20 năm – Dấu ấn Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore

(CLO) 20 năm qua, 9 tỷ USD được đầu tư vào Khu công nghiệp Việt Nam- Singapore đến từ hơn 630 công ty đa quốc gia. Đó là thông tin được đưa ra tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) vừa diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Bình Dương (tỉnh Bình Dương), vào sáng nay, 14/9.

10:09 - 14/09/2016

Tham dự lễ kỷ niệm có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Bình Dương; Các tỉnh thành có các KCN Việt Nam- Singapore (VSIP) như Quảng Ngãi, Bắc Ninh, Hải Dương…

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: “Mối quan hệ kinh tế thương mại- đầu tư tốt đẹp giữa Việt Nam và Singapore được ghi dấu bằng biểu tượng VSIP- Một thương hiệu với bề dày 20 năm hình thành và phát triển.

2-14.jpgPhó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Chính phủ Việt Nam đánh giá cao những đóng góp của DN Singapore tại Việt Nam!   

Trong 20 năm qua, các khu công nghiệp VSIP đã gắn liền với công cuộc đổi mới và phát triển ở Việt Nam, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của các địa phương và cả nước, thắt chặt quan hệ tin cậy, gắn bó giữa Việt Nam và Singapore. Hiện đã có 7 VSIP trên khắp ba miền Bắc-Trung- Nam của Việt Nam, tạo ra hơn 170.000 việc làm và được lựa chọn là địa điểm đầu tư, mở rộng sản xuất của nhiều tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới như Microsoft, Pepsi, Unilever…

Chính phủ Việt Nam đánh giá cao những đóng góp của các doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam và khẳng định sẽ giữ ổn định môi trường đầu tư, đẩy mạnh công cuộc cải cách thủ tục hành chính có hiệu quả, hoàn thiện hệ thống luật pháp, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Singapore nói riêng vào đầu tư tại Việt Nam”.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã biểu dương và chúc mừng Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Becamex và các công ty do Tập đoàn SembCorp Singapore dẫn đầu đã hợp tác chặt chẽ, hiệu quả đưa VSIP đến thành công như ngày hôm nay.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ hai nước Việt Nam – Singapore, VSIP tiếp tục là biểu tượng hợp tác tốt đẹp giữa hai nước và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, góp phần làm sâu đậm hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore.

3-11.jpgPhó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền

Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền chia sẻ, sự thành công của VSIP đầu tiên từ năm 1996 đã mở đường cho quá trình phát triển mạng lưới của VSIP tại Việt Nam. Sau 20 năm, với sự có mặt trải dài khắp ba miền Bắc, Trung, Nam, VSIP đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Khi chuỗi giá trị kinh tế trong nước ngày một nâng cao, VSIP sẽ là nơi có thể để Việt Nam tiên phong thử nghiệm các lĩnh vực mới như giải pháp đô thị và sản xuất công nghệ cao.

Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền gửi lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam từ Trung ương đến địa phương đã tạo điều kiện và hỗ trợ hết mình trong 20 năm qua, góp phần không nhỏ cho sự thành công của VSIP. Ông hy vọng các dự án VSIP sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các cơ quan ban ngành Việt Nam, nhằm tạo ra cơ sở hạ tầng hiện đại, cơ chế pháp lý minh bạch, chính sách ưu đãi nhằm thu hút đầu tư.

Phó Thủ tướng Singapore cũng chúc các dự án VSIP sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành tựu mới, tiếp tục đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế, cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Singapore và Việt Nam trong những năm tới.

Được thành lập năm 1996 từ thỏa thuận mang tính bước ngoặt của Thủ tướng Chính phủ hai nước, VSIP đã phát triển và mở rộng nhanh chóng. Là nhà phát triển công nghiệp hàng đầu Việt Nam và đang vận hành bảy dự án hiện đại trên cả nước, VSIP được xem là một trong những biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế tốt đẹp giữa hai quốc gia.

6-4.jpgLễ ký kết Biên bản ghi nhớ dự án mới cho dự án thứ 3 của VSIP tại Bình Dương và Biên bản ghi nhớ cho dự án VSIP Bắc Ninh mở rộng tại tỉnh Bắc Ninh với tổng diện tích 1.500ha

Trong hơn hai thập kỷ qua, VSIP đã thu hút tổng vốn đầu tư lên đến 9 tỷ USD từ hơn 630 công ty đa quốc gia. Bên cạnh việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi và nâng cao giá trị kinh tế từ đóng góp của các khách hàng là doanh nghiệp nước ngoài, VSIP cũng thành công khi tạo ra những tác động tích cực cho xã hội, cải thiện cuộc sống của người dân địa phương, tạo ra hơn 174.000 việc làm trong lĩnh vực công nghiệp dịch vụ, từ đó giúp gia tăng tỷ lệ tầng lớp trung lưu tại Việt Nam.

Vận dụng kinh nghiệm quản trị quốc tế và phương thức vận hành hiệu quả từ Singapore, VSIP là một trong những đơn vị đầu tiên có quy trình hành chính đơn giản và thuận tiện cho nhà đầu tư, cũng như mô hình khu liên hợp công nghiệp – đô thị và dịch vụ được quy hoạch tổng thể hiện đại. Các dự án VSIP có cơ sở hạ tầng đẳng cấp quốc tế, hệ thống giao thông kết nối tốt với hệ sinh thái kinh tế, tiên phong áp dụng các sáng kiến bền vững như mạng lưới điện hiệu suất cao và quy trình xử lý nước thải công nghiệp. Được sự hỗ trợ của Chính phủ hai nước, liên doanh VSIP cũng tham gia phát triển kỹ năng cho lao động địa phương thông qua Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật Việt Nam – Singapore (VSTTC).

Một trong những điển hình thành công nhất của VSIP là việc chuyển hóa tỉnh Bình Dương, nơi triển khai dự án VSIP 1 và 2, từ một tỉnh thuần nông trở thành đô thị công nghiệp điển hình của cả nước. Tính đến cuối năm 2015, tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ chiếm tới 97% trong cơ cấu kinh tế của địa phương, biểu trưng cho sức phát triển vượt bậc và củng cố vị thế của Bình Dương là một trong các tỉnh vững mạnh hàng đầu Việt Nam.

1-15.jpgCác đại biểu chúc mừng Logo mới của VSIP

“Với bảy dự án trên cả nước (tại Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Hải Dương, và Nghệ An), VSIP đã giới thiệu thành công một Việt Nam kiên định với chính sách đổi mới kinh tế, dư địa thị trường dồi dào. Chúng tôi vô cùng khi tự hào được hợp tác cùng Chính phủ hai nước, cơ quan ban ngành, lãnh đạo các tỉnh thành, các doanh nghiệp và cộng đồng địa phương để tiếp tục hoàn thành sứ mệnh giúp phát huy trọn vẹn tiềm năng kinh tế của Việt Nam. Sự thành công của Bình Dương đã tạo động lực để chúng tôi tiếp tục nhân rộng tiến trình chuyển đổi tích cực này trên cả nước”, ông Nguyễn Văn Hùng, Đồng Chủ tịch HĐQT VSIP, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC chia sẻ.

Quyết định định vị VSIP là dự án tiêu chuẩn quốc tế, đặt mục tiêu thu hút các doanh nghiệp quốc tế ngay từ buổi đầu đã đem lại thành quả tốt đẹp. Với quy hoạch tổng thể hiện đại, kết hợp không gian làm việc, sinh hoạt và giải trí cho các khu vực xa trung tâm thành phố, chúng tôi đã mang đến những giải pháp đáp ứng nhu cầu hoạt động của khách hàng doanh nghiệp”, ông Kelvin Teo, Tổng giám đốc Sembcorp Development, Đồng Chủ tịch HĐQT VSIP cho biết.

Để tiếp nối đà phát triển và cung cấp các dịch vụ đa dạng hơn cho nhà đầu tư, dịp này liên doanh VSIP đã công bố ký kết Biên bản ghi nhớ để khảo sát khả năng triển khai hai dự án mở rộng tại Bình Dương và Bắc Ninh. Hai dự án mở rộng này có khả năng tăng thêm khoảng 1.500 ha vào tổng diện tích 6.660 ha của bảy dự án VSIP, trải dài ở Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Hải Dương và Nghệ An. Cũng tại lễ kỷ niệm, VSIP đã chính thức giới thiệu Logo mới, biểu trưng cho tinh thần hợp tác và sức mạnh mang khát vọng chung của các đối tác.

 

Thu Hiền

Loading...