Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh khá nguy hiểm đối với mọi người, tuy nhiên nếu bạn có phương pháp phòng tránh hiệu quả có thể thể đẩy lùi căn bệnh đó.

09:05 - 31/05/2018

Ai dễ bị thoát vị đĩa đệm?

Có nhiều nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống. Thứ nhất do chấn thương cột sống như tai nạn giao thông, tai nạn lao động,… Ở những người trên 30 tuổi, cột sống bắt đầu thoái hóa đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách khi nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống.

Hay gặp nhất là việc bê vác vật nặng sai cách. Thay vì ngồi xuống bê vật rồi từ từ đứng lên, nhiều người có thói quen đứng rồi cúi xuống, nhấc vật nặng lên. Việc mang vác nặng sai tư thế này dễ gây chấn thương đốt sống lưng.

Nhiều thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng ảnh hưởng xấu tới như tư thế ngồi làm việc không đúng cách gây cong vẹo cột sống, tập thể dục không đúng cách gây thoái hoá khớp, trật khớp… Ngoài ra, các bệnh lý cột sống bẩm sinh như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây thoát vị đĩa đệm.

thoat-vi-dia-dem11-1024x683-1745.jpg

Thoát vị đĩa đệm có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Thứ nhất, bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ. Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, bệnh nhân có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn. Ngoài ra bệnh nhân bị teo cơ các chi nhanh chóng, khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng lao động. Tất cả các biến chứng đó ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, chưa kể những tốn kém do chi phí điều trị.

Phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm

Hiểu rõ hậu quả nghiêm trọng của bệnh thoát vị đĩa đệm từ đó người bệnh sẽ có ý thức hơn về việc phòng tránh bệnh.

+ Không ngồi quá lâu một tư thế

+ Chú ý các tư thế đi, đứng, nằm, ngồi, luôn chú ý giữ thẳng lưng

+ Không vận động, làm việc lao động quá sức, không bê vác vật nặng nhằm tránh làm tổn thương cột sống

+ Chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều canxi và các vitamin, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước để cơ thể, xương được chắc khỏe

+ Tập thể dục đều đặn 30 phút mỗi ngày để cơ thể được dẻo dai, khỏe mạnh phòng ngừa bệnh tật…

20160407181349-1-1745.jpg

Đó là một vài cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm, đau lưng mà bạn nên thực hiện. Với những người đang mắc bệnh, ngoài thuốc điều trị, người bệnh cũng cần kết hợp thêm với các bài tập thể dục, chế độ ăn, nhằm nhanh chóng đẩy lùi bệnh.

Nguồn - phunutoday
Loading...