các học trò nhỏ. Họ cũng chia sẻ nhiều quan điểm liên quan đến chủ đề đang được quan tâm: tài năng nhí trước áp lực dư luận và áp lực của sự nổi tiếng.

Cẩm Ly: Không khuyến khích học trò tham gia biểu diễn thương mại

cam-ly-1502498300118.jpg
Chị Tư chia sẻ, cô vẫn thường trao đổi với các phụ huynh rằng các cháu còn nhỏ, việc học vẫn là quan trọng nhất và không khuyến khích học trò đi hát thương mại.

Ca sĩ Cẩm Ly cho biết, ngay từ khi bắt đầu cuộc thi cô đã làm việc với phụ huynh và học trò của mình để cùng xác định rõ ràng rằng: “Tham gia gameshow truyền hình đơn giản chỉ là một cuộc thi, một sân chơi dịp hè”. Như vậy để các em nhỏ sẽ cảm thấy thoái mái, không bị áp lực và ảnh hưởng về tâm lý.

Chị Tư chia sẻ, cô vẫn thường trao đổi với các phụ huynh rằng các cháu còn nhỏ, việc học vẫn là quan trọng nhất và không khuyến khích học trò đi hát thương mại.

“Tôi không khuyến khích các học trò trước đây và ở cả cuộc thi này đi hát. Các con có thể thoải mái tham gia các chương trình phong trào ở trường, nhưng vẫn trong khuôn khổ vui chơi còn việc học vẫn quan trọng nhất. Nếu thực sự muốn hát thì sau này lớn lên vẫn có đam mê và ước mơ thì tiếp tục. Còn hiện tại, nếu thích thì có thể học thêm như một môn năng khiếu để mình có nền tảng tốt hơn”, ca sĩ Cẩm Ly cho hay.

Là ca sĩ có nhiều gắn bó với các chương trình âm nhạc dành cho thiếu nhi, Cẩm Ly từng nhận được nhiều lời dạy học hay mở lớp đào tạo tài năng nhí, nhưng cô đều từ chối tất cả.

Nữ ca sĩ cho hay: “Trong cuộc thi, tôi toàn tâm toàn ý cho các học trò nên sau cuộc thi cũng nhận được nhiều lời mời dạy học. Nhưng xưa giờ tôi không mở lớp dạy và không dẫn các con đi hát. Tôi hướng nghiệp cho các bé, đi con đường nào đúng chứ không hứa hẹn điều gì”.

Trước câu chuyện về áp lực của công chúng trên vai của các tài năng nhí, ca sĩ Cẩm Ly cho biết: “Người của công chúng, yêu đó rồi ghét đó rất là bình thường. Khi vào nghề là chuẩn bị tâm lý phải sống và phải biết là sẽ sống trong một môi trường như thế. Trăm người ghét, vạn người thương đâu thể nói được, không ai ghét hết và không ai thương hết. Quan trọng là bao nhiêu người ghét, bao nhiêu người thương.

Nhưng hơn hết là cách sống, đạo đức của nghề gọi là làm dâu ngàn họ. Với người lớn, áp lực còn chịu không nổi. Với con nít, sự tổn thương sẽ nhiều hơn. Khi đó nó sẽ bị ảnh hưởng trong suy nghĩ. Mà đã đặt chân vào showbiz thì phải gặp những vấn đề đó”.

Dương Triệu Vũ: Công chúng không nên khắt khe với các em nhỏ

Ca sĩ Dương Triệu Vũ cho rằng, dạy các học trò nhỏ về đạo đức và cách sống còn quan trọng hơn dạy về chuyên môn.

Nam huấn luyện viên chia sẻ: “Trong những giờ huấn luyện, bên cạnh những bài học về chuyên môn Vũ luôn nhắc nhở các cháu về cách sống, cách làm việc biết trước biết sau, nhắc nhở các cháu về sự khiêm nhường. Đừng nghĩ rằng mình nổi tiếng thì hay hơn người khác mà phải luôn tìm tòi và cố gắng nhiều nữa thì mới có sự bền bỉ trong âm nhạc.

Các con có thể nổi ngày hôm nay nhưng khán giả có thể nhanh chóng quên con chỉ vì con sống không có đạo đức, sống không tốt. Nên con phải biết làm sao để có đường dài trong sự nghiệp giống cô Hương Lan hay chú Đàm Vĩnh Hưng, hay chú Hoài Linh”.

duong-trieu-vu-1502498300127.jpg
“Vũ nghĩ công chúng không nên khắt khe với các cháu quá vì con nit thì ai cũng sẽ gặp lỗi lầm", Dương Triệu Vũ nói.

Bên cạnh đó, trước câu chuyện đang thu hút sự chú ý của dư luận liên quan đến áp lực của sự nổi tiếng trên vai của các tài năng nhí, ca sĩ Dương Triệu Vũ cho hay: “Vũ nghĩ công chúng không nên khắt khe với các cháu quá vì con nít thì ai cũng sẽ gặp lỗi lầm.

Lúc còn nhỏ mình cũng có biết bao nhiêu sai sót, nhưng may mắn là được gia đình, bạn bè bỏ qua. Nhưng cũng có những cháu nhỏ bị lỗi gì là công chúng lại nói cháu là người xấu. Nói nhiều từ ngày này qua tháng nọ cũng khiến cháu nghĩ mình không là người tốt. Vũ nghĩ là không nên.

Gia đình các em nhỏ có trách nhiệm cho các cháu biết các cháu có giá trị với xã hội này, và cho các cháu thấy mình là người tốt, người có giá trị thì các cháu mới là người sống tốt được. Đừng bắt các cháu tự bơi, rồi gặp lỗi gì lại hắt hủi. Điều đó quá tàn nhẫn”.

Đoan Trang: Tham gia gameshow chỉ nên coi như một sân chơi dịp hè

Ca sĩ Đoan Trang chia sẻ bản thân cô cũng từng tham gia các cuộc thi nghệ thuật từ khi còn nhỏ. Cô từng được ba dẫn đi thi hát, thi kể chuyện. Và những lần đó, cô đều coi nó như một sân chơi để mình có thêm kinh nghiệm. Khi ngồi ghế huấn luyện viên Tuyệt đỉnh song ca nhí, cô cũng áp dụng những điều đó để chia sẻ với học trò của mình.

doan-trang-1502498300124.jpg
Đoan Trang và các học trò của mình.

Giọng ca Quạt giấy cho hay: “Tôi luôn nói với các học trò, khi đến với chương trình, các con có thêm nhiều bạn bè cùng sở thích, được gặp gỡ thầy cô, được hát nhiều bài hát mới và có thêm kinh nghiệm.

Nhưng tất cả cũng chỉ là một sân chơi bổ ích, khi mùa hè kết thúc, các con sẽ lại trở về cuộc sống bình thường, lại đến trường đi học. Trong thời gian đi học, các con có thể tham gia các lớp năng khiếu ở nhà thiếu nhi, ở trường để phát triển thêm. Đó cũng là cách tốt để bổ trợ cho việc học”.

doan-trang-thanh-bach-1502498300121.jpg
Ca sĩ Đoan Trang và MC Thanh Bạch cùng ngồi ghế nóng gameshow.

Bên cạnh đó, chia sẻ một lời khuyên dành cho các học trò, nếu có gặp phải những bình luận không hay trên mạng. Đoan Trang cho rằng: “Hãy bỏ những điều đó đi, không xem, không đọc và sống cuộc sống của mình.

Những người đó đâu có sống chung với mình, đâu ăn chung với mình bát cơm, đâu ngủ chung với mình, đâu có hiểu hết mình. Càng đứng ra đau khổ với những bình luận trên mạng, những lời nhục mạ… thì mình hủy hoại không gian sống của mình. Bỏ nó đi và đi con đường của mình”.

Phương NhungẢnh: Triều Sumo

Tag :, , , , ,
Loading...