Muốn ngủ ngon và không bị tăng cân, cần tránh xa những thực phẩm này trước khi ngủ

GiadinhNet - Để có giấc ngủ ngon và không phải lo đến chuyện cân nặng, trước tiên bạn cần tránh những sai lầm thường gặp trước khi ngủ.

09:06 - 01/06/2018

Theo tiết lộ của các chuyên gia dựa trên một kết quả nghiên cứu về giấc ngủ thì giữa giấc ngủ và cân nặng luôn có mối liên quan đến nhau. Những người có “vấn đề” với giấc ngủ thường tăng cân nhiều hơn so với người có ngủ ngon và ngủ sâu.

ngu-ngon-15277475165221310928164.jpg

Ảnh minh họa

Theo kết quả nghiên tại một cuộc nghiên cứu khác, người ta phát hiện trẻ em từ 1-3 tuổi cần 14-16 giờ ngủ một ngày, từ 14-20 tuổi cần ngủ 8-9 tiếng/ngày và 20 tuổi trở lên chỉ cần 7-8 tiếng. Thực tế vẫn có rất nhiều người chỉ ngủ 5-6 tiếng mỗi ngày là đủ năng lượng cho hôm sau.

Thông thường với người trưởng thành, ngủ 8 tiếng/ngày được cho là đủ. Tuy nhiên còn phụ thuộc nhiều vào chất lượng giấc ngủ. Nếu ngủ chập chờn, hay tỉnh giấc giữa đêm hoặc thường mơ ác mộng khiến cơ thể mệt mỏi sẽ cần nhiều năng lượng để hoạt động nên thường ăn nhiều hơn, trong khi quá trình trao đổi chất lại kém nên rất dễ làm tích trữ mỡ thừa. Đây là một trong những nguyên nhân gây tăng cân do giấc ngủ.

Để ngủ ngon và kiểm soát cân nặng, trước khi ngủ cần tránh nạp vào cơ thể những thực phẩm sau đây:

an-dem-1527747595414461780925.jpg

Tránh đồ ăn ngọt

Bánh ngọt, hay bất kỳ loại đồ ăn ngọt nào cũng là thứ cần tránh tiêu thụ trước khi đi ngủ. Do trong những loại thực phẩm này đều có chứa một lượng đường tương đối cao nên sẽ khiến bạn tỉnh táo và trằn trọc, khó ngủ.

Tránh ăn các loại đậu

Dù cho đậu có là loại thực phẩm cung cấp nhiều protein và chất xơ thì bạn cũng không nên tiêu thụ chúng trước khi đi ngủ. Bởi chúng sẽ gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu và khiến bạn không có một giấc ngủ trọn vẹn, thậm chí còn khiến bụng bạn ọc ạch, khó chịu suốt đêm.

Tránh cà phê và chất kích thích

Cà phê và chất kích thích là món được khuyên tuyệt đối không nên uống trước khi đi ngủ. Bởi lẽ, trong cà phê có chứa caffeine có thể gây ra tình trạng mất ngủ và khiến bạn thao thức suốt đêm. Mặt khác, cà phê còn là một loại đồ uống lợi tiểu nên sẽ khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoạn vào đêm.

3 điều cần nghiêm túc thực hiện trước khi ngủ

ngu-1527747691312358466385.jpg

Không dùng thiết bị điện tử

Theo các chuyên gia, để bảo đảm chất lượng giấc ngủ, tránh hiện tượng ngủ chập chờn, hay tỉnh giấc giữa đêm hoặc thường mơ ác mộng. Không nên xem tivi, dùng điện thoại, các đồ điện tử 2 tiếng trước khi ngủ.

Không ăn sau 19 giờ

Buổi tối cơ thể hoạt động rất ít, thời gian để trao đổi chất và đốt cháy năng lượng cũng không có nhiều. Vậy nên nếu ăn quá trễ, sát thời gian đi ngủ thì dễ gây tích tụ mỡ thừa, không những khó giảm cân mà còn tăng cân nhanh chóng. Tốt nhất sau 19h, bạn không nên ăn thêm bất cứ thực phẩm nào nếu muốn giảm cân.

Đi bộ nhẹ nhàng

Chỉ trong thời gian khoảng 15 phút đi bộ đã giúp cho kế hoạch giảm cân vào ban đêm trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bởi khi đi bộ giúp bạn dễ ngủ hơn, có được giấc ngủ ngon hơn và sâu hơn đồng thời giúp giải phóng bớt lượng năng lượng dư thừa trong cơ thể.

M.H (th)

Loading...