Devon Nguyễn và BST thời trang chất liệu bước ra từ cái tôi lạ lùng

VIFW Fall-Winter 2016 đã chứng kiến một Devon Nguyễn khác lạ với cái bắt tay cùng Huddersfield Cloth, thương hiệu dệt may lâu năm từ Anh Quốc. Bộ sưu tập (BST) “Dream & Reality” của cô chính là lời chào chính thức cho làng mốt mùa thu đông năm nay của xu hướng thời trang chất liệu. Và ngay cả chính con người nhà thiết kế trẻ này cũng là điều vô cùng độc đáo mà giới thời trang không thể bỏ qua.

07:11 - 10/11/2016

Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam – Vietnam International Fashion Week 2016 đã chính thức khép lại. Trong suốt tuần đầu tháng 11 vừa qua, lần đầu tiên thủ đô Hà Nội chưa bao giờ chứng kiến những sự kiện thời trang chuyên nghiêp và có quy mô đến thế. Các xu hướng mới cũng được các nhà thiết kế đồng loạt giới thiệu, trong đó có một cụm từ nghe thì quen nhưng chưa chắc nhiều người biết đến: “Thời trang chất liệu”. Thời trang chất liệu chính là sử dụng các chất liệu vốn để dùng để may một loại trang phục nhất định này, nhưng nay lại được các nhà thiết kế dùng để may một loại trang phục khác trên tinh thần thử nghiệm mới mẻ và đột phá. Devon Nguyễn chính là người đã mang tinh thần đó đến VIFW năm nay.

dan-tri-1011-anh-1-1478779703161.jpg

Nhà thiết kế Devon Nguyễn, người đã mang thời trang chất liệu đến với VIFW 2016”

dantri-1011-anh-2-1478779623935.jpg
Các thiết kế của cô mang đậm tính ứng dụng…”/ “… mà vẫn lịch thiệp

Chất liệu cô sử dụng trong bộ sưu tập “Dream & Reality” lần này là dòng vải Natural Collection của thương hiệu Huddersfield Cloth đến từ Anh Quốc. BST lần này của cô, là một sự phá cách được tin chắc sẽ trở thành xu hướng trong làng thời trang sắp tới. Chất liệu mượt mà được sử dụng trong các thiết kế cao cấp, nay trở lại dưới hình dáng của các bộ trang phục ready-to-wear cá tính. Những chiếc áo khoác tưởng trông thô cứng, xù xì được cấu thành từ lông cừu hoàn toàn tự nhiên và thân thiện. Sự kết hợp không chỉ là lời khuyến khích thử nghiệm gửi đến các nhà thiết kế khác, mà còn mở ra cơ hội kết hợp của nguyên liệu nước ngoài và thiết kế Việt Nam.

dantri-1011-anh-3-1478779623943.jpg
BST “Dream & Reality”

Nếu bạn chưa biết về nhãn hiệu Huddersfield Cloth, thì sau đây là một vài thông tin thú vị: Huddersfield Cloth ra đời và phát triển ở West Yorkshire, cái nôi của ngành công nghiệp dệt may Anh Quốc. Chính từ những yếu tố cả về kĩ thuât, con người và tự nhiên thuận lợi, vải của Huddersfield Cloth được tin tưởng trong ngành thời trang cao cấp, cho các quý tộc và được sử dụng cho cả các bộ suit trong điện ảnh như phim Kingsman, Gotham, Legend hay Downtown Abbey.

Bên cạnh những bài viết đã khai thác về “Dream & Reality”, tôi muốn nhắc đến hơn ở đây hình ảnh của Devon và cách cô tung hứng với thời trang. Tên thật là Nguyễn Tú Diệp, mang trong mình hai dòng máu. Lớn lên ở Balan, học thời trang ở London, làm cho Burberry, Saint Laurent và hàng loạt các nhãn lớn nhỏ. Về Việt Nam sau 8 năm gắn bó với thời trang, cô được mời tham gia Đẹp Fashion Show, Elle Fashion Show,… ngay cả khi mới chân ướt chân ráo bước vào thị trường trong nước. Trong cô gái sinh năm 1987 này là sự hòa trộn của vẻ tự tin phương Tây cùng nét mong manh châu Á; và trên hết là khí chất đặc biệt mạnh mẽ, thứ khí chất sẵn sàng phá vỡ mọi giới hạn của dân sáng tạo. Những sáng tạo của cô không phải là nghĩ gì làm nấy, mà dựa trên những kinh nghiệm tích cóp từ những tháng năm lăn lộn đi làm, đi học, chạm tay vào từng loại vải vóc cho đến tiếp xúc với những show lớn như London Fashion Week. Phải kiểu cặn kẽ thời trang mới có thể phá cách thời trang. Tôi nghĩ Devon chính là trường hợp như vậy.

dantri-1011-hinh-4-1478779915987.jpg
Devon Nguyễn sinh năm 1987 với 8 năm gắn bó với thời trang

Ghé qua trang facebook của cô (hyperlink https://www.facebook.com/DEVON.LONDON/), có thể thấy thiết kế của Devon có tính ứng dụng cao, dù sử dụng những họa tiết, mảng miếng nghệ thuật và có phần trừu tượng, nhưng dù thế nào vẫn vừa mắt người xem. Cái phá cách đôi khi không cần phải thể hiện ra ngoài ở những thiết kế cầu kỳ, mà có thể nằm ở các chi tiết nhỏ như cách đắp len, cách bo lông ở tay áo như những bộ trang phục mà cô mang đến Vietnam International Fashion Week. “Dream & Reality” – “Giấc mơ & Hiện thực”, cái tên đã nói lên được tổng thể tinh thần của những gì Devon muốn truyền tải, cũng như chính con người của nàng thơ bay bổng nhưng cũng rất thực tế này.

Sự kết hợp của Devon với Huddersfield Cloth còn là sự khẳng định không chỉ với cá nhân cô mà còn với làng thời trang trong nước, rằng chúng ta hoàn toàn có đủ khả năng để ra biển lớn, và kết hợp với những thương hiệu tưởng rất kín kẽ hay có tiếng tăm. Và Devon, với cái “base” quốc tế nhưng trái tim Việt Nam, sẽ là một nhân tố thú vị giúp chúng ta nhìn rõ hơn con đường đó.

Tag :,
Loading...