Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân không tham gia sàn vàng

Cho rằng hoạt động này tiềm ẩn rủi ro cao và đến nay chưa tổ chức, cá nhân nào được cấp phép kinh doanh vàng trên tài khoản, nhà quản lý khuyến cáo người dân không nên tham gia giao dịch này.

03:06 - 03/06/2016

Sàn vàng thuộc Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Hà Nội - HGI vừa bị Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao - PC50 phối hợp với C50 - Bộ Công an xử lý, với 3.037 nhà đầu tư tham gia kinh doanh.

Trước đó, cơ quan công an cũng đã "đánh sập" sàn vàng trái phép của Công ty Cổ phần đầu tư VGX có trụ sở tại Hà Nội. Theo đó,  Công ty Cổ phần đầu tư VGX mở sàn vàng từ năm 2012 dù không được phép. Nhà đầu tư phải nộp vào trước khoản tiền ký quỹ tối thiểu là 100 USD để tham gia. Khoản này đảm bảo cho họ có thể đặt lệnh mua hoặc bán số vàng gấp 100 lần số tiền ký quỹ. VGX cũng đặt ra quy định phí môi giới phải trả cho chủ sàn ngay khi phát sinh giao dịch mới mức thấp nhất 10.000 đồng một lượng vàng. Cơ quan điều tra xác định có khoảng 700 nhà đầu tư tham gia mở tài khoản tại sàn VGX với tổng số tiền giao dịch hơn 110 tỷ đồng.

Trước những vụ việc trên, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước đánh giá cao sự hợp tác của các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội trong việc phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh vàng trong thời gian qua.

san2-5850-1421146447-9592-1421251099.jpg

Những người liên quan đến sàn vàng HGI bị đưa về trụ sở PC50.

Một lần nữa, ông Cảnh khẳng định, căn cứ Nghị định 24, hoạt động kinh doanh sàn giao dịch vàng, kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước và nước ngoài đều là hoạt động kinh doanh thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh.

Đến nay, Thủ tướng Chính phủ chưa cho phép và Ngân hàng Nhà nước cũng chưa cấp giấy phép cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào được thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng khác (gồm cả sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản).

"Như vậy, mọi tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch vàng hay kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước và nước ngoài khi chưa được phép đều vi phạm quy định của pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh vàng", ông nhấn mạnh.

Đại diện Ngân hành Nhà nước cho biết thêm, hoạt động kinh doanh vàng tài khoản tiềm ẩn rủi ro rất cao, đặc biệt cho chính bản thân nhà đầu tư, phần lớn nhà đầu tư tham gia giao dịch trên sàn giao dịch vàng, nói cách khác là kinh doanh vàng tài khoản đều bị thua lỗ và nguy cơ vỡ nợ là rất lớn do được sử dụng đòn bẩy tài chính cao.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân không tham gia giao dịch trên sàn vàng và thực hiện kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài.

Lệ Chi

Loading...