Những ngôi nhà lạ của Việt Nam gây ấn tượng trên báo Tây

Nhà ở Sài Gòn có mặt tiền là cửa chớp nhiều màu hay công trình ở Đà Nẵng lấy cảm hứng từ tổ mối...

02:12 - 23/12/2015

Trong năm 2015, các công ty kiến trúc ở Việt Nam đã có thêm nhiều thiết kế độc đáo, quan tâm nhiều tới ánh sáng, cây xanh trong không gian sống. Một số ngôi nhà đã được chia sẻ trên các trang kiến trúc nổi tiếng thế giới như Dezeen, Arch Daily:

0-1712-1450750200.jpg

Công trình mới ấn tượng nhưng vẫn có sự hài hòa với không gian xung quanh. Ảnh: Quang Trần. .

Ngôi nhà có diện tích 60 m2 nổi bật giữa khu phố cũ của Sài Gòn bởi mặt tiền màu sắc mà vẫn mang nét xưa với sự xuất hiện của những cánh cửa chớp. Công trình của KTS Đặng Đức Hòa (Block Architects) sử dụng nhiều món đồ góp nhặt từ bạn bè, người quen kết hợp với các chi tiết mới đem tới một không gian lạ.

z-0-3898-1450754464.jpg

Không gian sử dụng tông màu tối giản nhưng không có cảm giác lạnh lẽo nhờ có cây xanh và nhiều ánh nắng. Ảnh: Oki Hiroyuki.

Ngôi nhà do Kiến Trúc O thiết kế chỉ có diện tích 42 m2 nhưng vẫn rất thanh lịch và nhiều ánh sáng. Giếng trời hình chữ D đem lại sự thông thoáng và là nơi bố trí cây xanh.

nha-cua-chop-1-3565-1450754465.jpg

Hệ cửa chớp này cùng giếng trời sau nhà tạo ra một hệ thông gió tự nhiên. Ảnh: Hiroyuki Oki. .

Dù quy mô của ngôi nhà vừa phải (68 m2) nhưng KTS Phạm Thị Mỹ An (MM Architects/MIMYA) cảm thấy rất hào hứng khi chủ nhà sẵn sàng đồng ý với các giải pháp sáng tạo mà người thiết kế đưa ra.

Thay cho các kiểu cửa thông thường, kiến trúc sư quyết định sử dụng hệ cửa chớp đóng mở bằng ròng rọc cho mặt tiền của nhà. Khi cửa được kéo lên sẽ tạo thành mái hiên che nắng cho phần cửa hàng kinh doanh ở mặt tiền.

the-dat-la-7680-1450754465.jpg

Với diện tích tích đất hạn chế lại có nhiều mục đích sử dụng, kiến trúc sư đã làm thành 5 tầng để phù hợp với nhu cầu. Ảnh: Quang Trần. .

Công trình mang vẻ ngoài lạ mắt vì dáng đất phức tạp và bởi lớp gạch bánh ú đất nung bao quanh. KTS Đoàn Bằng Giang và các cộng sự ở G+ Architects đã bố trí không gian sống nương theo mọi góc cạnh của nhà.

T1-6178-1450754465.jpg

Các công trình hiện đại của Việt Nam có xu hướng mộc mạc với nội thất sang trọng. Ảnh: Hiroyuki Oki.

Ngôi nhà được MM Architects cải tạo có vẻ hiện đại và tiếp cận với không gian cây xanh, hồ nước bên ngoài nhiều hơn. Người thiết kế giữ lại kết cấu bê tông cũ giúp tiết kiệm một lượng lớn chi phí.

to-moi-9440-1450754466.jpg

Với vật liệu thô mộc và giải pháp thông minh, kiến trúc sư đã tạo ra không gian sống hai tầng thông thoáng, đảm bảo nhu cầu sử dụng. Ảnh: Hiroyuki Oki.

KTS Nguyễn Hải Long (Tropical Space) và các đồng sự thiết kế ngôi nhà dựa trên cảm hứng từ khả năng làm tổ đặc biệt của loài mối. Tổ mối luôn mát mẻ, thông thoáng và ổn định về nhiệt độ. Tên gọi "Nhà tổ mối" ra đời từ đây.

Lam Huyền

Chia sẻ căn nhà hoặc vườn đẹp của bạn bằng cách gửi mail về giadinh@vnexpress.net.

Loading...