Nằm lòng những tuyệt chiêu thưởng thức đồ Nhật để không ngượng ngùng khi đi ăn

Ngoài nguyên liệu tươi ngon, cách thưởng thức món ăn cũng là một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, thể hiện tính cách của chính con người đất nước này.

12:01 - 12/01/2017

Có lẽ vì vậy, cách người Nhật thường thức món ăn cũng đặc biệt và cầu kỳ hơn nhiều nước khác trên thế giới, đòi hỏi sự tinh tế của thực khách mới có thể cảm nhận hết sự thanh khiết và tỉ mẩn trong từng món ăn.

Wasabi không phải để trộn với nước tương

img20170112114838079.jpg

Rất nhiều người có thói quen hòa wasabi vào nước tương khi dùng đồ Nhật

Wasabi dùng đúng cách là phải để một ít lên miếng đồ ăn mà bạn muốn thưởng thức, sau đó chấm vào nước tương. Bạn có thể tăng liều lượng wasabi từ từ lên để đạt được mức khẩu vị phù hợp nhất. Tuy nhiên, không nên xin thêm wasabi từ đầu bếp, bởi lẽ khi thực hiện món ăn, người đầu bếp đã tính toán rất kỹ lượng wasabi tương ứng, xin thêm đồng nghĩa với việc đánh giá thấp tay nghề của họ.

Tránh cắn đôi thức ăn

Cắn đồ ăn thành nhiều miếng được coi là bất lịch sự ở Nhật, vì thế người Nhật hạn chế tối đa đặt miếng đồ ăn còn dang dở trên đĩa. Trong trường hợp miếng đồ ăn quá lớn, bạn có thể dùng tay che miệng để cắn đôi và ăn từ từ.

Không dùng tay đỡ đồ ăn rơi

Với người Nhật, việc sử dụng tay trái để đỡ thức ăn hay nước rơi là một hành động không đúng mực. Mặc dù với nhiều người, hành động này có thể tránh việc thức ăn rơi gây ra những vết bẩn không đáng có trên trang phục hoặc khăn trải bàn nhưng đó thực sự là một thói quen ăn uống nên tránh khi dùng bữa kiểu Nhật.

Nhấc chén rồi mới cầm đũa

Nếu người Việt thường “động đũa” trước trên bàn ăn, thì người Nhật lại cho đó là điều không mấy đẹp mắt. Khi tham gia một bữa ăn Nhật, nhấc chén trước rồi mới cầm đũa là thứ tự đúng, muốn chuyển sang chén khác thì đặt đũa xuống trước rồi mới đổi.

Không lưỡng lự khi gắp đồ ăn

img20170112114838435.jpg

Khi gắp đồ ăn trên bàn ăn của người Nhật, tốt nhất bạn đừng nên lưỡng lự

Nếu bạn là người có thói quen đưa đũa qua lại giữa các món ăn và gắp đồ ăn rồi bỏ lại thì hãy tránh hành động này khi ăn cùng người Nhật. Người dân đất nước mặt trời mọc cho rằng cư xử như vậy là thiếu lịch sử, là không tôn trọng người cùng bàn với mình. Dứt khoác là đức tính mà bạn nên thực hành trước khi tham dự một bữa ăn với họ.

Không dùng đầu còn lại của đôi đũa để gắp thức ăn

Khi bạn muốn gắp thức ăn cho người khác, bạn thường làm gì? Trở đầu đũa để gắp? Nếu đúng là vậy, thì bạn sẽ nhận được cái nhìn không mấy thiện cảm của người Nhật, vì họ cho rằng đó là phần tiếp xúc với tay nên không sạch sẽ. Đừng ngần ngại hỏi thêm một đôi đũa mới từ người phục vụ, họ sẽ rất vui lòng đem đến cho bạn.

Đây mới chỉ là vài trong số rất nhiều những quy tắc khi thưởng thức ẩm thực Nhật Bản. Rất nhiều người sẽ hỏi tại sao lại nhiều quy tắc như vậy, lại khó khăn và cầu kỳ đến thế. Câu trả lời đơn giản nhất có lẽ là vì người Nhật Bản cầu toàn, tỉ mỉ và kỹ lưỡng từ trong cách chọn nguyên liệu, chế biến, trình bày nên cũng khó khăn trong cách ăn. Khi giới thiệu ẩm thực hay công nghệ ra thế giới, họ vẫn luôn giữ tính cách này, tinh thần này trong món ăn và công nghệ của họ.

img20170112114838504.jpg

Chiếc bánh bao KIDO FOODS ra đời là kết tinh văn hóa ẩm thực Việt – Nhật

Hương vị Việt, nguồn gốc Nhật, bánh bao KIDO FOODS được sinh ra để dành cho những người Việt yêu ẩm thực Nhật. Tinh tế, tỉ mỉ từ công đoạn chọn lọc nguyên liệu đến sản xuất và bảo quản, bánh bao KIDO FOODS được tạo nên bởi tinh thần của người Nhật và triết lý của ẩm thực Nhật. Kết tinh mọi điều tốt đẹp nhất của văn hóa Nhật và ẩm thực Việt, bánh bao KIDO FOODS sẵn sàng phục vụ gia đình bạn với các sản phẩm được bán tại tủ đông của Merino, Celano hoặc các siêu thị trên toàn quốc.

Fanpage chính thức: www.facebook.com/kidofoods/.

Loading...