Hoài Linh: Người quen của mọi gia đình Việt Nam

Để so sánh với sự nghiệp nghệ thuật đồ sộ thì chắc khó có nghệ sĩ Việt Nam nào từ trước đến nay có thể theo kịp được Hoài Linh.

12:03 - 14/03/2015
Hồ Ngọc Hà có thể nổi tiếng khắp Sài Gòn, Thanh Lam có thể là ngôi sao được yêu thích nhất tại Hà Nội, Mỹ Tâm chắc chắn là người con được yêu thương và tự hào nhất miền Trung nhưng nghệ sĩ mà để cả Việt Nam này đều biết đến và yêu quý có lẽ không ai khác là Hoài Linh. Anh gần như đã là một "tượng đài" của công chúng nhiều thế hệ và mọi lứa tuổi, giới tính mặc dù anh vẫn chưa một lần được phong danh "Nghệ sĩ nhân dân" đầy thủ tục. Có lẽ còn rất lâu nữa làng giải trí Việt Nam mới có một Hoài Linh thứ 2 - đa tài, gần gũi với khán giả và sống cuộc sống bình dị như vậy. 

Tên khai sinh: Võ Nguyễn Hoài Linh

Ngày sinh:18/12/1969

Nơi sinh: Cam Ranh, Khánh Hòa, Việt Nam

Hoạt động: Từ 1991 – nay

  + 1991: Bắt đầu với lĩnh vực múa - sau đó chuyển sang hài kịch khi tham gia đoàn Ponaga. Vở diễn đầu tiên trong đời: Tô Ánh Nguyệt đương thời. Khả năng nói nhiều giọng địa phương của Hoài Linh được tập trong giai đoạn di chuyển khắp nơi này. 

  + 1993: Theo gia đình sang Hoa Kỳ định cư

  + 1994: Lần đầu gặp Trizzie Phương Trinh và được tạo điều kiện lần đầu tiên diễn hài trên sân khấu hải ngoại. Cặp hài Vân Sơn - Hoài Linh bắt đầu nổi tiếng khắp nơi.

  + 1996 - 1997: Về Việt Nam cưới vợ và bảo lãnh sang Mỹ sinh sống. Cả hai chia tay 1 năm sau ngày kết hôn.

  + 2005 - nay: Chính thức về Việt Nam hoạt động nghệ thuật

"Hoài Linh đã trở thành một thể loại hài" Trong suốt 20 năm hoạt động nghệ thuật, Hoài Linh có đến 10 năm diễn tại hải ngoại khi định cư tại Mỹ và chỉ thực sự về lại Việt Nam 10 năm gần đây nhất. Theo lẽ thường tình, anh sẽ khó lòng lấy được tình cảm của khán giả trong nước khi 10 năm người ta chỉ thỉnh thoảng thấy anh qua băng đĩa. Tuy nhiên, vậy mà trọn vẹn 20 năm, từ làng quê đến thành thị, Hoài Linh vẫn được nhắc đến ra rả vì tài năng diễn hài xuất sắc trong các băng đĩa được... in lậu từ các trung tâm hải ngoại.
1-e7f64.jpg3-e7f64.jpg
Người ta đã có thể cười nghiêng ngả khi xem anh diễn qua băng đĩa mà không cần phải đến các sân khấu hài lúc đó vẫn chưa phát triển. Thời điểm đó, khi mà các loại hình giải trí còn khan hiếm, người dân đi thuê băng về xem chỉ biết hoặc là phim hài Châu Tinh Trì, phim TVB hoặc là... hài Hoài Linh mỗi khi cần thư giãn. Nói vậy để biết tên tuổi của Hoài Linh đã trở thành một điều quen thuộc trong cuộc sống thường nhật của nhiều gia đình Việt Nam từ cách đây nhiều năm. "Hài Hoài Linh" trở thành một thể loại hài đặc trưng có thể đứng riêng ra và được nhiều người yêu mến vì sự bình dị, chân quê của danh hài này. Hoài Linh diễn hài như đem cuộc sống bên ngoài vào và có thể hóa thân thành nhiều loại vai khác nhau mà có thể khiến ngay cả "phiên bản chính" phải há hốc mồm. Phong cách giả giọng những nghệ sĩ khác cũng từ Hoài Linh mà có thể phổ biến như bây giờ nhưng chưa ai có thể diễn qua được và đầy thần thái như anh. Tất cả những điều này đã tạo nên một Hoài Linh 10 năm đầu sự nghiệp in sâu vào tâm trí của tất cả những người dân trong nước và hải ngoại. Khi anh về Việt Nam, những sự hoài nghi vẫn có về người nghệ sĩ này, người ta lo lắng liệu rồi Hoài Linh trở về có thực sự giỏi và tài như những gì họ từng chứng kiến qua màn hình tivi nhưng thực tế là anh còn làm được nhiều hơn thế. 
7-d977e.jpg8-d977e.jpg
Về Việt Nam và làm "vua" ở nhiều lĩnh vựcHoài Linh về Việt Nam khi mà showbiz đã bắt đầu phát triển, không còn là thời kì người ta chỉ biết xem hài của anh nữa mà khán giả đã bắt đầu có nhiều sự lựa chọn hơn. Đã có những ca sĩ nổi tiếng rầm rộ như Mỹ Tâm, đàn em anh nâng đỡ Đàm Vĩnh Hưng cũng đã bắt đầu có vị trí rất cao trong làng giải trí hay gần hơn Thành Lộc là độc tôn ở sân khấu kịch. Tuy nhiên, Hoài Linh bình thản về và vẫn bình thản đều đặn lên sân khấu diễn hài cuối tuần cho khán giả bình dân ở Nụ Cười Mới xem. Hài kịch của Hoài Linh cũng không sang trọng như ngoài Idecaf, không đầu tư như rạp Hồng Vân nhưng lại là nơi thu hút nhiều khán giả mọi lứa tuổi nhất vì đơn giản trên sân khấu là Hoài Linh. Người ta tìm đến anh như đến với người bạn lâu năm không gặp, giờ gặp rồi mà còn thấy gần gũi, dung dị hơn thì ai còn muốn bỏ Hoài Linh. Đó là lí do mặc dù không có 1 FC chính thức nào cả nhưng Hoài Linh vẫn thắng tại tất cả những giải thưởng bình chọn nhờ vào sự yêu mến tuyệt đối của số đông khán giả mặc dù anh chỉ vừa về hoạt động. Đó là lí do báo chí chưa bao giờ đánh giá Hoài Linh năm này thành công hay thất bại hơn năm kia vì anh chưa bao giờ năm chung đường đua với ai cả, cứ Hoài Linh là mặc nhiên chương trình đó phải thành công.
5-e7f64.jpg
Điều này giải thích cho việc vì sau khi Hoài Linh bắt đầu bước ra khỏi "vùng an toàn" của mình là hài kịch để thử sức ở lĩnh vực phim điện ảnh thì anh cũng không cần phải thể hiện gì quá nhiều mà mau chóng trở thành... "ông vua" phòng vé nhiều năm liền. Những bộ phim: Hello Cô Ba, Nhà có năm nàng tiên, Quý tử bất đắc dĩ... đều thu về hàng chục tỷ đồng mỗi mùa Tết vì có sự tham gia của Hoài Linh trong vai trò chọc cười khán giả. Thậm chí, nếu những bom tấn mang tính chất nghệ thuật khác chỉ chiếu được ở các thành phố lớn thì những bộ phim Hoài Linh còn có thể len lỏi về rất nhiều tỉnh thành nhỏ vì yêu cầu của khán giả.
4-e7f64.JPG
Và mới đây, khi trào lưu các TV Show nở rộ trên truyền hình, Hoài Linh tiếp tục là ngôi sao sáng và ăn khách nhất với các nhà tổ chức. Từ Gương mặt thân quen, Ơn giời cậu đây rồi đến Vietnam's Got Talent đều mời Hoài Linh ngồi vào vị trí giám khảo. Bất kể chương trình đó có sang trọng, kén khán giả đại chúng thế nào nhưng khi có sự xuất hiện của Hoài Linh đều trở thành chương trình hút khách rộng rãi nhờ những nhận xét gần gũi, chân thật đến dễ thương của anh. 
6-e7f64.JPG

Gia tài nghệ thuật đồ sộ của Hoài Linh

Hơn 100 vở diễn hài kịch lớn cùng với hàng trăm vở nhỏ khác nhau

27 bộ phim điện ảnh/truyền hình

8 liveshow hài cá nhân

10 DVD các tác phẩm hài tuyển chọn

KếtĐối với một người nghệ sĩ, tình cảm của khán giả luôn là thứ quan trọng và đáng quý nhất. Hoài Linh đã sở hữu thứ tài sản đáng quý đó từ lúc anh bước lên sân khấu đầu tiên tại Mỹ cách đây 20 năm cho đến ngày hôm nay. Chắc chắn sẽ có rất nhiều đồng nghiệp ganh tị với anh về hạnh phúc này. Nhưng tất cả mọi người đều đồng ý rằng Hoài Linh xứng đáng hơn ai cả với tất cả những gì anh nhận được ngày hôm nay. Anh cứ nhẹ nhàng, bình thản mà vẫn đủ sức khắc sâu trong tâm trí của nhiều khán giả qua năm tháng. Đó là lí do chúng tôi chọn anh vào danh sánh ứng cử cho Top 10 nhân vật ảnh hưởng nhất năm 2014 tại . Nếu yêu thích Hoài Linh, bạn có thể thể hiện tình cảm của mình bằng cách bình chọn cho anh .
Loading...