Tướng Triều Tiên Kim Yong Chol đã đến New York

Tướng Kim Yong Chol - cánh tay phải của Chủ tịch Kim Jong Un đã đến New York và sẽ thảo luận về cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nước với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompel.

07:05 - 31/05/2018
kim-yong-chol-15277236497041988838746.jpg

Ông Kim Yong Chol (người bên trái) tiến vào khách sạn của mình tại New York - Ảnh: REUTERS

Theo BBC , ông Pompel sẽ dùng bữa tối với tướng Chol trước cuộc gặp chính thức diễn ra vào ngày 31-5 và vẫn sẽ khẳng định quan điểm của Mỹ về việc Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác nhận và không thể đảo ngược.

Một diễn biến ngoại giao khác trước cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều là việc Nga thông báo Ngoại trưởng  của họ là ông Sergei Lavrov sẽ đến thăm Triều Tiên vào ngày thứ Năm, 31-5.

Những thông tin từ phía Nhà Trắng đưa ra trong những ngày gần đây có dấu hiệu lạc quan rằng hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đang nỗ lực để cuộc họp thượng đỉnh đã lên kế hoạch sẽ vẫn diễn ra như dự kiến vào ngày 12-6, các cuộc thảo luận ở khu vực phi quân sự giữa biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên cũng đang diễn ra tốt đẹp.

Bà Sarah Sanders ngày 30-4 xác nhận: "Như Ngài Tổng thống đã nói, nếu cuộc gặp xảy ra, chúng ta chắc chắn đã sẵn sàng".

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết Tướng Kim bay tới New York vào thứ tư, sau khi nói chuyện với các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh trên chuyến bay của hàng không Trung Quốc.

kim-yong-chol-afp-1527723917801931810131.jpg

Ông Kim Yong Chol được biết đến như cánh tay phải của Chủ tịch Kim Jong Un - Ảnh: AFP

Theo BBC, việc cử Tướng Kim Yong Chol tham gia vào các hoạt động đàm phán có ý nghĩa quan trọng, cho thấy Triều Tiên  muốn cuộc họp thượng đỉnh diễn ra.

Ông Chol từng là người đứng đầu lực lượng tình báo, ông là một thành viên trong các cuộc đàm phán ngoại giao gần đây của Triều Tiên. 

Nguồn: tuoitre.vn

Loading...