Chất vấn bộ trưởng Giao thông, Chủ tịch Quốc hội nói cứ trạm thu phí mà gọi

Ngay đầu phiên chất vấn, bộ trưởng Nguyễn Văn Thể hứa nghiên cứu tên khác thay cho "trạm thu giá". Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân "chốt" luôn: "Cứ đưa về tên cũ 'trạm thu phí' là ổn."

09:06 - 04/06/2018

Rất nhiều bức xúc của ngành giao thông đã và đang nóng lên ngay trước thềm phiên chất vấn này.

Đó là chuyện hàng loạt "trạm thu phí" đổi thành "trạm thu giá", người dân ngỡ ngàng, các đại biểu Quốc hội cũng khó chấp nhận. Bất chấp bản thân bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã cố gắng giải thích theo Luật Giá, cái tên mới được cho là "vô nghĩa" vẫn không thuyết phục được ai.

Đến ngày 2-6, trong phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 5, đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ không đồng tình với tên "trạm thu giá". Nghĩa là sẽ phải có một cái tên khác, nếu bộ GT-VT nhất định không giữ lại "trạm thu phí".

Nhưng cái tên trạm không phải vấn đề lớn nhất của các dự án BOT giao thông. Từ trước khi căng thẳng lên đến đỉnh điểm ở trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang) cuối năm 2017 đến nay, các vướng mắc như vị trí đặt trạm, mức thu phí vẫn chưa được giải quyết rốt ráo.

Tình trạng đối đầu giữa tài xế và trạm BOT đã lan nhanh sang các nơi khác, trong khi chính BOT Cai Lậy đến giờ phút này vẫn chưa có giải pháp cuối cùng, việc nằm trong trách nhiệm tham mưu của Bộ GT-VT.

201805281643365041bt-bo-gtvt-nguyen-van-the-2-1528040133571454160786.jpg

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn - Ảnh: Quochoi.vn

Đường bộ đang ngổn ngang như thế, đường sắt lại liên tục xảy ra tai nạn do lỗi chủ quan. Dù ông Thể đã lên tiếng xin lỗi, nhận trách nhiệm, nhưng giải pháp để khắc phục triệt để những "lỗ hổng chết người" thì vẫn chưa thấy rõ.

Chắc chắn các đại biểu Quốc hội sẽ không chỉ nhắc người đứng đầu ngành giao thông về những chuệch choạc nổi lên thời gian gần đây, mà sẽ đòi hỏi vị tư lệnh ngành này đi sâu vào bản chất vấn đề mà chính ông Thể đã gọi là "sản phẩm của giai đoạn trước".

  • Tất cả
  • Nổi bật
  • Ảnh
  • Video

Cập nhật sau 0 giây Dữ liệu được cập nhật tự động

Tiêu điểm sự kiện

ds ảnh
ds video

Nguồn: tuoitre.vn

Loading...