Tin tặc tấn công nhiều tờ báo Mỹ

(CLO) Những tin tặc người Nga được cho là đã thực hiện hàng loạt các vụ tấn công nhằm vào các phóng viên của tờ The New York Times cũng như nhiều tờ báo khác của Mỹ thời gian qua.

11:09 - 13/09/2016
Screen-Shot-2016-08-29-at-10.44.49.jpgCNN đưa tin về việc tờ New York Times là mục tiêu tấn công của các tin tặc Nga. Ảnh: CNN

Các vụ tấn công, được phát hiện trong vài tháng trở lại đây, hiện đang được phía FBI và các tổ chức an ninh khác của Mỹ điều tra. Các điều tra viên tìn rằng điều này được thực hiện bởi các tin tặc người Nga trong một chiến dịnh mở rộng các cuốc tấn công nhằm vào Đảng Dân chủ nước này.

Cả Google và FBI đều từ chối bình luận vụ việc trên.

Người phát ngôn của tờ báo này, Eileen Murphy cho biết tờ báo này chưa thấy bất kỳ chứng cứ gì về việc cuộc tấn công trên đã ảnh hưởng tới hệ thống máy chủ của New York Times. CNN chưa từng nói về việc hệ thống máy chủ của tờ báo này bị ảnh hưởng, chỉ nói rằng các phóng viên của họ bị nhắm tới. “Chúng tôi hiện vẫn đang theo dõi hệ thống máy chủ với các công cụ tân tiến nhất. Chúng tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu nào về việc máy chủ của chúng tôi, bao gồm cả văn phòng tại Moscow bị ảnh hưởng”, bà Murphy cho biết.

Vụ tấn công vào các phóng viên lần này thuộc chiến dịch tấn công mạng nhằm vào các cá thể và tổ chức của Mỹ.

Các nhân viên tình báo nước này tin rằng nhiều khả năng các tổ chức gián điệp của Nga đang lợi dụng các đợt tấn công này để thu thập các thông tin từ các tổ chức phi chính phủ nhưng có khả năng kết nối với hệ thống chính trị của Mỹ.

Các tờ báo được cho là mục tiêu hàng đầu khi họ có những thông tin cực kỳ quý giá thông qua các email trao đổi giữa chính phủ với phóng viên, cũng như các tài liệu nhạy cảm không được công khai.

Các vụ tấn công mạng ngày càng thu hút sự chú ý, đặc biệt khi được thực hiện bởi người Nga, kể từ khi Wikileaks công bố hàng loạt các email cá nhân bị lấy cắp từ máy chủ Đảng Dân chủ, trong đó có những thông tin về việc các lãnh đạo cấp cao của đảng đã cố tình gây khó dễ cho ông Bernie Sanders để dọn đường cho bà Hillary trở thành ứng viên chính thức trong cuộc đua vào Nhà trắng trong tháng 11 tới đây.

Ông Donald Trump ngay lập tức lợi dụng việc này như một chiêu trò, khẳng định rằng Nga đang giúp đỡ ông trong cuộc bầu cử, và kêu gọi họ tiếp tục thực hiện những việc này. Điều này đã khiến ông phải hứng chịu nhiều chỉ trích từ các chính trị gia, kể cả những người thuộc Đảng Cộng hoà.

Hoàng Việt (Theo CNN)
Loading...