Trung tâm cộng đồng Làng Sen (Long An) / thiết kế: Vo Trong Nghia Architects

04:10 - 13/10/2015

Tại Long An, cách khoảng 20km từ trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, Làng Sen là một khu dân cư mới với 2.200 căn hộ. Như trái tim của dự án, trung tâm cộng đồng có sức chứa 250 người, được thiết kế với các vật liệu địa phương như tre, vọt... Công trình có cấu trúc như chiếc ô đơn giản, bao gồm 28 khung kết cấu chịu lực bằng tre. Với tạo dáng hình cánh cung của mỗi khung tre, tập hợp các khung này tạo ra một không gian rộng lớn hình tròn với đường kính 22 m. Hội trường này được sử dụng cho các hoạt động khác nhau như các buổi tiệc, triển lãm và các hoạt động giải trí.  

vtna_ttcongdong_langsen01.jpg

vtna_ttcongdong_langsen02.jpg

vtna_ttcongdong_langsen03.jpg

vtna_ttcongdong_langsen09.jpg

Khối phụ của hội trường bao gồm sân thượng rộng 4 m và một số phòng chức năng như phòng riêng, phòng tắm, nhà bếp và văn phòng nhỏ. 

Phần vượt nhịp của mái có đường kính đạt đến kích thước 30 m. Mặc dù mái nhà trông có vẻ kín nhưng vào ban ngày ánh sáng tự nhiên đã đủ chiếu sáng cho không gian nội thất mà không cần đèn. Cửa đỉnh mái có chức năng xả những luồng khí nóng được hình thành do sự hấp thụ nhiệt của mái ra bên ngoài, tạo ra không khí thoáng mát cho công trình. 

Phương pháp thiết kế thụ động này góp phần làm giảm việc tiêu thụ năng lượng và không cần sử dụng điều hòa nhiệt độ. 

vtna_ttcongdong_langsen05.jpg

vtna_ttcongdong_langsen07.jpg

vtna_ttcongdong_langsen08.jpg

vtna_ttcongdong_langsen06.jpg

Địa điểm: Long An, Việt Nam Đơn vị thiết kế: Vo Trong Nghia Architects Kiến trúc sư chủ trì: Võ Trọng Nghĩa, Nguyễn Hữu Sơn Dương, Nguyễn Văn Thiện Đơn vị thầu: Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa (phần tre) Khách hàng: Phuc Khang Corporation Hạng mục: Trung tâm cộng đồng Diện tích sàn: 1,395 m²Diện tích khu đất: 48 haChi phí xây dựng: 10 tỷ đồng Tình trạng: Hoàn thành vào tháng 04/2015 Hình ảnh: Quang Trần 

vtna_ttcongdong_langsen10.jpg

vtna_ttcongdong_langsen04.jpg

vtna_ttcongdong_langsen11.jpg

vtna_ttcongdong_langsen12.jpg

vtna_ttcongdong_langsen13.jpg

Loading...