Thanh Thanh Hiền trượt danh hiệu NSND vì vấn đề đời tư

Ngoài NSƯT Thanh Thanh Hiền, hai nghệ sĩ khác là Nguyễn Văn Lượng và Nguyễn Lê Văn cũng không có đủ số phiếu bầu để được xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

05:09 - 17/09/2015

Danh sách các nghệ sĩ trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân”, “Nghệ sĩ Ưu tú” lần thứ tám được Hội đồng cấp Nhà nước công bố hôm 21/8. Có 102 hồ sơ đủ điều kiện đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân” và 386 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ Ưu tú”. Trong ba hồ sơ "trượt" NSND lần này có hồ sơ của NSƯT Thanh Thanh Hiền - tên tuổi quen thuộc với người yêu nhạc. Hai người còn lại là NSƯT Nguyễn Văn Lượng và NSƯT Nguyễn Lê Văn của mảng Phát thanh - Truyền hình. 

Theo Vụ thi đua khen thưởng, trường hợp của nghệ sĩ Nguyễn Văn Lượng và Nguyễn Lê Văn là do không đủ điều kiện về tỷ lệ số phiếu đồng ý (từ 90% trở lên) của thành viên Hội đồng cấp Nhà nước theo quy định. Trong khi đó, hồ sơ của NSƯT Thanh Thanh Hiền không được đưa vào bỏ phiếu.

thanh-thanh-hien-jpg-135778951-9749-5920

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền.

Ông Phùng Huy Cẩn - Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - cho biết, hồ sơ của một nghệ sĩ khi lên đến Hội đồng cấp Nhà nước đã qua ba cấp: cấp cơ sở, thành phố và cấp chuyên ngành. Khi lên Hội đồng cuối - Hội đồng Nhà nước, hồ sơ của nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền vấp phải các đơn thư phản ánh, khiếu kiện. Bộ đã trao đổi với cơ quan chức năng và thấy những điều phản ánh về nghệ sĩ là đúng. Để bảo đảm tiêu chí xét tuyển, Hội đồng quyết định giữ lại hồ sơ của nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền, không đưa vào bỏ phiếu (đồng nghĩa hồ sơ không được xét).

Theo ông Cẩn, đơn khiếu nại NSƯT Thanh Thanh Hiền liên quan tới vấn đề đời tư của nữ nghệ sĩ. Tuy nhiên, ông Cẩn không cho biết cụ thể vấn đề đời tư ở đây là gì. "Nó gồm nhiều yếu tố, chúng tôi đã báo cáo công khai trước Hội đồng. Chúng tôi không thể tiết lộ điều này với công chúng nhằm đảm bảo uy tín cho nghệ sĩ, dù họ có được xét tặng hay không", ông nói.

Nghị định 89 về tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ Nhân dân" quy định bốn tiêu chí trong đó tiêu chí thứ hai yêu cầu nghệ sĩ phải có "phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề (...) được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ". Theo ông Cẩn, từ NSƯT lên NSND là một bước chuyển về chất, có thể ví như "cá chép hóa rồng" mà người nghệ sĩ ngoài việc có tài năng phải cần có thêm rất nhiều phẩm chất.

"Nghệ thuật chỉ là một trong bốn tiêu chí mà nghị định 89 về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân quy định. Việc trượt danh hiệu vì chưa đáp ứng được những tiêu chí khác cũng thiệt thòi cho nghệ sĩ nhưng điều đó buộc họ phải cố gắng, phấn đấu nhiều hơn. Nếu các năm sau họ có nguyện vọng, làm tờ khai, họ vẫn được xem xét lại bình thường" ông Cẩn nói.

Ông Cẩn cũng khẳng định việc bình xét hồ sơ của Hội đồng cấp Nhà nước là công bằng, minh bạch và đúng theo quy định.

Hoàng Anh

Loading...